`

Xử lý lao động chui người Trung Quốc ở Nha Trang

Thứ năm, 07/06/2018 | 20:25 GMT+7

Sự kiện:

Tin tức thời sự 24h

Sở LĐ-TB&XH tỉnh Khánh Hòa đã cho ban hành quyết định xử phạt hành chính hàng trăm triệu đồng đối với các đơn vị sử dụng trái phép lao động người Trung Quốc.

Ngày 7/6, ông Võ Bình Tân, Phó Giám đốc Sở LĐ-TB&XH tỉnh Khánh Hòa cho biết, Thanh tra sở này đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính 210 triệu đồng đối với các doanh nghiệp này và yêu cầu họ chấn chỉnh, khắc phục ngay các sai phạm.

Theo Sở Du lịch tỉnh Khánh Hòa, trong 4 tháng đầu năm nay, khách quốc tế đến Nha Trang - Khánh Hòa đạt gần 1 triệu lượt. Trong đó, khách Trung Quốc đạt kỷ lục hơn 599.000 lượt, tăng hơn 162%; khách Nga đạt hơn 179.000 lượt, tăng hơn 106% so với cùng kỳ.

Lượng khách du lịch Trung Quốc tăng đột biến tại Nha Trang những năm gần gây đã phát sinh một số bất cập trong thời gian qua như lao động “chui” người Trung Quốc làm việc trong các cửa hàng buôn bán, hướng dẫn viên người Việt làm “bình phong” cho hướng dẫn viên người Trung Quốc; “loạn” biển hiệu quảng cáo tiếng Trung Quốc trên đường phố; mới đây nhất là một nhóm du khách Trung Quốc mặc áo in “đường lưỡi bò” phi pháp bị phát hiện tại Cảng hàng không Quốc tế Cam Ranh, Khánh Hòa.

Lao động "chui" người Trung Quốc ở Nha Trang chủ yếu làm việc trong các cửa hàng phục vụ khách du lịch Trung Quốc và hướng dẫn viên du lịch.

Ngày 28/5, sau khi kết thúc đợt kiểm tra việc sử dụng lao động là người nước ngoài làm việc tại 9 doanh nghiệp trên địa bàn TP Nha Trang, Đoàn kiểm tra do Sở LĐ-TB&XH tỉnh Khánh Hòa đã phát hiện nhiều doanh nghiệp trong số này có sai phạm về sử dụng lao động người nước ngoài, trong đó nhiều trường hợp là lao động người Trung Quốc.

Các doanh nghiệp bị phát hiện sai phạm bao gồm: Công ty TNHH TM Golden Phoenix sử dụng 8 lao động là người nước ngoài không thuộc diện cấp giấy phép mang quốc tịch Trung Quốc nhập cảnh vào Việt Nam nhưng không xuất trình được công văn duyệt nhập do doanh nghiệp này bảo lãnh.

Công ty TNHH Ngọc Việt Nha Trang sử dụng 3 lao động là người nước ngoài, trong đó 2 lao động là người nước ngoài quốc tịch Trung Quốc nhập cảnh vào Việt Nam làm nhân viên chăm sóc khách hàng có thời gian làm việc quá 30 ngày liên tục mà không có giấy phép lao động.

Hộ kinh doanh An Lâm Latex sử dụng 7 lao động là người nước ngoài quốc tịch Trung Quốc nhập cảnh vào Việt Nam làm việc tại vị trí lao động kỹ thuật, công việc là hỗ trợ ngôn ngữ. 7 người Trung Quốc này có thời gian làm việc quá 30 ngày liên tục mà không có giấy phép lao động.

Công ty TNHH Dịch vụ Thương mại Tổng hợp Hoàn Mỹ sử dụng 16 lao động là người nước ngoài, trong đó 10 người nước ngoài quốc tịch Trung Quốc nhập cảnh vào Việt Nam làm việc tại vị trí công việc là lao động kỹ thuật - giảng đoàn và nhân viên. 10 người Trung Quốc này có thời gian làm việc quá 30 ngày liên tục mà không có giấy phép lao động.

Tương tự, Công ty TNHH Thương mại Tổng hợp Nature Care cũng có 6 người Trung Quốc làm công việc hỗ trợ bán hàng có thời gian làm việc quá 30 ngày liên tục mà không có giấy phép lao động.

Được biết, khách Trung Quốc đến Nha Trang trong vài năm qua, sau khi có sự “tụt dốc” đáng kể từ khách Nga. Theo các doanh nghiệp lưu trú và những người trong ngành du lịch, khách Trung Quốc rất mất trật tự, đi tới đâu ồn ào đến đó và sử dụng dịch vụ hao mòn rất nhanh…

Minh Minh (T/h)

Tin tài trợ
lao động chuingười trung quốctrái phépkhách du lịch Trung Quốc
Nguồn: Tinnhanhonline

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức