`

Xót xa di tích Quốc gia bị lãng quên dù được đầu tư kinh phí 25 tỉ đồng

Thứ bảy, 30/03/2019 | 17:15 GMT+7

Sự kiện:

Tin tức thời sự 24h

Công trình với tổng mức kinh phí 25 tỉ đồng chính thức khởi công từ năm 2013, nhưng sau 6 năm dự án này vẫn đang còn dang dở.

Công trình di tích Quốc gia dang dở

Đồng chí Phùng Chí Kiên tên thật là Nguyễn Vỹ (SN 1901), tại làng Mỹ Quan, tổng Vạn Phần, nay là xã Diễn Yên, huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An. Đồng chí là Ủy viên Thường vụ Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa 1, được Bác Hồ và Trung ương phân công phụ trách quân sự đầu tiên của Đảng.

Khu di tích cấp Quốc gia đồng chí Phùng Chí Kiên.

Ngày 22/8/1941, trong một trận chống càn của quân Pháp lên căn cứ cách mạng ở tỉnh Bắc Kạn, đồng chí đã bị bắt và hy sinh sau đó. Ngày 13/9/1947, Chủ tịch Hồ Chí Minh ký sắc lệnh 89/SL truy phong hàm tướng cho đồng chí Phùng Chí Kiên. Đồng chí là người đầu tiên của quân đội ta được phong hàm tướng.

Năm 2011, nơi ở trước đây của tướng Phùng Chí Kiên được Nhà nước xếp hạng Di tích lịch sử cấp Quốc gia. Nhằm tôn tạo, phục dựng và thể hiện sự tri ân công lao đối với đồng chí Phùng Chí Kiên, UBND tỉnh Nghệ An đã phê duyệt đầu tư xây dựng dự án Khu di tích Phùng Chí Kiên ngay tại quê nhà của ông ở xóm 1, xã Diễn Yên, huyện Diễn Châu.

Đồng chí Phùng Chí Kiên là người đầu tiên của lực lượng quân đội nhân dân Việt Nam được phong hàm Tướng.

Công trình do sở Văn hóa Nghệ An làm chủ đầu tư với tổng mức kinh phí 25 tỉ đồng. Khởi công xây dựng từ năm 2013, trên diện tích 12.000m2. Dự kiến thời gian thi công là 2 năm. Sau một thời gian, các hạng mục của dự án như Nhà tưởng niệm, Nhà tiếp đón, phục dựng một số hạng mục di tích gốc, cầu đá, bờ rào,… cơ bản hoàn thành.

Tuy nhiên, đến năm 2016, dự án bỗng nhiên dừng lại. Hiện còn một số hạng mục vẫn còn dở dang gồm: Đường nội bộ, đường xung quanh, sân lễ hội, bãi giữ xe, hệ thống thoát nước tổng thể.

Xót xa di tích Quốc gia bị lãng quên dù được đầu tư kinh phí 25 tỉ đồng - Ảnh 3Phóng to

Khu di tích đang bị bỏ hoang, cỏ mọc gần một mét.

Ông Nguyễn Văn Thông, người trông coi khu di tích cho biết: “Ngày tỉnh về khởi công dự án tôn tạo, phục hưng khu di tích Đại tướng Phùng Chí Kiên, ai cũng vui mừng. Nhưng đã gần 6 năm nay dự án vẫn còn ngổn ngang, cỏ mọc um tùm, điều đáng nói là nhiều hạng mục làm xong không sử dụng nay đã xuống cấp nên rất lãng phí”.

Ông Lê Đức Hưng, Phó Chủ tịch UBND xã Diễn Yên cho biết thêm: “Dù được công nhận là di tích lịch sử cấp Quốc gia nhưng đến nay vẫn chưa thể làm lễ đón nhận vì công trình chưa hoàn thiện, trong khi công trình nhà gốc của đồng chí cũng đã xuống cấp. Nhân dân phản ánh nhiều tại các cuộc họp, tiếp xúc cử tri… chúng tôi cũng biết nhưng không thể làm gì”.

Lâu không có ai vào, cánh cửa đã bị kẹt không thể đóng mở.

Nguyên nhân do đâu?

Nói về vấn đề này, ông Phạm Xuân Sánh, Phó Chủ tịch UBND huyện Diễn Châu cho biết, nguyên nhân dẫn đến việc thi công chậm là do nguồn vốn tỉnh cấp “nhỏ giọt”. Đến nay dự án chỉ mới giải ngân được 8,5 tỉ và một nguồn vốn từ xã hội hóa. Từ năm 2017 và 2018, tỉnh không bố trí cấp vốn khiến một số hạng mục của dự án chưa hoàn thành.

UBND huyện cũng đã nhiều lần đề nghị với UBND tỉnh và sở Văn hóa bổ sung nguồn vốn để hoàn thiện. Tuy nhiên, dù lãnh đạo tỉnh đồng ý sẽ sớm đề xuất đầu tư để hoàn thành dự án khu di tích Phùng Chí Kiên nhưng đến nay dự án cũng chưa xong. Vì vậy, huyện rất mong cấp trên xem xét và có phương án bổ sung nguồn vốn để tiếp tục thi công cho hoàn chỉnh.

Nhiều đoạn tường bao quanh đã bị hư hỏng.

Ghi nhận của phóng viên, hiện nay khu di tích cỏ mọc um tùm cả ngoài và trong bờ rào. Đặc biệt, tại khu vực Nhà đón tiếp cỏ mọc cao gần một mét, việc đi lại gặp rất nhiều khó khăn. Khung cảnh “hoang tàn” nơi khu di tích khiến ai đến cũng không khỏi xót xa.

Liên quan đến vụ việc, ông Hoàng Công Vinh, Giám đốc Ban quản lý dự án sở Văn hóa Thể thao và Du lịch cho biết: “Hiện, công trình còn thiếu khoảng 7 tỉ đồng để thực hiện thi công các hạng mục còn lại như đường xung quanh khu di tích, sân bãi đỗ xe, hệ thống điện, mương thoát nước… Chúng tôi cũng muốn hoàn thiện nhưng do không có ngân sách nên đành bó tay”.

Theo Người Đưa Tin

Tin tài trợ
di tích quốc giaĐồng chí Phùng Chí Kiêndự án dang dở
Nguồn: Tinnhanhonline

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức