Vụ nhận hài cốt phi công không phủ cờ: Gia đình liệt sĩ nói gì?

Thứ sáu, 08/05/2015 | 09:34 GMT+7

(ĐSPL) - Trước những thông tin trái chiều gây ồn ào về việc công tác đón di cốt liệt sỹ, phi công Nguyễn Anh Tú có phần sơ sài, thiếu trang nghiêm, chiều ngày 7/5, đại diện gia đình liệt sỹ Tú đã chính thức lên tiếng.

Đồng đội đón nhận di cốt liệt sỹ Tú tại sân bay Cát Bi.

Tại nhà riêng trong ngõ 47 Lê Lai (quận Ngô Quyền, Hải Phòng) –nơi cả gia đình cha mẹ liệt sỹ Tú đang sống và thờ cúng anh, phóng viên Báo Gia đình & Xã hội đã có cuộc trò chuyện cùng anh Nguyễn Trung Sơn, SN 1983, em ruột liệt sỹ Tú để nhằm hiểu rõ hơn sự việc ồn ào vừa qua.

Anh Sơn chia sẻ rằng, đựng di cốt vào túi sẽ giúp anh có cơ hội được ôm anh trai mình suốt chặng đường về.

Anh Sơn trầm tư bắt đầu câu chuyện. Anh kể: “ Thời gian vừa qua, gia đình tôi gần như không hay biết gì về những thông tin mà báo chí phản ánh xung quanh việc đón di cốt anh tôi về quê hương. Chỉ đến khi, bạn bè thân thiết và một số người nhà thông tin lại với gia đình về những ý kiến xung quanh chuyện đón di cốt anh tôi không được chu đáo hay sơ sài v.v….khiến chúng tôi buộc phải lên tiếng.

Xem video: Tìm thấy thi thể phi công vụ máy bay su-22

Chúng tôi hiểu thành ý của mọi người đối với sự mất mát của gia đình tôi. Tuy nhiên, cũng phải nói cụ thể rằng việc đưa di cốt bằng máy bay dân sự có những quy định riêng. Vì thế, cách tiện nhất là đựng tro cốt vào túi xách. Và chính tôi cũng như gia đình đều nhất trí chọn phương án này, vừa giúp tôi có thể “ôm” anh suốt chặng đường về, vừa tranh hoang mang tâm lý cho những hành khách khác bay trên chuyến bay đó. Bản thân chị dâu tôi và gia đình cũng không chít khăn tang trong quá trình bay”.

Gia đình không chút phàn nàn gì về công tác chuẩn bị đón di cốt anh Tú tại sân bay.

Người nhà liệt sỹ Tú mong muốn những ồn ào vừa qua sẽ được khép lại.

Anh Sơn chia sẻ tiếp: "Trong suốt quá trình bay từ TP. Hồ Chí Minh về Hải Phòng, tôi và chị Oanh đặt “anh” ngồi giữa. Cả chặng bay đó, tôi luôn đặt tay lên túi xách đựng tro cốt anh như níu lại chút tinh cảm cho nhau. Còn về chuyện không phủ Quốc kỳ lên túi xách đó khi đón di cốt tại sân bay, thực ra trong túi xách đó đã có một lá quốc kỳ phủ bình tro cốt đó rồi. Khi xuống sân bay, đón nhận di cốt, các anh ấy không phủ Quốc kỳ lên vì muốn đưa vào trong xe, làm lễ thì sẽ phủ. Và khi đưa túi đựng di cốt đó vào trong xe, chúng tôi thấy đồng đội của anh đã chuẩn bị hương án rất chu đáo và phủ Quốc kỳ lên”.

Ban thờ liệt sỹ Tú tại gia đình.

Mẹ liệt sỹ Tú chia sẻ thêm: “Gia đình chúng tôi không phàn nàn, trách cứ gì về việc đón tiếp di cốt con trai tôi tại sân bay Cát Bi vừa qua. Việc đựng tro cốt trong túi xách để tiện đưa về quê hương được chúng tôi nhất trí. Chúng tôi cũng mong muốn mọi ồn ào vừa qua sẽ được khép lại”.

Theo Gia đình & Xã hội

Tin tài trợ
vụ máy bay Su-22 rơiMáy bayphi côngliệt sỹ

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức