`

Vụ vỡ ống chứa hóa chất ở nhà máy alumin: Đề nghị lắp đặt trạm quan trắc

Thứ bảy, 30/07/2016 | 10:33 GMT+7

(ĐSPL) - Liên quan vụ vỡ ống chứa hóa chất ở nhà máy sản xuất alumin Nhân Cơ, tỉnh Đắk Nông chỉ đạo đã chỉ đạo Sở TNMT giám sát toàn bộ quá trình khắc phục sự cố và sẽ đề nghị lắp trạm quan trắc kết nối với Sở TNMT để theo dõi, đề phòng sự cố xảy ra.

Trong ngày 23/7, tại nhà máy alumin Nhân Cơ (thuộc Công ty Nhôm Đắk Nông- KTV), xã Nhân Cơ, huyện Đắk R’Lấp (Đắk Nông) xảy ra sự cố cổ ống đẩy của bơm bị vỡ khiến một lượng kiềm tràn ra khu vực sân nhà máy và thẩm thấu xuống nền đất xốp, một phần khác tràn ra ống nước thải chảy ra suối Đắk Dao.

Tin tức trên báo Dân Việt, về sự cố tại nhà máy này, ông Ngô Xuân Lộc, Chánh văn phòng UBND tỉnh Đắk Nông cho biết, tỉnh đã chỉ đạo cho Sở TNMT giám sát quá trình khắc phục sự cố tại đây. Tỉnh cũng yêu cầu Công ty tạm dừng mọi hoạt động, kiểm tra lại toàn bộ hệ thống trước khi cho hoạt động trở lại.

Về phía Công ty Nhôm Đắk Nông- KTV, trong suốt ngày 29/7, PV báo Dân Việt cố gắng liên hệ với những người có trách nhiệm để tìm hiểu kỹ hơn về vụ việc, nhưng tất cả đều báo bận, hoặc đi công tác không làm việc.

Ông Đàm Quang Trung, Phó Giám đốc Sở TNMT Đắk Nông thông tin, trong thời gian tới, tỉnh sẽ đề nghị Công ty Nhôm Đắk Nông- KTV lắp đặt trạm quan trắc kết nối với Sở TNMT để theo dõi, đề phòng những sự cố tương tự, chủ động có biện pháp khắc phục nếu xảy ra sự cố.

Vụ vỡ ống chứa hóa chất ở nhà máy alumin: Đề nghị lắp đặt trạm quan trắc - Ảnh 1Phóng to

Một cửa xả thải của nhà máy sản xuất alumin Nhân Cơ. Ảnh: Dân trí.

Trước đó, báo Dân trí đưa thông tin, khoảng 8h15 ngày 23/7, tại khu vực chứa kiềm (A03) được khởi động, vận hành bơm xút S002b, nhân viên nghe thấy những tiếng động lạ phát ra từ khu vực này. Qua theo dõi, phát hiện cổ ống đẩy của bơm bị vỡ làm một lượng kiềm từ bồn A03-YH1S001b chảy tràn ra ngoài.

Sự cố này đã làm 9,58m3 kiềm tràn ra khu vực sân nhà máy và lượng kiềm thẩm thấu xuống khu vực đất rộng khoảng 600m2 liền kề. Một lượng kiềm khác còn chảy tràn theo hệ thống thoát nước và chảy thẳng ra suối Đắk Dao (xã Nhân Cơ).

Cùng ngày, người dân địa phương phát hiện nhiều tôm, cá bị chết và nhiều con đang giãy giụa như trúng độc. Khi trực tiếp lội xuống suối Đắk Dao thì da bị ngứa ngáy, bỏng rát và nổi bọng nước. Nước suối nhiều chỗ có màu đen sẫm, có chất nhớt ở phía trên…

VTC cho hay, ngày 24/7, Sở TNMT Đắk Nông đã tiến hành kiểm tra pH trên suối Đắk Dao  và cho cho kết quả, ở cửa xả số 3 nồng độ pH = 8,13; cách cửa số 3 khoảng 150m pH = 7,57; cách 250m độ pH = 7,15.

"Chúng tôi đã lấy mẫu nước tại suối Đắk Dao để nhờ chuyên gia phân tích và xử lý. Sau khi có kết quả chính thức thì mới có kết luận có ảnh hưởng về sự cố môi trường hay không", một cán bộ Sở TNMT nói.

Ông Điểu Ôn, người dân ở bon Bù Dấp, xã Nhân Cơ cho biết, mặc dù hiện tại nguồn nước tại suối Đắk Dao đã không còn nguy hiểm. Tuy nhiên, trước tình trạng trên, người dân ở đây vẫn đang rất lo lắng, đề nghị chính quyền địa phương và cơ quan chức năng sớm có những thông tin chính thức để người dân yên tâm.

BẢO KHÁNH (Tổng hợp)

Nguồn: Người đưa tin

Tin tài trợ
nghi phạm Long maphòng dịchCách chọn hạt dẻ Trùng Khánh thơm ngonĐắk Nôngphân biệt hạt dẻ trùng khánhtin mới

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức