`

Vợ Bí thư thôn thuộc diện hộ nghèo: "Không thể nhìn cái nhà để đánh giá"

Thứ ba, 24/11/2015 | 07:01 GMT+7

(ĐSPL) – “Các chú về tận nơi thì các chú biết đấy, chồng tôi phụ cấp chỉ được 920.000 đồng, tôi lâm bệnh nặng không lao động được. Làm gì mà chả không nghèo” – Bà Đặng Thị Tho, vợ Bí thư Chi bộ thôn cho biết.

Tin tức báo Đời sống & Pháp luật đã đăng tải, những ngày qua, người dân thôn Tương Chúc (xã Ngũ Hiệp – Thanh Trì – Hà Nội) xôn xao trước thông tin ông Bí thư Chi bộ thôn Vũ Văn Quy có nhà 3 tầng, có xe taxi kinh doanh nhưng vẫn thuộc diện hộ nghèo.

Người dân trong thôn bức xúc phản ánh sự việc, họ cho rằng gia đình vị Bí thư Chi bộ thôn không xứng đáng. Còn người trong cuộc, họ ngậm ngùi chấp nhận điều tiếng và khẳng định gia đình mình đúng là hộ nghèo.

Bà Đặng Thị Tho - Vợ Bí thư Chi bộ thôn Vũ Văn Quy.

Bà Đặng Thị Tho - vợ Bí thư thôn Vũ Văn Quy cho biết: “Người trong thôn không hiểu chuyện nên đặt điều nói xấu chúng tôi. Nếu tôi khỏe mạnh thì chúng tôi chẳng thiết tha gì hộ nghèo. Tôi cũng muốn được giàu lắm chứ, được mát mặt với bà con làng xóm lắm chứ, nhưng ông trời đã bắt tội thì tôi đành chịu. Tôi mắc bệnh thận đã mười năm nay, hàng tuần phải đi viện lọc máu 3 lần, mỗi lần 500.000 đồng. Nếu không được hưởng bảo hiểm của hộ nghèo thì 3 ngôi nhà như thế này cũng phải bán từ lâu để lo tiền viện phí”.

Các chú về tận nơi thì các chú biết đấy, chồng tôi phụ cấp chỉ được 920.000 đồng, tôi lâm bệnh nặng không lao động được. Làm gì mà chả không nghèo” – Bà Đặng Thị Tho nói.

Bà Tho phân trần về ngôi nhà 3 tầng với đầy đủ tiện nghi chỉ là cái vỏ, thực chất gia đình bà là hộ nghèo.

“Xung quanh các xã gần đây, rất nhiều người phải đi chạy thận. Cứ ai đi chạy thận đều được xét tiêu chí xét duyệt hộ nghèo để hưởng chính sách bảo hiểm xã hội. Bây giờ chúng tôi chưa được nhận chính sách dành cho người mắc bệnh hiểm nghèo thì chúng tôi phải xin làm hộ nghèo, bởi mắc bệnh thận thì chắc chắn là bệnh nghèo rồi. Còn nhà cửa chúng tôi xây là quá lâu rồi, mọi người không thể nhìn cái nhà để đánh giá, lúc trước chúng tôi trẻ khỏe thì làm được nhà còn bây giờ già yếu, bệnh tật rồi không làm gì ra tiền thì chả là nghèo?” – Bà Tho nói.

Cũng theo bà Tho, hiện vợ chồng bà đã đăng ký hộ khẩu riêng, không liên quan tới con cái.

Sáng 23/11, trao đổi với PV Báo Đời sống & Pháp luật, ông Dương Đức Vinh – Phó Chủ tịch xã Ngũ Hiệp cho biết: Tất cả các quy trình xét duyệt hộ nghèo của gia đình ông Vũ Văn Quy đều được làm đầy đủ.

“Ủy ban xã xét tiêu chí hộ nghèo dựa trên danh sách các hộ do trưởng thôn gửi lên. Riêng về trường hợp ông Vũ Văn Quy, ông này không nghề nghiệp gì và chỉ tham gia Bí thư Chi bộ thôn, hưởng trợ cấp 920.000 đồng/tháng. Còn về phần người vợ, bà Tho mắc bệnh thận phải thường xuyên lọc máu nên hoàn toàn mất sức lao động. Vì vậy xã đã xét duyệt hộ nghèo cho gia đình ông Quy” - Phó Chủ tịch xã Ngũ Hiệp cho hay.

Xuân Tùng – Đức Cảnh – Hải Đăng

 

Tin tài trợ
bí thư thônbí thưbí thư chi bộđảng ủyhộ nghèongười dânChủ tịchHà nộitin mớitin nóngtin hóttin nhanh

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức