`

Vụ bảo vệ chặn xe cứu thương: Bệnh viện phản ứng quá chậm

Thứ bảy, 09/07/2016 | 07:01 GMT+7

(ĐSPL) – Tiến sĩ Trần Tuấn - Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Đào tạo phát triển cộng đồng cho rằng, BV Nhi Trung ương đã phản ứng quá chậm trong vụ việc bảo vệ chặn xe cứu thương chở bệnh nhi đang hấp hối.

Trước vụ việc bảo vệ Bệnh viện Nhi Trung ương chặn xe cứu thương chở bệnh nhi đang hấp hối, Tiến sĩ Trần Tuấn - Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Đào tạo phát triển cộng đồng cho biết, Bệnh viện Nhi Trung ương đã phản ứng quá chậm trong sự việc trên. Đáng lẽ, ngay sau khi xuất hiện đoạn clip "Bảo vệ Bệnh viện Nhi Trung ương chặn xe cứu thương chở bệnh nhi đang hấp hối" thì bệnh viện phải kiểm tra ngay xem từ trước đến nay bệnh viện đã xảy ra trường hợp nào hay chưa và đưa ra những biện pháp cụ thể để trấn an người nhà bệnh nhân.

“Chúng ta chưa cần biết mức độ vi phạm bao nhiêu, nhưng bệnh viện có thể nói: Chúng tôi sẽ giải quyết vấn đề này, chúng tôi xin hứa rằng bệnh viện phải được xây dựng, vận hành trên nguyên tắc từ cán bộ cho đến bảo vệ phải thực hiện chăm sóc người bệnh. Chăm sóc người bệnh ở đây bao gồm cả về phần chuyên môn, hỗ trợ, chúng tôi sẽ thiết lập những hỗ trợ khác để giải quyết vấn đề này… và xin lỗi đến người nhà bệnh nhân thì không ai có thể trách cứ điều gì”, TS Tuấn cho hay.

Xem xét từ đoạn clip đăng tải thì phần sai thuộc về nhóm người bảo về và cần phải xem xét lại hệ thống lực lượng bảo vệ tại Bệnh viện Nhi Trung ương. Tuy nhiên, một phần trách nhiệm cũng thuộc về Bệnh viện Nhi Trung ương vì bệnh viện là đơn vị ký hợp đồng với Công ty bảo vệ AZ (đơn vị được thuê), họ hoạt động trong khuôn viên bệnh viện nên cũng cần phải xem xét lại cách hành xử của những bảo vệ trên.

Clip bảo vệ Bệnh viện Nhi Trung ương cản trở xe cứu thương chở bệnh nhi đang hấp hối: 

TS Tuấn cho biết, xét trong trường hợp vừa xảy ra, những người bảo vệ đã cư xử đi ngược lại với đạo lý thông thường của con người. Đạo lý thông thường là khi người bệnh ốm đau thì chúng ta luôn luôn giúp đỡ nhưng trong trường hợp này những người bảo vệ đã đi ngược với đạo lý đó, gây ra sự phẫn nộ trong dư luận.

Tuy nhiên, về nguyên tắc nếu bảo vệ yêu cầu xuất trình giấy tờ thì chúng ta không trách được vì bảo vệ kiểm tra giấy tờ để tránh sự cố như bắt cóc, tài sản bị mất… Nhưng có rất nhiều cách để kiểm tra. Ví dụ, thay vì mất thời gian đôi co như trong clip thì bảo vệ hoàn toàn có thể gọi điện để kiểm tra thông tin và tạo điều kiện cho người nhà bệnh nhân đi. Chính vì vậy, việc chúng ta cần nói đầu tiên chính là cái tâm của người bảo vệ. Bảo vệ ở đây chính là bảo vệ làm sao cho môi trường bệnh viện sự an bình, giảm sự căng thẳng lo lắng cho bệnh nhân, người nhà bệnh nhân khi mà họ đã luôn ở trạng thái căng thẳng. Cho nên đòi hỏi người bảo vệ phải có tâm, nếu làm việc theo cái tâm thì tự nhiên chúng ta sẽ có những thông cảm với người nhà bệnh nhân và có những cách hành xử khôn khéo hơn.

Bảo vệ Bệnh viện Nhi Trung ương cản trở xe cứu thương bệnh nhi chở bệnh nhi đang hấp hối. Ảnh cắt từ clip.

Cũng theo TS Tuấn, từ đoạn clip, điều chúng ta nhìn thấy là tính nhân văn trong con người quá ít. 

Đồng quan điểm trên, chuyên gia tâm lý Nguyễn An Chất cho biết, ông cũng không hài lòng với cách hành xử của những người bảo vệ tại Bệnh viện Nhi Trung ương.

“Việc cản trở đưa một cháu bé mà nguyện vọng rất đơn giản để cháu vĩnh biệt gia đình tại quê nhà để ông bà, cô dì chú bác được nhìn thấy hơi thở cuối cùng cũng không được thực hiện. Trong trường hợp này, cả bảo vệ và lãnh đạo bệnh viện cần xem xét lại lương tâm của mình”, chuyên gia Chất nói.

Qua sự việc này, ông Chất cho rằng phía lãnh đạo bệnh viện cần có tiếng nói hay động thái đến với gia đình cháu bé, cần phải xem lại lương tâm của mình. “Sự việc đã xảy ra rồi tôi nghĩ dù đúng hay sai thì để xảy ra sự việc này, phía bệnh viện cũng cần có một lời xin lỗi, chia sẻ với gia đình. Bây giờ cứ tranh cãi là tôi đúng, quy tắc là như thế, tôi không được làm thế này, thế kia thì nên xem xét lại. Về hành xử, tôi nghĩ, quy định của bệnh viện cũng cần cho phép linh hoạt trong những hoàn cảnh cụ thể để người bảo vệ thực hiện đúng nghĩa cử của mình”, ông Chất nói thêm.

MINH PHÚC
Nguồn: Người đưa tin

Xem thêm: 

Tin tài trợ
BV Nhi trung ươngtrên cây trứng cánhập viện điều trịxe cứu thươngHà nộibệnh viện nhi

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức