Vụ Trung Quốc xây hải đăng ở Trường Sa: Bộ Ngoại giao Việt Nam lên tiếng

Thứ năm, 28/05/2015 | 19:15 GMT+7

(ĐSPL) - Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam đã lên tiếng về việc Trung Quốc xây dựng 2 ngọn hải đăng trên quần đảo Trường Sa của Việt Nam.
Trong cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao chiều 28/5, tại Hà Nội, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình đã thông báo về hoạt động đối ngoại của Việt Nam trong thời gian tới và trả lời các câu hỏi của phóng viên về các vấn đề báo chí quan tâm.
Khi được hỏi về việc Trung Quốc xây hai hải đăng trên Biển Đông, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình khẳng định: “Việt Nam có đầy đủ căn cứ pháp lý cũng như bằng chứng lịch sử để khẳng định chủ quyền của mình đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, hành động nêu trên vi phạm chủ quyền của Việt Nam, cũng như vi phạm tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông năm 2002 ký với ASEAN và Trung Quốc”.
“Chúng tôi yêu cầu Trung Quốc chấm dứt ngay các hoạt động xây dựng trên hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, nghiêm túc tuân thủ và thực thi luật pháp quốc tế, nhất là công ước của LHQ về Luật biển năm 1982 cũng như tuyên bố về ứng xử của các bên trên Biển Đông và không có những hành động làm phức tạp thêm tình hình ở Biển Đông”, ông Lê Hải Bình nhấn mạng.
Trước sự kiện ngày 26/5/2015, Trung Quốc công bố sách trắng đầu tiên về chiến lược quân sự, có nội dung cố tình bảo vệ xây dựng những đảo nhân tạo trái phép tại quần đảo Trường Sa của Việt Nam, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình nhấn mạnh: “Chúng tôi cho rằng là một nước Ủy viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, cũng như là nước có vai trò quan trọng ở khu vực, Trung Quốc cần phải tôn trọng chủ quyền, quyền chủ quyền, quyền tài phán của các quốc gia liên quan, tuân thủ nghiêm túc luật pháp quốc tế và có những đóng góp trách nhiệm cũng như xây dựng trong việc duy trì hòa bình, ổn định, an ninh ở khu vực và trên thế giới”.

Bộ Ngoại giao Việt Nam lên tiếng về việc Trung Quốc xây hải đăng ở Trường Sa. Ảnh: TTXVN

Về việc truyền thông Úc đưa tin giới chức này quan ngại Trung Quốc có thể di chuyển vũ khí lên những đảo nhân tạo mà họ xây dựng trái phép ở biển Đông, Người Phát ngôn cho biết các cơ quan chức năng Việt Nam luôn theo sát mọi hoạt động của các bên liên quan ở biển Đông. Biển Đông là tuyến hàng hải và hành lang hàng không quốc tế quan trọng.
“Vì vậy, chúng tôi yêu cầu và mong muốn các bên liên quan duy trì hòa bình, ổn định, an ninh và an toàn ở biển Đông phù hợp với luật pháp quốc tế và Công ước Liên Hợp quốc về Luật biển 1982 và phù hợp với Tuyên bố về Ứng xử của các bên liên quan ở biển Đông (DOC)”, ông Lê Hải Bình nói.
MAI NGUYÊN
Tin tài trợ
trung quốcbộ ngoại giaoTrường Sahải đăngViệt NamBiển đông

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức