`

Tổng thống Nam Phi miễn cưỡng từ chức do sức ép nội bộ

Thứ năm, 15/02/2018 | 11:29 GMT+7

Sự kiện:

Thế giới 24h

Tổng thống Nam Phi Jacob Zuma miễn cưỡng từ chức theo yêu cầu của đảng Đại hội quốc gia cầm quyền (ANC) sau 9 năm cầm quyền.

Tổng thống Nam Phi Jacob Zuma cuối cùng đã chính thức tuyên bố từ chức trong cuộc họp báo vừa kết thúc lúc 23h ngày 14/2 (theo giờ địa phương) tại tòa nhà chính phủ ở thủ đô Pretoria.

Theo Reuters, trong bài phát biểu từ chức dài 30 phút, Tổng thống Nam Phi Zuma, 75 tuổi, nói rằng ông không đồng tình với cách mà ANC đẩy ông đến tình cảnh phải từ chức trước cuộc bầu cử, song ông vẫn chấp nhận ra đi.

Tổng thống Nam Phi miễn cưỡng từ chức do sức ép nội bộ - Ảnh 1Phóng to

Tổng thống Nam Phi Jacob Zuma tuyên bố từ chức. Ảnh: Reuters

"Tôi quyết định từ chức Tổng thống Cộng hòa Nam Phi ngay lập tức. Tuy không đồng tình với quyết định của lãnh đạo đảng cầm quyền, nhưng tôi luôn là một thành viên có kỷ cương của ANC", ông Zuma nói.

Tại cuộc họp, ông Zuma đã gửi lời cảm ơn đến người dân Nam Phi khi đã cho ông cơ hội được làm Tổng thống từ năm 2009 và coi đây là một vinh dự mà ông sẽ giữ mãi cho đến cuối đời.

Ông cũng gửi lời cảm ơn các thành viên nội các, các Phó Thủ tướng cũng như toàn bộ chính phủ Nam Phi. Tại cuộc họp báo mang lại nhiều cảm xúc này, ông Zuma vẫn khẳng định ông đã, đang và sẽ luôn là một thành viên trung thành của ANC cho dù ông đã quyết định từ chức và quyết định này sẽ có hiệu lực ngay lập tức.

Quyết định từ chức của ông Zuma đưa ra chỉ vài giờ sau khi cảnh sát đột kích nhà riêng gia đình Gupta, một tỷ phú gốc Ấn vốn là đồng minh của Tổng thống Zuma. Tỷ phú này hiện là trung tâm của các cáo buộc tham nhũng chống lại ông Zuma và nhóm trợ lý thân tín của ông. Tuy nhiên, cả ông Zuma và gia đình Gupta nhiều lần bác bỏ cáo buộc này.

Hồi tháng 12 năm ngoái, ANC đã bãi nhiệm chức chủ tịch đảng cầm quyền của ông Zuma và thay thế bằng cấp phó Cyril Ramaphosa. Đảng này hôm 13/2 tiếp tục yêu cầu ông Zuma từ chức, nếu không đảng này sẽ bỏ phiếu buộc nhà lãnh đạo 75 tuổi này từ chức.

Quyết định từ chức của ông Zuma sẽ chấm dứt 9 năm cầm quyền tại quốc gia này. ông Ramaphosa, 65 tuổi, được cho là sẽ tuyên thệ nhậm chức vào ngày mai 16/2 để trở thành người kế nhiệm ông Zuma.

Nhân Văn (T/h)

Tin tài trợ
tổng thốngNam Phitừ chức
Nguồn: nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức