Việt Nam tham dự Hội nghị Thượng đỉnh các Nữ Chủ tịch quốc hội thế giới

Chủ nhật, 11/12/2016 | 09:49 GMT+7

(ĐSPL) -  Hôm nay (11/12), Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tham dự Hội nghị Thượng đỉnh các Nữ Chủ tịch Quốc hội thế giới lần thứ 11.

Theo tin tức từ TTXVN, nhận lời mời của Chủ tịch Liên minh Nghị viện Thế giới (IPU) Saber Chowdhury và Chủ tịch Hội đồng quốc gia Liên bang Các Tiểu Vương quốc Ả-rập Thống nhất (UAE) Amal Al Qubaisi, Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam do Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân dẫn đầu sẽ tham dự Hội nghị thượng đỉnh các nữ Chủ tịch Quốc hội thế giới lần thứ 11 tại UAE từ ngày 11-13/12/2016.

Báo VOV cũng đưa tin, với chủ đề “Đoàn kết cùng định hình tương lại”, khoảng 50 nữ Chủ tịch Quốc hội trên thế giới tham dự hội nghị sẽ cùng nhau bàn luận về vai trò của nghị viên, sự tham gia của các nữ Chủ tịch Quốc hội trong việc giải quyết các thách thức vì tiến bộ xã hội và thịnh vượng bền vững. Hội nghị là cơ hội để các nữ Chủ tịch Quốc hội huy động sức mạnh đoàn kết, nỗ lực cùng chia sẻ kinh nghiệm, đồng thời thiết lập, mở rộng mạng lưới hợp tác quốc tế. Thảo luận về những giải pháp đối với vấn đề bất bình đẳng giới, bất bình đẳng về kinh tế, hướng tới đoàn kết thúc đẩy hòa bình, an ninh và phát triển bền vững toàn cầu.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân. (Ảnh: VOV)

Hội nghị có rất nhiều các phiên thảo luận nhưng sẽ có ít nhất 4 phiên thảo luận liên quan đến sự đoàn kết như: Đoàn kết thúc đẩy hòa bình và an ninh; đoàn kết bảo đảm thịnh vượng cho các thế hệ trong tương lai; đoàn kết bảo vệ một hành tinh lành mạnh; đoàn kết hướng tới một xã hội toàn diện hơn…

Việt Nam là quốc gia thành viên Liên hợp quốc, Đảng và Nhà nước ta luôn quan tâm thực hiện nam nữ bình quyền và bình đẳng giới, coi đó là nền tảng pháp lý và thực tiễn quan trọng để Việt Nam tham gia tích cực các hội nghị quốc tế về phụ nữ.

Đoàn Đại biểu Quốc hội nước ta do Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân dẫn đầu tham dự Hội nghị lần này tiếp tục thể hiện chính sách tích cực, chủ động hội nhập quốc tế; phát huy vai trò và vị thế của Việt Nam và Quốc hội Việt Nam trên các diễn đàn nghị viện khu vực và thế giới, đồng thời khẳng định chính sách bình đẳng giới của Đảng và Nhà nước ta.

Được biết, Liên minh Nghị viện Thế giới (IPU) là tổ chức quốc tế tập hợp Nghị viện các Quốc gia có chủ quyền được thành lập năm 1889 tại Paris. Với 171 thành viên, 10 thành viên liên kết và đang tiếp tục mở rộng, IPU là trung tâm hoạt động ngoại giao Nghị viện khắp thế giới vì hòa bình, hợp tác giữa các quốc gia, dân tộc.

Nằm trong các hoạt động của IPU, Hội nghị Nữ Chủ tịch Quốc hội thế giới là cơ chế gặp mặt các nữ Chủ tịch được tổ chức lần đầu tiên nhân dịp Hội nghị Thượng đỉnh lần thứ 2 các Chủ tịch Quốc hội vào năm 2005 tại New York, Hoa Kỳ. Kể từ đó, hàng năm Hội nghị các Nữ Chủ tịch Quốc hội được tổ chức nhằm mục đích thúc đẩy bình đẳng giới, tăng cường vai trò, sự tham gia của nữ giới vào các hoạt động chính trị, góp phần giải quyết các vấn đề đối với trẻ em gái và phụ nữ như bảo vệ và trao quyền cho trẻ em gái, chống bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em.

(tổng hợp)

Nguồn: Tinnhanhonline.vn
Nguyễn Thị Kim Ngân quốc hội Việt Nam

Xem thêm tin chuyên mục   Tin tức