`

Tin tức thời sự 24h mới nhất ngày 14/4/2018

Thứ bảy, 14/04/2018 | 05:50 GMT+7

Tin tức thời sự 24h mới nhất ngày 14/4/2018. Cập nhật tin tức thời sự 24h mới nhất ngày 14/4/2018 trên trang Đời sống & Pháp luật.

Bộ GTVT đề xuất 5 phương án "giải cứu" BOT Cai Lậy

Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Nhật cho biết, Bộ GTVT đã trình Thủ tướng 5 phương án thu phí dịch vụ sử dụng đường bộ để hoàn vốn đầu tư dự án BOT QL 1(bao gồm cả là tuyến tránh qua thị xã Cai Lậy) tỉnh Tiền Giang.

Cụ thể, 5 phương án Bộ GTVT đưa ra gồm:

Phương án một, giữ nguyên vị trí trạm, giảm giá 30% cho tất cả xe qua trạm, ôtô 4 chỗ từ 25.000 đồng mỗi lượt xuống còn 15.000 đồng và mở rộng phạm vi miễn giảm cho các hộ dân sống lân cận.

Giảm giá 100% cho các loại xe buýt và các loại phương tiện không sử dụng để kinh doanh; giảm 50% cho các loại phương tiện sử dụng để kinh doanh.

Thời gian hoàn vốn đầu tư dự án khoảng 15 năm 9 tháng. Với phương án này sẽ không cần Nhà nước bố trí ngân sách nhưng lại kéo dài thời gian hoàn vốn.

Phương án hai, lập thêm một trạm trên tuyến tránh sau đó thu cả 2 trạm, giảm giá vé trạm trên quốc lộ xuống khoảng 30% và giữ nguyên mức giá cũ đối với trạm tuyến tránh. Ưu điểm của phương án là giảm phản ứng từ dư luận, nhưng lại phát sinh kinh phí xây dựng trạm mới khoảng 90 tỷ đồng, gây ách tắc giao thông quốc lộ và có thể ảnh hưởng đến các BOT khác.

BOT Cai Lậy. Ảnh: Tri Thức Trực tuyến

Phương án ba, giữ nguyên vị trí trạm mức giá 25.000 đồng/lượt phương tiện nhóm 1, thu giá hoàn vốn khoảng 7 năm 7 tháng. Phương án này khả thi về tài chính, đảm bảo chống ùn tắc và không phải bố trí ngân sách nhưng hiện còn vấp phải phản ứng từ người dân như thời gian qua.

Phương án bốn, là đặt trạm thu phí trên tuyến tránh. Ưu điểm phương án là được người dân đồng thuận, nhưng theo ước tính, nếu dời trạm vào tuyến tránh, Nhà nước phải dùng ngân sách bù khoảng 1.250 tỷ đồng.

Nếu phân luồng yêu cầu các xe vào tuyến tránh sẽ dẫn đến phản ứng của người dân với lý do ép các phương tiện đi vào tuyến tránh có mua vé với mức giá cao hơn. Đặc biệt là phản ứng của các doanh nghiệp vận tải, kinh doanh gạo có trụ sở, giao dịch trong thị xã Cai Lậy. Việc ùn tắc, ô nhiễm môi trường trong đô thị Cai Lậy vẫn không được giải quyết do các phương tiện vẫn tiếp tục lưu thông qua trung tâm thị xã.

Do vậy trước mắt tiếp tục dừng thu phí tại trạm Cai Lậy hiện tại và thành lập 1 trạm tạm thời trên tuyến tránh và tổ chức thu phí khoảng 3 tháng với mức giá như trạm hiện nay. Sau thời gian 3 tháng thu trên trạm tuyến tránh, Bộ GTVT sẽ đánh giá đầy đủ tình hình lưu lượng xe, các hệ lụy, tính toán cụ thể phương án tài chính của dự án và báo cáo Thủ tướng Chính phủ phương án xử lý.

Phương án 5 là chuyển đổi hình thức hợp đồng, xóa bỏ trạm BOT Cai Lậy hiện nay, không thu giá dịch vụ sử dụng đường bộ và dùng vốn nhà nước thanh toán hàng năm cho nhà đầu tư tương ứng với doanh thu hợp đồng BOT đã ký. Thời gian hoàn trả tương ứng thời gian thực hiện hợp đồng BOT (7 năm 7 tháng). Số tiền thanh toán hàng năm có thể phát sinh (đã bao gồm lãi vay phát sinh) lên 2.026 tỷ đồng.

Thầy giáo bị "tố" đánh học sinh lớp 1 chảy máu mũi

Ngày 13/4, trao đổi trên báo chí, bà Hoàng Thị Bích Trâm - trưởng phòng Giáo dục và đào tạo huyện Buôn Đôn, Đắk Lắk - cho biết đã chuyển toàn bộ hồ sơ xác minh, xử lý ban đầu việc ông Nguyễn Hữu Hà, giáo viên Trường tiểu học Nguyễn Du (xã Ea Wer), đánh học sinh đến cơ quan công an.

Bà T.T.N.Ng. (SN 1987, trú thôn 9, xã Ea Wer, mẹ cháu H.B.N) phản ánh, vào sáng thứ 3 ngày 10/4, cháu N. đi học về nói đau đầu và đau ở mũi. Ăn cơm xong, cháu N. bị nôn ói và tiếp tục kêu đau.

Gia đình gặng hỏi nguyên nhân bị đau thì cháu N. kể bị thầy Hà véo tai, đấm vào mặt làm chảy máu mũi.

Gia đình đưa cháu N. vào BV Đa khoa huyện Buôn Đôn thăm khám, điều trị. Tại đây, bác sĩ chẩn đoán cháu bé bị chấn thương vùng mũi.

Bà Bùi Thị Cẩm, Chủ tịch công đoàn nhà trường Tiểu học Nguyễn Du (Áo xanh) trao đổi với PV - Ảnh: Báo Giao thông

Bà Ng. cho biết, trưa ngày 12/4, thầy Hà có đến nhà hỏi thăm tình hình sức khỏe của cháu N. Tại đây, gia đình có hỏi thầy Hà nguyên nhân đánh cháu bé thì được giải thích, do cháu N. cởi áo trong giờ học nên thầy có véo tai chứ không đánh.

Theo bà Ng., ông Hà nói rằng, khi ông cởi áo ra cho cháu N. thì mặt cháu đụng vào người thầy rồi chảy máu mũi.

Hiện sức khỏe cháu đã tạm ổn định nhưng tinh thần còn hoảng loạn, sợ không muốn đi học. Thầy Hà không thừa nhận việc đánh cháu N. nên gia đình làm đơn tố cáo gửi công an xã và nhà trường để làm rõ” - mẹ cháu N. bức xúc.

Bà Bùi Thị Cẩm, Chủ tịch công đoàn Trường Tiểu học Nguyễn Du xác nhận, ngày 11/4, phụ huynh cháu N. đã đến trường phản ánh việc thầy Hà đánh học sinh chảy máu mũi.

Theo bà Cẩm, sau khi tiếp nhận thông tin, nhà trường đã cử người đến bệnh viện thăm hỏi sức khỏe học sinh bị đánh, động viên gia đình và tiến hành xác minh sự việc.

“Qua xác minh, các em học sinh lớp 1G cho biết vào sáng ngày 10/4, em N. có cởi áo thể dục trong lớp, sau đó thầy Hà xuống xách tai rồi đánh vào mũi” - bà Cẩm thông tin.

Cũng theo bà Cẩm, khi nghe cháu N. khóc, cô Phượng (giáo viên dạy môn Mỹ thuật) ở lớp bên cạnh chạy qua thấy cháu N. chảy máu mũi nên đã lấy giấy lau máu cho cháu bé.

Bà Cẩm cho biết, nhà trường đã điện thoại mời thầy Hà lên làm việc nhưng không được.

“Trường đã gửi giấy mời cho thầy Hà, hẹn thứ 2 tuần tới phải có mặt tại trường để làm việc” - bà Cẩm cho hay.

Bà Cẩm cũng cho biết, thầy Hà thường xuyên bỏ dạy không lý do, đến nay đã bỏ dạy 36 ngày, 1 buổi.

“Trước vi phạm của thầy Hà, hội đồng kỷ luật nhà thường đã họp và đưa ra mức kỷ luật buộc thôi việc đối với thầy Hà và đang chờ ý kiến cấp trên” - bà Cẩm cho biết thêm.

Báo Dân trí dẫn tiểu sử tóm tắt lý lịch do Phòng GD-ĐT huyện Buôn Đôn cung cấp, ông Hà từng giữ chức Phó Hiệu trưởng trường Tiểu học Bùi Thị Xuân (xã Ea Nuôl, huyện Buôn Đôn) do vi phạm nên điều chuyển về làm giáo viên trường Tiểu học Hoàng Văn Thụ (xã Tân Hòa, huyện Buôn Đôn). Quá trình công tác ông Hà lại tiếp tục mắc vi phạm nên bị chuyển ngạch từ giáo viên xuống làm nhân viên của trường Tiểu học Nguyễn Du, sau đó do có cố gắng nên mới được chuyển lại về ngạch giáo viên.

Theo Trưởng Phòng GD-ĐT huyện Buôn Đôn, ông Nguyễn Hữu Hà ngoài việc bị phụ huynh tố cáo đánh học sinh còn liên quan đến việc bị tố nhận tiền “chạy việc” làm cho giáo viên và còn đang bị đề nghị xem xét kỷ luật do đã tự ý bỏ dạy.

Quán bia lớn tại Hải Phòng cháy dữ dội nghi do hàn xì

Khoảng 17h chiều nay (14/4) tại quán Five Beer Club (tại đường Lê Hồng Phong, quận Ngô Quyền, TP Hải Phòng) xảy ra 1 vụ cháy lớn.

Cụ thể, vào thời điểm trên, trong khi các công nhân đang tiến hành làm trần cách âm phía bên trong quán bia thì bất ngờ một ngọn lửa bùng phát, sau đó nhanh chóng lan rộng ra xung quanh. Lửa cùng khói đen bốc lên ngùn ngụt phủ kín toàn bộ quán có diện tích rộng tới hàng nghìn mét vuông.

Nhận được tin báo cháy, Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy Hải Phòng đã điều 3 xe cứu hỏa cùng hàng chục chiến sĩ đến hiện trường lúc 17h10. Lúc này, ngọn lửa đã cháy khá lớn, khói đen bốc cao, phủ kín toàn bộ quán bar rộng gần 1.000 m2 này.

Nhiều tài sản trong quán bị thiêu rụi. Ảnh: Thanh niên

Lực lượng phòng cháy chữa cháy đã khống chế được ngọn lửa lúc khoảng 18h cùng ngày. Vụ cháy may mắn không gây thiệt hại về người nhưng bàn ghế và nhiều tài sản của quán đã bị thiêu rụi.

Vụ cháy xảy ra ngay mặt đường Lê Hồng Phong, đúng giờ tan tầm, lại thêm nhiều người hiếu kỳ dừng xe đứng xem nên cảnh sát giao thông phải phân luồng, điều tiết giao thông.

Nguyên nhân vụ cháy ban đầu có thể là do quá trình công nhân hàn xì khiến tia lửa bén vào vật dụng dễ cháy.

Được biết, Fiver Beer Club là một quán bar bán bia cao cấp khá nổi tiếng ở Hải Phòng. Quán đã hoạt động được khoảng 2 năm. Từ ngày 28/3, quán này tạm dừng hoạt động để nâng cấp.

Hiện nguyên nhân vụ cháy vẫn đang tiếp tục được điều tra, làm rõ.

Kỷ luật cảnh cáo cô giáo "không nói 3 tháng"

Chiều 13/4, trao đổi với báo chí, ông Bùi Minh Bình (Hiệu trưởng THPT Long Thới, huyện Nhà Bè, TP HCM) cho biết, trường đã ra quyết định kỷ luật cô Trần Thị Minh Châu bằng hình thức cảnh cáo. Cô không được dạy học mà làm nhiệm vụ khác do trường phân công.

 Cô Trần Thị Minh Châu. Ảnh: Vietnamnet

Trách nhiệm và hình thức kỷ luật với các cá nhân liên quan gồm hiệu trưởng và giáo viên chủ nhiệm đang được xem xét.

Được biết, cô Châu là giáo viên Toán phụ trách 3 lớp tại Trường THPT Long Thới. Tại chương trình gặp gỡ giữa lãnh đạo ngành giáo dục TP HCM với học sinh tiêu biểu, em Phạm Song Toàn (lớp 11A1) bật khóc khi kể ba tháng qua cô Châu không nói gì, chỉ viết lên bảng. Học sinh phải tự học, tự làm bài. Giáo viên chủ nhiệm cố gắng giải quyết nhưng không thành công.

Tường trình với hiệu trưởng, cô Châu cho rằng, trong lớp 11A1 "có một học sinh nói bạn bè ghi âm bài giảng của cô, có gì thì tung ra đánh cô giáo". Nhà trường sau đó tổ chức cho lớp 11A1 và cô Châu nói chuyện hòa giải.

Ngày 12/4, Hội đồng kỷ luật trường THPT Long Thới đã họp để xem xét hình thức kỷ luật cô Châu. 

Phát hiện người phụ nữ chết cháy trong bãi đất trống

Sự việc được phát hiện vào trưa ngày 13/4, tại bãi đất trống nằm trong khu công nghiệp Sóng Thần 3, phường Phú Tân, TP. Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương.

Theo tin tức ban đầu, vào thời điểm trên, người dân ở phường Phú Tân, TP Thủ Dầu Một, Bình Dương thấy khói lửa bùng lên nghi ngút ở khu đất trống. Chạy đến xem, mọi người phát hiện lửa đang bốc lên từ xe máy, bên cạnh là thi thể người phụ nữ cháy đen.

Hiện trường vụ việc. Ảnh: Báo Công Lý

Nạn nhân được xác định là bà Nguyễn Thị Mảnh (54 tuổi, quê Kiên Giang), đang sống trọ cùng gia đình tại địa bàn.

Nhận được tin báo, Công an phường Phú Tân, TP.Thủ Dầu Một cùng các đơn vị nghiệp vụ Công an tỉnh Bình Dương đã có mặt lấy lời khai nhân chứng và điều tra nguyên nhân ban đầu sự việc.

Tại hiện trường, thi thể người phụ nữ bị cháy đen hoàn toàn, trên cơ thể còn được quấn bởi nhiều vòng dây sắt.

Hiện nguyên nhân vụ việc đang được điều tra, làm rõ.

Trang Đời sống & Pháp luật Online cập nhật tin tức thời sự mới nhất trong 24h qua.

Hoàng Yên (T/h)

thời sự 24htin 24h mới nhấttin mới nhất ngày 14/4/2018tin mới nhất hôm naytin tức hôm nayTin tứctin tức thời sự
Nguồn: Tinnhanhonline

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức