`

Việt Nam sắp đón mưa sao băng đẹp nhất năm

Thứ hai, 05/12/2016 | 08:55 GMT+7

Sự kiện:

Tin nóng trong nước

(ĐSPL) – Một trong 2 trận mưa sao băng lớn nhất năm sẽ xuất hiện vào đêm 13 rạng sáng 14/12.

Theo tin từ Báo Giao thông, các nhà khoa học cho biết, vào đêm 13 rạng sáng 14/12, người yêu thiên văn Việt Nam sẽ có cơ hội chiêm ngưỡng mưa sao băng Geminids, một trong hai trận mưa sao băng lớn nhất năm.

Với trận mưa sao băng cực đẹp Perseids, bạn sẽ không cần bất cứ thiết bị đặc biệt nào để có thể quan sát. Ảnh: Mirror

Mưa sao băng Geminids xuất hiện trên bầu trời từ 6-17/12 hằng năm, đạt cực đại vào đêm 13, rạng sáng 14 với tần suất cực đại có thể tới 120 vệt sao băng một giờ. Năm nay, thời điểm mưa sao băng Geminids đạt cực đại trùng với đêm trăng tròn, việc quan sát sẽ bị ảnh hưởng nhất định. Mưa sao băng Geminids xuất hiện ở trung tâm của chòm sao Song Tử.

Trước nửa đêm, chòm sao Song Tử xuất hiện ở phía đông, lên tới đỉnh đầu vào 1h sáng sau đó di chuyển dần về phía tây. Thời gian quan sát tốt nhất là sau nửa đêm, chọn nơi ít ánh sáng đèn và ô nhiễm không khí, báo Tiền phong thông tin.

Mưa sao băng Geminids có nguồn gốc từ vật thể 3200 Phaethon mà các nhà khoa học tin là phần nhân của một sao chổi nào đó còn sót lại sau những cuộc hành trình và bị gió Mặt trời thổi hết lớp đá băng bên ngoài.

3200 Phaethon trong quá khứ di chuyển cắt ngang quỹ đạo của Trái đất và để lại một dải đá bụi. Mưa sao băng Geminids diễn ra khi Trái đất di chuyển qua dải đá bụi kể trên (định kỳ trong khoảng thời gian đầu tới giữa tháng 12 hằng năm).

(tổng hợp)

Tin tài trợ
mưa sao băng Geminidschiêm ngưỡng mưa sao băngMưa sao băngthiên văn
Nguồn: Tinnhanhonline.vn

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức