`

Vụ gãy cần cẩu, 1 học sinh tử vong: Công trình chưa được cấp phép

Thứ tư, 16/11/2016 | 06:50 GMT+7

(ĐSPL) - Hiện Chung cư Trường Thành 2 chưa được cơ quan quản lý cấp phép xây dựng và vi phạm về xây dựng, ông Hoàng Trọng Kim, Giám đốc Sở Xây dựng Nghệ An cho biết.

Sau khi cần cẩu của dự án Chung cư Trường Thành 2 đổ xuống trường THPT Lê Viết Thuật, TP Vinh (Nghệ An) khiến 1 học sinh lớp 10 tử vong, ngày 15/11, PV đã có cuộc trao đổi với ông Hoàng Trọng Kim, Giám đốc Sở Xây dựng Nghệ An. Ông Kim cho biết, đến thời điểm hiện tại các phòng chức năng của Sở chưa nhận được bất cứ giấy tờ, hồ sơ liên quan đến dự án Chung cư Trường Thành 2 từ phía chủ đầu tư. 

"Công trình này chưa được cấp phép nhưng chủ đầu tư vẫn tiến hành thi công. Việc này vi phạm về ngành Xây dựng” - ông Thuật nói.

Vụ gãy cần cẩu, 1 học sinh tử vong: Công trình chưa được cấp phép - Ảnh 1Phóng to

Đổ cần cẩu tháp xây dựng tại dự án chung cư Trường Thành đã khiến một học sinh tử vong.

Chia sẻ thêm về vấn đề này, ông Phan Thanh Sơn, Đội trưởng đội Quản lý trật tự đô thị TP. Vinh (Nghệ An) cho biết, theo Nghị định 180 của Thủ tướng Chính phủ về phần cấp quản lý trật tự xây dựng trên địa bàn, trách nhiệm giám sát, quản lý về trật tự và hoạt động về xây dựng đầu tiên là phường Trường Thi. Phường phải có trách nhiệm báo cáo TP. Vinh. Tuy nhiên, đến thời điểm trước khi xảy ra tai nạn, phường Trường Thi mới chỉ có báo cáo bằng miệng về việc dự án tiến hành thi công phần móng có làm ảnh hướng đến các công trình của nhà dân. Sau đó, UBND phường này đã kiểm tra và nhắc nhở yêu cầu đơn vị thi công khắc phục.

Đề cập công tác kiểm tra giấy phép xây dựng cũng như các thủ tục khác theo quy định trước khi dự án được triển khai thi công, ông Sơn cho biết thêm: “Đến thời điểm hiện tại, UBND TP. Vinh chưa nhận được bất cứ hồ sơ, báo cáo về sự việc vi phạm xây dựng của Công ty TNHH Trường Thành nên thành phố chưa ban hành Quyết định xử phạt nào đối với sai phạm trên. Hiện, chúng tôi đang phối hợp với UBND phường và các cơ quan chức năng khác để điều tra làm rõ nguyên nhân".

Vụ gãy cần cẩu, 1 học sinh tử vong: Công trình chưa được cấp phép - Ảnh 2Phóng to

Mặc dù công trình chưa có giấy phép xây dựng nhưng chủ đầu tư vẫn tiến hành thi công.

Theo tìm hiểu được biết, trước đó, vào ngày 2/8, Ban Giám hiệu trường PTTH Lê Viết Thuật đã có Công văn kiến nghị gửi đến UBND phường Trường Thi và Công Ty TNHH Trường Thành phản ánh về quá trình thi công không đảm bảo an toàn cho học sinh nhà trường với nội dung: Công trường xây dựng sát với nhà học 3 tầng, nơi thường xuyên có gần 1.000 học sinh tham gia học tập và tu dưỡng. Thậm chí, nhiều học sinh có chỗ ngồi học chỉ cách công trường chưa đến 2m nên ảnh hưởng lớn đến việc học và cả sức khỏe cũng như độ an toàn tính mạng.

Mặc dù nhà trường đã có công văn kiến nghị gửi chủ đầu tư và nhờ sự can thiệp của chính quyền địa phương cũng như cơ quan chức năng nhưng sự việc vẫn chưa có kết quả và biện pháp hữu hiệu trong quá trình thi công dự án. Để rồi, sự việc tai nạn thương tâm đáng tiếc xảy ra đã khiến một học sinh bị tử nạn.

Vụ tai nạn xảy ra, rất đông người dân và cơ quan chức năng đã có mặt tại hiện trường.

Cùng ngày, trao đổi với PV, ông Nguyễn Đình Trường, Giám đốc Công ty TNHH Trường Thành cho biết: Trước mắt Công ty đang tập trung lo việc hậu sự cho nạn nhân và làm công tác tư tưởng với gia đình cháu gặp tai nạn thương tâm. Hiện, công trình xây dựng dự án chung cư Trường Thành 2 đã bị đình chỉ thi công. Chủ đầu tư phối hợp với các cơ quan chức năng sẽ giải quyết vụ việc, điều tra nguyên nhân vụ tại nạn và sẽ có có báo cáo trước báo chí trong thời gian sớm nhất.

Như tin đã đưa, vào khoảng 17h ngày 14/11, chiếc cần cẩu đang thi công công trình chung cư thương mại và biệt thự liền kề Trường Thành 2, tại khối 5, phường Trường Thi, Tp Vinh (ngay bên cạnh trường THPT Lê Viết Thuật), thì bất ngờ đổ sập. Hậu quả, em Trần Văn Hải (học sinh lớp 10A7, Trường THPT Lê Viết Thuật), bị cần cẩu đè tử vong tại chỗ.

Điều 48. Giải quyết sự cố công trình xây dựng (Nghị định số 46/2015/NĐ-CP về quản lý chất lượng và bảo trì công trình xây dựng).

1. Khi xảy ra sự cố, chủ đầu tư và nhà thầu thi công xây dựng công trình có trách nhiệm thực hiện các biện pháp kịp thời để tìm kiếm, cứu hộ, bảo đảm an toàn cho người và tài sản, hạn chế và ngăn ngừa các nguy hiểm có thể tiếp tục xảy ra; tổ chức bảo vệ hiện trường sự cố và thực hiện báo cáo theo quy định tại Điều 47 Nghị định này. Ủy ban nhân dân các cấp chỉ đạo, hỗ trợ các bên có liên quan tổ chức lực lượng tìm kiếm cứu nạn, bảo vệ hiện trường sự cố và thực hiện các công việc cần thiết khác trong quá trình giải quyết sự cố.

2. Ủy ban nhân dân cấp tỉnh có trách nhiệm chủ trì giải quyết sự cố công trình xây dựng và thực hiện các công việc sau:

a) Xem xét, quyết định dừng, tạm dừng thi công hoặc khai thác sử dụng đối với hạng mục công trình, một phần hoặc toàn bộ công trình tùy theo mức độ và phạm vi sự cố;

b) Xem xét, quyết định việc phá dỡ, thu dọn hiện trường sự cố trên cơ sở đáp ứng các yêu cầu sau: Đảm bảo an toàn cho người, tài sản, công trình và các công trình lân cận. Hiện trường sự cố phải được các bên liên quan chụp ảnh, quay phim, thu thập chứng cứ, ghi chép các tư liệu cần thiết phục vụ công tác giám định nguyên nhân sự cố và lập hồ sơ sự cố trước khi phá dỡ, thu dọn;

c) Thông báo kết quả giám định nguyên nhân sự cố cho chủ đầu tư, các chủ thể khác có liên quan; các yêu cầu đối với chủ đầu tư, chủ sở hữu hoặc các bên có liên quan phải thực hiện để khắc phục sự cố;

d) Xử lý trách nhiệm của các bên có liên quan theo quy định của pháp luật;

đ) Căn cứ điều kiện thực tế của địa phương, Ủy ban nhân dân cấp tỉnh có thể phân cấp cho Ủy ban nhân dân cấp huyện chủ trì giải quyết đối với sự cố công trình xây dựng cấp III.

3. Chủ đầu tư, nhà thầu thi công xây dựng trong quá trình thi công xây dựng hoặc chủ sở hữu, người quản lý, sử dụng trong quá trình khai thác, sử dụng có trách nhiệm khắc phục sự cố theo yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Sau khi khắc phục sự cố, cơ quan có thẩm quyền quy định tại Khoản 2 Điều này quyết định việc tiếp tục thi công hoặc đưa công trình vào sử dụng.

4. Tổ chức, cá nhân gây ra sự cố có trách nhiệm bồi thường thiệt hại và chi phí cho việc khắc phục sự cố tùy theo tính chất, mức độ và phạm vi ảnh hưởng của sự cố.

Chú ý: Thông tin pháp lý trong hộp nội dung này được trích dẫn từ nguồn trên mạng Internet, nên chỉ có tính tham khảo.

NGỌC TUẤN

Xem thêm video: 

 

công trình không phépcần cẩu gãy đè học sinh tử vonggãy cần cẩu công trìnhChung cư Trường Thành 2Nghệ An
Nguồn: tinnhanhonline.vn

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức