`

Vụ bé gái 9 tuổi bị xâm hại ở vườn chuối: Trưởng Công an huyện Chương Mỹ nói gì?

Thứ tư, 20/03/2019 | 15:01 GMT+7

Sự kiện:

Tin tức thời sự 24h

"Vụ việc này phức tạp, phía cơ quan công an huyện đã làm hết khả năng" - Trưởng Công an huyện Chương Mỹ (Hà Nội) nói về vụ bé gái 9 tuổi bị xâm hại đến rạn xương tay, gãy răng hàm.

Đối tượng Nguyễn Trọng Trình tại cơ quan điều tra - Ảnh: An ninh Thủ đô

Liên quan đến vụ bé gái 9 tuổi bị xâm hại ở vườn chuối, trao đổi trên Báo Người Lao Động, ông Trần Trí Dũng, Trưởng Công an huyện Chương Mỹ (Hà Nội), cho biết Công an huyện Chương Mỹ đã thay đổi biện pháp ngăn chặn, ra lệnh bắt giam đối tượng Nguyễn Trọng Trình.

Nhận thấy vụ việc có sự tham gia của thành phần kích động, Công an TP Hà Nội đã rút hồ sơ lên để tiếp tục điều tra. Bị can Trình bị khởi tố về hành vi "Dâm ô với người dưới 16 tuổi" theo quy định tại khoản 1 Điều 146 Bộ Luật Hình sự, khung hình phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm tù là hoàn toàn đúng quy định của pháp luật.

Ông Dũng trích dẫn Bộ Luật Tố tụng hình sự quy định, đối với tội phạm "ít nghiêm trọng", bị can sẽ không bị tạm giam. Tuy nhiên, khi cho tại ngoại thì đã có quyết định giao cho chính quyền địa phương quản lý.

Cũng theo ông Dũng, việc khởi tố Nguyễn Trọng Trình về hành vi "Dâm ô với người dưới 16 tuổi" mới là bước đầu cơ quan điều tra vào cuộc. Theo đó, quá trình xâm hại bé gái, bị can Trình dùng vũ lực khiến nạn nhân bị rạn xương tay phải, gãy 1 răng hàm dưới có thể khởi tố về hành vi "Cố ý gây thương tích". Chính vì thế, cơ quan điều tra làm rõ tội danh đến đâu khởi tố đến đó, phạm vào tội danh nào khởi tố tội danh đó.

"Vụ việc này phức tạp, phía cơ quan công an huyện đã làm hết khả năng" - Báo Người Lao Động dẫn lời ông Dũng khẳng định.

Bé gái 9 tuổi nhút nhát, tỏ rõ nét sợ hãi trước mặt người lạ - Ảnh: Công an Nhân dân

Liên quan đến vụ việc, theo Báo Công an Nhân dân, chiều 19/3, Cơ quan CSĐT Công an huyện Chương Mỹ (Hà Nội) đã khởi tố bị can và bắt tạm giam 2 tháng đối với Nguyễn Trọng Trình (SN 1988, trú tại xã Hòa Chính, huyện Chương Mỹ) để điều tra về hành vi "Dâm ô với người dưới 16 tuổi".

Việc bắt tạm giam bị can Nguyễn Trọng Trình được thực hiện theo yêu cầu của Viện KSND thành phố Hà Nội, Cơ quan CSĐT Công an thành phố Hà Nội.

Chiều cùng ngày, hồ sơ và bị can vụ án đã được cơ quan tố tụng huyện Chương Mỹ bàn giao cho Văn phòng Cơ quan CSĐT Công an thành phố Hà Nội điều tra theo thẩm quyền.

Theo Cơ quan CSĐT Công an thành phố Hà Nội, sau khi tiếp nhận hồ sơ, Công an thành phố sẽ xem xét điều tra bị can để làm rõ hành vi phạm tội.

Theo An ninh Thủ đô, trước đó, chiều 19/3, Viện KSND TP. Hà Nội đã có văn bản số 686/VKS – P2 gửi Viện KSND huyện Chương Mỹ về việc yêu cầu áp dụng biện pháp ngăn chặn và chuyển vụ án để điều tra đối với vụ án Nguyễn Trọng Trình bị cơ quan điều tra Công an huyện Chương Mỹ khởi tố về tội “Dâm ô với người dưới 16 tuổi”.

Thông qua công tác kiểm tra nghiệp vụ, thẩm định hồ sơ, xem xét các tài liệu, chứng cứ do cơ quan điều tra Công an huyện Chương Mỹ thu thập, Viện KSND TP. Hà Nội nhận thấy hành vi của Nguyễn Trọng Trình có dấu hiệu phạm vào tội “Hiếp dâm người dưới 16 tuổi” được quy định tại Điều 142 - Bộ luật Hình sự năm 2015, là loại tội đặc biệt nghiêm trọng.

Việc các cơ quan tiến hành tố tụng huyện Chương Mỹ khởi tố vụ án và khởi tố bị can đối với Nguyễn Trọng Trình về tội “Dâm ô đối với người dưới 16 tuổi” là chưa đánh giá đúng bản chất vụ án; dẫn đến không áp dụng biện pháp ngăn chặn tạm giam đối với bị can Nguyễn Trọng Trình, làm cho dư luận xã hội bất bình và gây bức xúc cho gia đình người bị hại...

Trên cơ sở đó, Viện KSND TP. Hà Nội đã yêu cầu Viện KSND huyện Chương Mỹ phối hợp ngay với cơ quan điều tra Công an huyện Chương Mỹ thực hiện việc bắt bị can để tạm giam đối với Nguyễn Trọng Trình; đồng thời hoàn tất thủ tục chuyển vụ án đến cơ quan điều tra Công an TP Hà Nội để điều tra, xử lý theo pháp luật.

Cự Giải (T/h)

Tin tài trợ
xâm hạihiếp dâmCông an Chương Mỹcông an hà nộiNguyễn Trọng Trình
Nguồn: Tinnhanhonline

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức