`

Vụ sập bè nổi ở Ninh Thuận: Tử vong vì kiệt sức sau khi cứu nhiều người

Chủ nhật, 24/07/2016 | 16:03 GMT+7

(ĐSPL) – Sau khi cứu được vợ con và nhiều nạn nhân khác, vì quá kiệt sức nên anh D. đã trở thành một trong hai nạn nhân bị đuối nước.

Theo tin tức trên báo Giao thông, ông Trần Văn Nam, Chủ tịch UBND xã Vĩnh Hải (huyện Ninh Hải, Ninh Thuận) cho biết, thời điểm bè bị chìm, nhiều ngư dân đã khẩn trương chạy ghe, tàu ra cứu được rất nhiều du khách. Tuy nhiên, có 2 du khách bị chết đuối là Đinh Công D. (29 tuổi) và Nguyễn Thị Liễu C. (24 tuổi) đều là nhân viên thuộc Công ty Kỹ năng Việt (TP. Hồ Chí Minh). Các nhân chứng có mặt tại hiện trường kể lại, nạn nhân D., sau khi cứu được vợ, con cùng một số người khác, do kiệt sức nên anh D. đã bị đuối nước.

Ông Nguyễn Công Tới (quận 12, TP. Hồ Chí Minh), người trực tiếp tham gia cứu vớt các nạn nhân trong vụ sập bè nổi  kể lại: "Sáng 23/7, đoàn chúng tôi khoảng 45 người tới vịnh Vĩnh Hy. Sau khi ngắm san hô tàu đáy kính xong thì lên bè Vĩnh Tiến ăn trưa. Lúc đó khoảng 10h30, khoảng 300 người cùng ăn trưa trên bè Vĩnh Tiến thì có tàu chở thêm 40 du khách cập vào bè. Do gặp sóng lớn, biển động nên tàu đã đâm vào bè.

Chúng tôi đang ăn hải sản thì nghe có tiếng động mạnh. Nhiều người không giữ được bình tĩnh gào thét la lớn bè chìm khiến nhiều người trên bè nhốn nháo và hoảng loạn. Do số lượng khách quá nhiều, quá tải đã làm cho bè bị nghiêng một bên và sau đó chìm, nhiều du khách rơi xuống biển".

Cơ quan điều tra đến khám nghiệm hiện trường. (Ảnh: Thanh Niên)

Ngay sau khi xảy ra vụ việc, lãnh đạo UBND tỉnh Ninh Thuận và UBND huyện đã đến hiện trường để chỉ đạo khắc phục hậu quả. Đồng thời thăm hỏi với người thân gia đình nạn nhân. UBND tỉnh Ninh Thuận cũng đề nghị, dừng mọi hoạt động tàu bè du lịch để kiểm tra, đảm bảo an toàn mới cho hoạt động trở lại,

Liên quan đến vụ sập bè nổi, báo Thanh Niên cho hay, ngày 24/7, cơ quan chức năng tỉnh Ninh Thuận tiếp tục khám hiện trường, lấy lời khai những người liên quan.

Được biết, chiếc bè nổi của Công ty TNHH Vĩnh Tiến rộng 600 m2 neo đậu trong vịnh Vĩnh Hy để đón du khách sau khi tham quan khu vực vịnh Vĩnh Hy vào ăn uống như một nhà hàng nổi. Những ngày cao điểm, nhà hàng nổi này từng đón hơn 500 khách vào ăn uống trên bè.

Kết cấu chiếc bè này rất đơn giản. Toàn bộ khung và sàn bè được làm bằng gỗ, phía trần nhà lợp tôn. Để bè nổi trên mặt nước, chủ bè dùng dây thừng cột chặt những can nhựa (loại 500 lít) quanh khung gỗ và dùng cáp để neo bè đứng yên một chỗ.

Nhân viên bè Vĩnh Tiến gom góp vật dụng sau khi bè bị sập. (Ảnh: Thanh Niên)

Theo Sở Giao thông vận tải Ninh Thuận, trước đây người dân thiết kế loại bè này để nuôi hải sản (tôm hùm), sau đó cải hoán trở thành “nhà hàng” nổi phục vụ du khách.

Cũng theo Sở Giao thông vận tải Ninh Thuận, nhà bè này thuộc loại phương tiện thủy nội địa nên phải được cơ quan chức năng đăng ký, đăng kiểm mới đưa vào hoạt động.

Qua kiểm tra, Sở Giao thông vận tải Ninh Thuận nhiều lần xử phạm vì các bè nổi này không đáp ứng được tiêu chuẩn để hoạt động, nhưng không biết vì lý do gì, các nhà hàng bè nổi trên vịnh Vĩnh Hy vẫn tồn tại.

Một cán bộ thanh tra giao thông Ninh Thuận cho hay, hầu hết các nhà bè được lắp ráp trên khu vực biển miền Trung để kinh doanh buôn bán hải sản đều không đảm bảo an toàn. Do không có quy chuẩn kết cấu chung nên đơn vị chức năng không thể thực hiện đăng ký, đăng kiểm.

Nhân Văn (tổng hợp)

Nguồn: Người đưa tin

Video tin tức xem nhiều nhất:

Tin tài trợ

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức