`

Vụ “bê tông cốt xốp”: Sở GTVT đồng ý với đơn vị thi công

Thứ ba, 05/07/2016 | 17:30 GMT+7

(ĐSPL) – Sở GTVT Hà Nội khẳng định không có việc đổ bê tông bằng xốp tại cầu vượt nằm trong dự án Đường trục phía Nam Hà Nội.

Liên quan đến thông tin hạng mục cầu vượt thuộc dự án Đường trục phía Nam Hà Nội được phản ánh "bê tông làm bằng cát và xốp”, đoạn qua địa phận phường Kiến Hưng (Hà Đông, Hà Nội), chiều 5/7, Sở GTVT Hà Nội đã có báo cáo chính thức về sự việc gửi UBND TP Hà Nội.

Xem clip:

Thông tin từ Sở GTVT Hà Nội, ngay sau khi nhận được thông tin, Sở GTVT Hà Nội đã tổ chức đoàn kiểm tra liên ngành (mời Sở KHĐT, Sở Xây dựng, UBND huyện Thanh Oai) đi kiểm tra hiện trường xác minh các thông tin mà báo chí đã nêu.

Theo kết quả kiểm tra tại hiện trường ngày 4/7 và trên cơ sở báo cáo của Nhà Đầu tư, Doanh nghiệp dự án và Ban QLDA Giao thông 2 tại buổi kiểm tra, Sở GTVT Hà Nội cho biết, một số hình ảnh báo chí đã đăng tải có lớp xốp dưới lớp gạch lát hè là tại các vị trí cạnh cột đèn chiếu sáng trên cầu (24 vị trí).

Theo thiết kế, kết cấu vỉa hè trên cầu gồm gờ bê tông cùng với lớp bê tông mặt cầu, đặt tấm đan bê tông rồi rải vữa xi măng để lát hè bằng gạch Terazo.

Trong quá trình thi công điện chiếu sáng, đơn vị thi công đã đục tấm đan bê tông để luồn dây cáp đấu vào cột đèn chiếu sáng nhưng chưa đấu dây ngay và cũng chưa lấp hố.

Văn bản khẳng định của Sở GTVT Hà Nội.

Sau đó đơn vị thi công lát hè (không phải đơn vị thi công chiếu sáng) đã đặt 1 tấm xốp và rải vữa xi măng lát tạm hè để đảm bảo an toàn (mục đích đặt tấm xốp là để khi đấu dây chính thức sẽ tiện cho việc dỡ lên và lát hè lại).

Đầu năm 2015 đơn vị thi công chiếu sáng lại đào các vị trí này để đấu dây và lại để nguyên hố đào cho đến thời điểm các cơ quan báo chí phản ánh.

Sở GTVT Hà Nội cũng cho biết, để xảy ra sự việc trên là thiếu sót của nhà đầu tư và các đơn vị thi công trong quá trình tổ chức thi công. Tuy nhiên, “thiếu sót này chỉ là cục bộ, không ảnh hưởng đến kết cấu mặt cầu và thực tế không có việc đổ bê tông bằng xốp”.

Từ những kết luận trên, Sở GTVT Hà Nội đã chỉ đạo Nhà Đầu tư, Doanh nghiệp dự án nhanh chóng khắc phục các vấn đề trên bằng cách triển khai ngay việc đấu dây chiếu sáng, thay thế toàn bộ các tấm đan bị đục để luồn cáp và hoàn trả kết cấu hè theo đúng thiết kế trong tháng 7/2016, đồng thời đã chỉ đạo Ban Quản lý dự án Giao thông 2 thường xuyên kiểm tra, giám sát kết quả khắc phục xử lý của Nhà Đầu tư, Doanh nghiệp dự án.

Liên quan đến phản ánh, nhiều hạng mục trên cầu bị sụt lún, bong tróc, gãy nứt, qua kiểm tra thực tế, có hiện tượng phần lề đường (chưa lát hè) có rơi vãi đất đá, có vệt hằn lõm bánh xe (không phải phạm vi mặt đường và không phải mặt cầu).

Sở GTVT đã yêu cầu Nhà đầu tư và đơn vị thi công dọn dẹp ngay đất đá rơi vãi và tiến hành thi công lát hè ngay tại các vị trí này theo thiết kế.

Trước khi lát hè phải kiểm tra, nghiệm thu chất lượng nền móng (chất lượng vật liệu, độ chặt) đồng thời xử lý triệt để vệt hằn lõm đảm bảo các yêu cầu về kỹ thuật trước khi lát hè. Đồng thời yêu cầu phải vệ sinh và hoàn thiện các khe co giãn mặt cầu theo đúng thiết kế xong trong tháng 7/2016.

Đồng thời, Sở GTVT đã yêu cầu Nhà đầu tư dự án và một số đơn vị có liên quan nghiêm túc rút kinh nghiệm và tập trung khắc phục. Sở cũng yêu cầu Nhà đầu tư tập trung thi công để sớm đưa 9,3km đầu tuyến vào khai thác sử dụng theo đúng tiến độ.

Trước đó, báo cáo của công ty Cienco 5 Land, đơn vị thi công cũng khẳng định: "Với nội dung đã phản ánh "bê tông toàn cát và xốp" là không đúng sự thật".

MINH PHÚC
Nguồn: Người đưa tin

cứu trợ miền TrungSở GTVTHà nộiđề nghị truy tố hà văn thắmcầu vượt đường sắt

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức