`

Tòa trả hồ sơ, yêu cầu làm rõ 6 vấn đề trong đại án Phạm Công Danh

Thứ năm, 08/02/2018 | 08:13 GMT+7

Sáng 7/2, TAND TP HCM tiếp tục đưa ra xét xử sơ thẩm vụ án Phạm Công Danh, Trầm Bê  và 44 đồng phạm vi phạm về tội cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

Sau 1 tháng xét xử sơ thẩm, hôm 7/.1, TAND TP.HCM tuyên án vụ “cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại 4 ngân hàng: BIDV, Sacombank, TP Bank, VNCB, gây thiệt hại cho VNCB hơn 6.126 tỉ đồng.

6 bị cáo bị đưa ra xét xử gồm: Phạm Công Danh (52 tuổi, nguyên Chủ tịch HĐQT Ngân hàng TMCP Xây dựng VN - VNCB, nguyên Chủ tịch HĐTV kiêm Tổng giám đốc Công ty TNHH Tập đoàn Thiên Thanh), Trầm Bê (58 tuổi, nguyên Phó chủ tịch HĐQT kiêm Chủ tịch Hội đồng tín dụng Sacombank), Phan Huy Khang (45 tuổi, nguyên Tổng giám đốc Sacombank) cùng 43 đồng phạm khác.

Theo quyết định trả hồ sơ của tòa, các bị cáo là cán bộ của BIDV, Sacombank và luật sư bào chữa cho các bị cáo tại tòa cho rằng không quen biết ông Phạm Công Danh (nguyên Chủ tịch VNCB), không biết các công ty do ông Danh thành lập, không biết mục đích vay tiền chuyển về cho ông Danh sử dụng, không tiếp nhận được ý kiến từ ông Danh. Từ đó, họ cho rằng hành vi của mình chỉ là “sai sót về nghiệp vụ” chứ không cố ý và không đồng phạm với ông Danh. Nội dung này tòa cho rằng cần điều tra, làm rõ.

Các bị cáo tại tòa - Ảnh: Thư viện pháp luật.

Ông Trầm Bê, nguyên Phó Chủ tịch HĐQT, Chủ tịch HĐTD Sacombank khai, quá trình cho vay có sai sót nhưng do nghiệp vụ của cấp dưới. Ông Bê không biết mục đích thực sự của Phạm Công Danh... nên không thể căn cứ vào đó để kết tội mình. “HĐXX cũng đề nghị xem lại vấn đề này nhằm đưa ra bản án đúng người đúng tội, không oan sai” - Chủ tọa công bố.

Ngoài ra, các bị cáo là cán bộ BIDV chi nhánh Gia Định cũng được HĐXX cho rằng cần xem xét để các bị cáo này không bị oan sai. Đáng lưu ý, HĐXX cho rằng, trong quá trình truy hồi, thẩm vấn có nhiều dấu hiệu ông Phạm Công Danh có hành vi chiếm đoạt tài sản, cơ quan điều tra cần làm rõ.

Khoản tiền 4.500 tỷ đồng mà ông Phạm Công Danh và luật sư bào chữa đề nghị xem xét vì thời điểm xảy ra vụ án còn trong tài khoản VNCB, theo tòa, số tiền này đã được chuyển về VNCB và ngân hàng này đã sử dụng. Tuy bị cáo Danh và đồng phạm có hành vi cố ý làm trái gây thiệt hại cho VNCB 6.100 tỷ đồng nhưng ông này đã chuyển trở lại 4.500 tỷ. “Vì vậy, cần xác định trong trường hợp này VNCB thiệt hại 6.100 tỷ hay cụ thể là bao nhiêu?” - Chủ tọa nêu trong quyết định.

Hằng Thanh (T/h)

Tin tài trợ
tòa trả hồ sơyêu cầu làm rõ 6 vấn đềtrong đại án VNCBPhạm Công DanhTrầm Bê và 44 đồng phạmcố ý làm trái quy địnhquản lý kinh tế
Nguồn: nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức