`

Tình thân biến thành thù hận sau vụ án cậu “dạy” cháu quá tay

Thứ bảy, 01/09/2018 | 13:46 GMT+7

Sự kiện:

Tin pháp luật mới nhất trong ngày

Do mâu thuẫn trong đám giỗ, Nguyễn Bá Định và cháu ruột xông vào đánh nhau. Bị cháu cầm dao đe dọa, không kiềm chế được bản thân, Định đã đánh chết cháu ruột. Bị cáo bật khóc khi khai nhận lại toàn bộ sự việc sát hại cháu. Định bảo mình không cố ý giết người thân.

Đánh chết cháu vì bị đe dọa

TAND tỉnh Nghệ An vừa mở phiên tòa xét xử sơ thẩm hình sự đối với bị cáo Nguyễn Bá Định (SN 1962, trú tại phường Vinh Tân, TP.Vinh, tỉnh Nghệ An) về tội Giết người do vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng. Nạn nhân chính là Phạm Văn Đ. (SN 1979), cháu ruột Định.

Chỉ vì một phút không kiềm chế được bản thân, giờ cháu chết, cậu vào tù, mối quan hệ trong đại gia đình này trở nên căng thẳng. Từ ngày xảy ra vụ án, hai bên gia đình vẫn chưa tìm được tiếng nói chung. Những người tới dự phiên tòa, từ bị cáo, đại diện hợp pháp cho bị hại, nhân chứng... đều là người trong gia đình. Những chiếc khăn tang trắng phân ranh giới rõ rệt, họ nhìn nhau với ánh mắt thù hằn. Mẹ của bị hại cũng là chị ruột của bị cáo không đến dự tòa mà ủy quyền cho con gái làm người đại diện hợp pháp cho nạn nhân.

Án mạng xảy ra trong đám giỗ anh rể, chồng của chị gái Nguyễn Bá Định. Theo đó, khoảng 18h ngày 22/7/2017, tại khu vực nhà ở của Nguyễn Bá Định thuộc phường Vinh Tân, do mâu thuẫn trong khi uống rượu tại đám giỗ Nguyễn Thị Lan, chị gái Định nên bị cáo và Đ. đánh nhau.

Bị cáo Nguyễn Bá Định đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình

Được mọi người can ngăn, Nguyễn Bá Định về nhà đóng cửa cổng lại. Còn Phạm Văn Đ. chạy vào nhà bà Lan lấy con dao giơ lên đe dọa mọi người. Sau đó, Phạm Văn Đ. tiếp tục cầm dao chạy thẳng sang trước cổng đe dọa và thách thức sẽ giết cả nhà Định.

Tiếp đến, Đ. xô cửa xông vào nhà Nguyễn Bá Định rồi thách sẽ giết cả nhà Định. Lúc này, Nguyễn Bá Định cầm một khúc gỗ đánh khiến Đ. làm rơi con dao. Do bức xúc, Định tiếp tục dùng gậy đánh thêm nhiều nhát vào người Đ.. Đ. ôm đầu lảo đảo đi qua phía cửa thì dừng lại, sau đó Đ. được người nhà đưa đi cấp cứu tại bệnh viện Đa khoa TP.Vinh. Do vết thương quá nặng, Đ. đã tử vong vào ngày 24/7/2017. Giám định pháp y kết luận, Đ. chết do vỡ xương sọ.

Hối hận muộn màng

Tại phiên tòa, Nguyễn Bá Định khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình. Bị cáo bật khóc khi thuật lại quá trình đánh chết cháu. Bị cáo cho biết, Đ. đã nói những lời hỗn hào trong đám giỗ của anh rể và chửi bới mọi người.

Bị cáo nắm cổ áo, lôi Đ. ra ngoài cổng. Tuy nhiên, Đ. vẫn tiếp tục lớn tiếng và đạp bị cáo. Được mọi người can ngăn, bị cáo đã chạy về nhà và đóng cửa lại. Vì bị Đ. cầm dao đến đe dọa đòi chém, bị cáo không kiềm chế được bản thân nên mới đánh chứ không hề có ý giết người.

Theo những người có mặt tại phiên tòa, mặc dù đã lớn tuổi nhưng Đ. vẫn chưa lập gia đình. Hàng ngày, Đ. phụ chị gái buôn bán ở quán tạp hóa. Hễ rượu vào là Đ. lại chửi bới và gây sự với mọi người xung quanh. Tại đám giỗ, Đ. cũng chửi bới và gây sự với mọi người.

Tại phiên tòa, chị gái của Đ. cũng thừa nhận việc khi có hơi men trong người, em trai mình hay gây sự. Tuy nhiên, chị này cũng cho biết, bình thường Đ. rất nghe lời Định nên không thể có chuyện đã đánh bị cáo được.

Được biết, sau khi gây án, Nguyễn Bá Định đã bồi thường cho gia đình bị hại 250 triệu đồng. Mẹ của bị hại có đơn xin giảm án cho bị cáo. Tuy nhiên, tại phiên tòa, người đại diện hợp pháp cho bị hại phủ nhận việc gia đình làm đơn xin giảm án cho bị cáo. Người đại diện hợp pháp cho bị hại yêu cầu HĐXX làm rõ lá đơn xin giảm nhẹ tội cho Định. “Tôi là người được ủy quyền hợp pháp cho em trai. Tôi không hề viết lá đơn đó. Xin HĐXX làm rõ vấn đề này”, chị gái của Đ. cho biết.

Tại phiên tòa, em gái của nạn nhân cho biết, có 2 nhân chứng nhìn thấy có 2 đối tượng dùng gậy đuổi đánh anh Đ. và yêu cầu HĐXX làm rõ tình tiết này. Ngoài ra, gia đình bị hại còn đề nghị HĐXX triệu tập các nhân chứng vắng mặt đến để đối chất.

Bên cạnh đó, đại diện của bị hại còn đề nghị HĐXX làm rõ việc tại hiện trường, cơ quan công an đã thu được 3 khúc gỗ. Tuy nhiên cơ quan điều tra lại chưa làm rõ khúc gỗ nào là hung khí gây nên cái chết của bị hại.

Khi nghe đại diện hợp pháp của bị hại phát biểu, bị cáo cúi đầu, không dám nhìn mặt cháu gái mình.

Người đại diện hợp pháp cho bị hại nhận định hành vi của bị cáo là quá man rợ. Sau khi dùng khúc gỗ đánh vào đầu và người Đ., bị cáo không đưa nạn nhân đi cấp cứu đó là hành vi phi nhân tính. Nếu Đ. được đi cấp cứu kịp thời thì chưa chắc nạn nhân đã chết thảm như vậy. Đại diện người bị hại cũng cho rằng cơ quan chức năng chưa xem xét vai trò của một số người đã tham gia đánh anh Đ. đến tử vong.

Tại phiên tòa diễn ra vào ngày 17/8, sau khi triệu tập một số nhân chứng, HĐXX nhận thấy trong vụ án này còn nhiều chi tiết chưa được làm rõ nên quyết định trả hồ sơ vụ án để điều tra làm rõ.

Chỉ một phút không kiềm chế được bản thân mà Định gây ra cái chết cho cháu mình. Chắc chắn, Định sẽ phải trả giá đắt cho hành động mình gây ra. Tuy nhiên, điều đau đớn nhất trong vụ án này là từ những người máu mủ ruột rà, bây giờ họ xem nhau như kẻ thù. Không biết đến bao giờ, mối hận thù này mới được tiêu tan?

Hà Hằng

Bài đăng trên báo giấy Đời sống & Pháp luật số 101

Tin tài trợ
giết ngườigia đìnhNghệ An

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức