Vụ 5 triệu yen: Công an nêu lý do chưa trả tiền cho chị ve chai

Thứ bảy, 16/05/2015 | 10:00 GMT+7

(ĐSPL) - Đại diện Công an Quận Tân Bình (TP.HCM) tiết lộ lý do chưa trao trả số tiền 5 triệu yen bị bỏ quên trong loa thùng cũ cho chị ve chai.
Liên quan đến văn bản vào ngày 12/5 với nội dung chưa thể giải quyết số tiền  5 triệu Yen Nhật bị bỏ quên trong loa thùng cũ cho chị Huỳnh Thị Ánh Hồng (ngụ quận Tân Bình), nhiều ý kiến cho rằng cơ quan công an đã lạm quyền. Thậm chí trong một số diễn đàn trên Internet, có người còn lên tiếng chỉ trích hoặc đặt những nghi vấn không hay cho cơ quan chức năng.

Công an nêu lý do chưa trả số tiền cho chị ve chai.

Trao đổi trên báo Công an Nhân dân về vấn đề trên, đại tá Lê Hoàng Châu - Trưởng công an quận Tân Bình (Tp Hồ Chí Minh) cho biết, trong đơn bà Ngọt cho biết do nghi ngờ số tiền trên là của chồng mình, nên bà đến công an gửi đơn xin tạm hoãn giao, nhận tài sản để có thêm thời gian củng cố chứng cứ chứng minh về nguồn gốc số tiền này.
Đơn của bà Ngọt gửi khi thời hiệu một năm kể từ ngày ra thông báo đã gần hết. Chính vì vậy, cơ quan công an buộc phải tạm hoãn việc giao nhận số tiền trên cho chị Hồng, để có thời gian xác minh chủ nhân thực sự của 5 triệu Yên nêu trên.

Video: Thông tin về số tiền 5 triệu yen bị bỏ quên trong loa thùng cũ.

Đại tá Châu giải thích, bà Ngọt đã làm đơn xin tạm hoãn việc giao nhận tiền cho chị Hồng, để có thêm thời gian củng cố chứng cứ chứng minh là chủ sở hữu thực sự. Đây là một lý do chính đáng. Hơn nữa, với tình huống mới phát sinh này, cơ quan công an cũng cần thận trọng để phối hợp với các ngành chức năng tổ chức xác minh. Không thể vội vàng trao trả số tiền trên cho chị Hồng, bởi nếu như bà Ngọt có đủ bằng chứng để chứng minh số tiền trên là của chồng mình, thì sau này quyền lợi của chủ nhân thực sự sẽ bị ảnh hưởng.
Và theo quy định của pháp luật, cơ quan công an có quyền tạm giữ tài sản để ra thông báo tìm chủ sở hữu. Khi phát sinh những tình huống mới, lực lượng công an buộc phải gia hạn việc tạm giữ để có thêm thời gian xác minh. Trong vụ việc này, tình huống mới phát sinh khá phức tạp vì có liên quan đến yếu tố người nước ngoài. Chính vì vậy chưa thể có được câu trả lời cụ thể về thời gian.
Tuy nhiên, cơ quan công an cũng đang nỗ lực phối hợp với các ngành chức năng khác để xác minh và giải quyết dứt điểm vụ việc trong thời gian sớm nhất có thể, một cách hợp tình hợp lý và không ảnh hưởng đến quyền lợi chính đáng của người dân.
Liên quan đến vụ việc, đại tá Châu cho biết thêm, cơ quan công an không hề tư lợi trong vụ việc này. Việc tạm giữ số tiền 5 triệu yen là để xác minh, làm rõ chủ nhân thực sự. Số tiền ở đâu thì còn có đó, chứ không ai lấy mất. Chính vì vậy, chị Hồng cũng cần bình tĩnh để cùng các cơ quan chức năng giải quyết sự việc. Không thể quy chụp rằng công an cố tình kéo dài thời gian là để có lợi cho bà Ngọt. Bởi việc tạm giữ này cũng là để bảo vệ quyền lợi cho chính chị Hồng, tránh rắc rối trong các tranh chấp về sau.

Chị Huỳnh Thị Ánh Hồng - người nhặt được số tiền 5 triệu yen Nhật trong loa thùng cũ.

Trước một số ý kiến cho rằng vụ việc này phải được giải quyết bởi cơ quan Tòa án, hoặc Sở Tài chính, chứ không thuộc thẩm quyền giải quyết của cơ quan công an, Đại tá Châu khẳng định, vụ việc đang thuộc quyền giải quyết của công an. Đây là tiền do người dân nhặt được và giao nộp, nên cơ quan công an tiếp nhận để xác minh và truy tìm chủ sở hữu thực sự.
Công an quận Tân Bình vẫn đang tiếp tục phối hợp với cơ quan chức năng xác minh và giải quyết vụ việc. Trong thời gian tới, có thể cơ quan công an sẽ tiến hành họp với các ban ngành chức năng để đưa ra hướng giải quyết một cách hợp tình hợp lý, trong thời gian sớm nhất có thể để đảm bảo quyền lợi cho các bên liên quan.
Như tin tức đã đưa, chiều ngày 21/3/2014, vợ chồng chị Hồng phát hiện số tiền 5 triệu yen Nhật bị bỏ quên trong loa thùng cũ, chị Hồng đã đến trình báo, giao nộp số tiền trên cho công an Tân Bình để nhờ giải quyết.
Ngày 28/4/2014, Công an quận Tân Bình đã ra thông báo truy tìm chủ sở hữu. Đến ngày 10/4, bà Ngọt có đơn gửi đến công an quận Tân Bình yêu cầu nhận lại số tiền 5 triệu yen do chồng bà là ông Caleb để quên trong thùng loa, vì không nhớ nên đem cho thùng loa đi.
Công an Tân Bình cho biết, do có tình tiết mới như trên nên cần có thời gian xác minh làm rõ để bảo vệ quyền lợi cho các bên liên quan. Do đó, công an quận Tân Bình đã trả lời bằng văn bản cho chị Hồng vào ngày 12/5 với nội dung chưa thể giải quyết số tiền như trên.
MAI NGUYÊN (Tổng hợp)
Tin tài trợ
5 triệu Yencông anTP.HCMve chai

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức