`

Xử lý người đứng đầu nếu để tội phạm lộng hành: Những ghi nhận từ “điểm nóng”

Chủ nhật, 06/03/2016 | 07:29 GMT+7

(ĐSPL) - Với không ít người dân TP.HCM, đường phố đã thành “tử thần” trong vài năm trở lại đây. Mỗi khi ra đường, họ không khỏi lo sợ tình trạng cướp giật, các băng nhóm tội phạm ngang nhiên thanh toán nhau…

Để ngăn chặn, giảm thiểu tình trạng trên, trong buổi làm việc mới đây, người đứng đầu chính quyền thành phố - Chủ tịch Nguyễn Thành Phong đã khẳng định, sẽ xử lý người đứng đầu nếu để tội phạm lộng hành. Người dân thành phố đang chờ đợi tín hiệu vui từ sự tuyên chiến quyết liệt này.

Án hình sự giảm nhưng diễn biến phức tạp

Cũng tại buổi làm việc trên, ông Phong chỉ rõ, trong việc chống tội phạm, Công an TP.HCM và công an các quận, huyện là chủ công, nhưng như vậy là chưa đủ. Để việc phòng, chống tội phạm đạt hiệu quả, cả hệ thống chính trị phải vào cuộc.

“UBND TP.HCM sẽ xử lý nghiêm trách nhiệm người đứng đầu nếu lơ là công tác phòng chống tội phạm”, ông Phong nhấn mạnh. Cụ thể hóa chỉ đạo của lãnh đạo UBND TP, người đứng đầu Công an TP.HCM - Trung tướng Lê Đông Phong cũng nhấn mạnh: “Công an TP.HCM sẽ chỉ đạo công an các quận, huyện dồn toàn lực để tấn công tội phạm. Lãnh đạo Công an TP.HCM sẽ xử lý nghiêm việc bao che, dung túng cho tội phạm lộng hành”.

Lực lượng chức năng ra quân trấn áp tội phạm ở TP HCM.

Trước những chỉ đạo quyết liệt trên, người dân TP.HCM vô cùng vui mừng, phấn khởi. Chia sẻ với PV, bà Nguyễn Thị Tâm (ngụ quận 10, TP.HCM) cho biết: “Nghe các chỉ đạo quyết liệt của Chủ tịch UBND TP.HCM và Giám đốc Công an TP.HCM, tôi vô cùng phấn khởi. Tôi mong các chỉ đạo trên sớm đi vào thực tiễn và phải đạt được hiệu quả”.

Cũng như bà Tâm, anh Bùi Đình Văn (ngụ quận 1, TP.HCM) bộc bạch: “Các lực lượng đã thực sự vào cuộc. Tôi mong lời nói cần đi với hành động”.

Để hiểu rõ hơn về các chỉ đạo nóng trên, vào chiều 2/3, PV báo ĐS&PL đã liên hệ làm việc với UBND TP.HCM. Tuy nhiên, một cán bộ văn phòng cho biết, Chủ tịch UBND TP đang giải quyết nhiều công việc cấp bách của TP nên chưa thể tiếp xúc PV và đề nghị PV để lại công văn ghi rõ những nội dung cần Chủ tịch UBND TP.HCM trả lời.

Cán bộ văn phòng này thông tin thêm, hiện các bộ phận chức năng của UBND TP đang cùng Chủ tịch UBND TP lên danh sách những công việc cần phải giải quyết trong thời gian tới. Những chỉ đạo của Chủ tịch TP.HCM sẽ được bộ phận văn phòng ghi nhận và chuyển văn bản lại cho các cơ quan liên quan để xử lý.

Cũng liên quan đến chỉ đạo về việc tấn công tội phạm tại TP.HCM, trao đổi với PV, Trung tướng Lê Đông Phong (Giám đốc Công an TP.HCM) thẳng thắn: “Thực tế án hình sự trên địa bàn TP có giảm nhưng vẫn còn nhiều diễn biến phức tạp. Trong đó, đáng chú ý nhất là tội phạm lừa đảo xuyên quốc gia, hoạt động của các đường dây vận chuyển vũ khí, hoạt động của các băng nhóm giang hồ gốc Bắc... Thời gian tới, Công an TP.HCM cùng công an các quận, huyện sẽ cố gắng đấu tranh, đẩy lùi tội phạm tại TP.HCM”.

Chia sẻ thêm với PV sau những chỉ đạo “nóng” của cấp trên, một lãnh đạo UBND quận Thủ Đức nói: “Chúng tôi đã quán triệt chỉ đạo của lãnh đạo TP. Trong thời gian tới, hệ thống chính trị quận Thủ Đức sẽ dồn toàn lực đẩy lùi tội phạm trên địa bàn”.

Cũng đánh giá cao các chỉ đạo trên, ông Nguyễn Văn Nam (nguyên lãnh đạo UBND quận 10, TP.HCM) chia sẻ: “Những ngày qua, tôi và người dân vô cùng vui mừng khi lãnh đạo TP quan tâm sát sao đến tình hình an ninh trật tự trên địa bàn. Những chỉ đạo trên của lãnh đạo TP rất cần thiết vào lúc này. Tôi mong các chỉ đạo trên sớm được thực thi và mang lại hiệu quả. Bên cạnh đó, lãnh đạo TP cần phải có cơ quan chuyên trách để giám sát trong quá trình thực hiện, tránh tình trạng người làm, người không làm hoặc người làm cho có”.

Kém hiệu quả vì còn nhiều... “hạt sạn”?

Trao đổi với PV báo ĐS&PL, ĐBQH Bùi Văn Xuyền – Ủy viên Ủy ban Pháp luật của Quốc hội đặc biệt quan tâm đến việc quy trách nhiệm người đứng đầu nếu để xảy ra tình trạng tội phạm lộng hành.

ĐBQH Xuyền cho biết, theo quy định của pháp luật, việc quy trách nhiệm cho người đứng đầu trong công tác tổ chức, quản lý địa phương là hợp lý. Mỗi cấp chính quyền địa phương đều có những cá nhân cụ thể đứng đầu chịu trách nhiệm quản lý chung về tình hình kinh tế, an ninh chính trị, xã hội, quốc phòng trên địa bàn.

Việc quy trách nhiệm cho người đứng đầu là đương nhiên và không thể chỉ tập trung trách nhiệm cho người đứng đầu thành phố được mà phải có sự chia sẻ ở các địa bàn cấp dưới là xã, phường, quận trở lên.

Câu hỏi đặt ra là trách nhiệm đến đâu? Ngoài người đứng đầu quận, huyện, liệu lãnh đạo TP có phải chịu trách nhiệm? Giải thích cho điều này, ĐBQH Xuyền phân tích, thuộc cấp độ nào phải có giới hạn, quy định rõ ràng. Mỗi cá nhân lãnh đạo sẽ chịu trách nhiệm trong giới hạn địa bàn mình quản lý.

“Đây là điều mà chúng ta cần phải tính toán, còn riêng đối với các hoạt động cần sự phối kết hợp giữa nhiều địa bàn, tất nhiên trách nhiệm sẽ thuộc về cơ quan quản lý cao nhất là TP. TP là cơ quan chỉ đạo toàn bộ các công việc chung, cũng như các hoạt động kết hợp giữa các địa bàn. Theo tôi, cần xác định trách nhiệm cụ thể ở mức độ nào, phù hợp với từng vị trí, vai trò của cá nhân quản lý. Còn khi đã xác định được nguyên nhân, phạm vi của hoạt động nằm ở nhiều địa bàn thì trách nhiệm lớn thuộc về thành phố. Chứ không phải tất cả đổ lên các chủ tịch phường hay chủ tịch quận”, ĐBQH Xuyền nói.

Trên thực tế, nạn cướp giật tại TP.HCM đã xảy ra khá lâu và kéo dài, gây ảnh hưởng không nhỏ tới an toàn, trật tự trị an. Theo vị Ủy viên Ủy ban Pháp luật của Quốc hội, nhiều kế hoạch đã triển khai nhưng chủ yếu chỉ là hình thức và không mang lại hiệu quả cao.

Đây là một thực tế mà ta không thể chối bỏ. Do đó, trách nhiệm lớn nhất thuộc về UBND TP và đặc biệt là Công an TP. Giám đốc công an phải chịu trách nhiệm chính trong việc tham mưu cụ thể về đường lối, cách thức triển khai, còn nếu không tham mưu được thì trách nhiệm thuộc về anh.

Cũng nhìn nhận về hiện tượng này, một chuyên gia pháp lý (đề nghị giấu tên) thẳng thắn nói: “Nhiều năm qua, nạn cướp giật xảy ra liên tục trên địa bàn TP. Việc này chứng minh một điều, hiệu quả hoạt động của bộ máy chính trị còn tồn tại nhiều “hạt sạn”. Có thể còn tình trạng bảo kê, dung túng, bỏ lọt tội phạm, để tội phạm lộng hành, hoặc né tránh, ngại va chạm... Điều này sẽ cần phải được các lãnh đạo mổ xẻ nghiêm túc để tìm ra nguyên nhân. Tôi thấy Bí thư đã chỉ đạo gắt gao rồi, tuy nhiên việc thực hiện chắc cũng phải chờ đợi”.

Vị chuyên gia pháp lý này cũng phân tích rằng: Phát triển kinh tế rất quan trọng. Thế mà, dồn toàn lực vào đẩy lùi tội phạm thì các mảng khác sẽ thế nào. Các quận, huyện cần phải để ý điều này mà cân đối chỉ đạo, định hướng công tác cho hài hòa.

Cân nhắc kỹ đề xuất thành lập các đội “hiệp sỹ đường phố”

Đánh giá về đề xuất thành lập các đội “hiệp sỹ đường phố” tham gia săn bắt cướp, ĐBQH Bùi Văn Xuyền cho rằng, cần phải tôn trọng luật pháp, quyền con người, quyền công dân. Theo ông Xuyền, không thể làm một cách bừa bãi, gây ảnh hưởng đến quyền tự do cá nhân. Hoạt động, hình thức tổ chức của các đội này cũng cần phải được tham mưu kỹ càng. Không thể cứ là “biệt đội hiệp sĩ” mà đi lại tự do trên đường, theo dõi người khác, xâm phạm tới quyền tự do các cá nhân khác.

NGA TRẦN – THANH HIÊN

Xem thêm video Tin tức

Tin tài trợ
Tội phạmtàu chở quá số người quy địnhxử lýNgười đứng đầucông an
Nguồn: nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức