`

Xác "cụ rùa Hồ Gươm" được bảo quản bằng phương pháp nhựa hóa

Thứ sáu, 25/03/2016 | 07:28 GMT+7

(ĐSPL) - Dự kiến cuối tháng 4, hai chuyên gia của Đức sẽ sang Việt Nam tư vấn, hướng dẫn bảo quản xác cụ rùa Hồ Gươm bằng phương pháp nhựa hóa, phương pháp tiên tiến nhất hiện nay. 

Theo nguồn tin trên VTC News, PGS.TS Hà Đình Đức, Khoa Sinh học, trường Đại học Khoa học Tự nhiên (Đại học Quốc gia Hà Nội) - người được biết đến như một "nhà rùa học", đã có nhiều năm nghiên cứu, gắn bó với "cụ rùa Hồ Gươm" cho biết, Hà Nội đã chốt phương án bảo quản lâu dài xác cụ rùa theo phương pháp nhựa hóa.

Dự kiến, khoảng cuối tháng 4, hai chuyên gia từ Đức sẽ sang Việt Nam để khảo sát tiến hành bảo quản xác cụ rùa Hồ Gươm. Nếu thuận lợi công việc sẽ kết thúc trong khoảng 12 tháng. 

Báo Vietnamnet dẫn lời TS Phan Kế Long, Phó Giám đốc Bảo tàng Thiên nhiên Hà Nội, đơn vị hiện đang lưu giữ xác "cụ rùa Hồ Gươm" cho hay, hiện tại đơn vị đang tiến hành tìm hiểu việc nhập khẩu nguyên liệu và mời chuyên gia để tiến hành thực hiện bảo quản xác "cụ rùa Hồ Gươm" theo phương pháp này.

Để tiến hành phương pháp này phải sử dụng một loại nhựa đặc biệt chỉ có thể nhập khẩu. Việc nhập khẩu phải được tiến hành qua nhiều khâu với nhiều loại thủ tục và phí khác nhau.

Đây cũng là phương pháp được ông Lê Xuân Rao, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ Hà Nội kết luận tại hội thảo bàn về phương án bảo quản lâu dài xác cụ rùa.

Hình ảnh "Cụ rùa Hồ Gươm" nổi lên với mai nhẵn bóng, khỏe mạnh vào năm 2014. Ảnh PGS.TS Hà Đình Đức cung cấp

Trước đó, vào ngày 19/1/2016, "cụ rùa Hồ Gươm" được phát hiện đã chết. Xác rùa sau đó được đưa vào Đền Ngọc Sơn rồi chuyển về bảo quản tại Bảo tàng Thiên nhiên Việt Nam bảo quản tại phòng lạnh ở nhiệt độ -20 độ C. 

Nhựa hóa là phương pháp tiên tiến nhất hiện nay để bảo quản xác động vật, mới được sử dụng ở một số ít nước tiên tiến trên thế giới ở một số ít mẫu vật do kinh phí cao.

Theo đó, để tiến hành bảo quản, các chuyên gia sẽ hút hết dịch trong mô của cơ thể, sau đó cố định các mô rồi thay dịch trong mô bằng một loại nhựa đặc biệt. Nhựa này khi bơm vào cơ thể sẽ thẩm thấu được vào các tế bào và làm khô lại, giữ nguyên cấu trúc cơ thể.

Phương pháp nhựa hóa có nhiều ưu điểm nổi trội hơn các phương pháp bảo quản ướt và bảo quản khô giống tiêu bản rùa ở đền Ngọc Sơn. Có thể bảo quản nguyên trạng cụ rùa từ hình dáng, da, xương, màu sắc... kể cả những phần khó như mắt và diềm mai được cấu tạo bằng sụn.

Ngọc Linh (tổng hợp)

Tin tài trợ

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức