`

Tổng thống Trump có thể dự lễ khai trương đại sứ quán Mỹ tại Jerusalem

Thứ ba, 06/03/2018 | 07:41 GMT+7

Sự kiện:

Thế giới 24h

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đưa ra tuyên bố, “có thể" ông sẽ tham dự lễ khai trương Đại sứ quán Mỹ tại thành phố Jerusalem.

Ngày 5/3, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đưa ra tuyên bố, “có thể" ông sẽ tham dự lễ khai trương Đại sứ quán Mỹ tại thành phố Jerusalem.

Trước đó, cũng trong ngày 5/3, Tổng thống Trump đã đón tiếp Thủ tướng Netanyahu tại Nhà Trắng. Phát biểu tại Nhà Trắng, ông Trump cho rằng mối quan hệ Mỹ-Israel đang "tốt đẹp hơn bao giờ hết".

Ông Trump cũng đề cập đến một chuyến thăm Israel vào tháng 5 tới, sự kiện được coi là một thách thức lớn về mặt an ninh và ngoại giao. Về phần mình, Thủ tướng Netanyahu cho rằng việc Mỹ quyết định dời đại sứ quán đến Jerusalem là một quyết định lịch sử.

Tổng thống Trump có thể dự lễ khai trương đại sứ quán Mỹ tại Jerusalem - Ảnh 1Phóng to

Tổng thống Mỹ Donald Trump có thể sẽ tham dự lễ khai trương Đại sứ quán Mỹ tại thành phố Jerusalem. Ảnh: THX/TTXVN

Trước đó, hồi tháng 2/2018, theo tuyên bố của Bộ Ngoại giao Mỹ, trong tháng 5, Washington có kế hoạch mở Đại sứ quán Mỹ tại Jerusalem.

“Việc mở đại sứ quán sẽ trùng với dịp kỉ niệm quốc khánh của Israel”, Bộ Ngoại giao cho biết. “Đại sứ quán bước đầu sẽ được đặt tại khu phố Arnona, trong một tòa nhà hiện đại hiện đang là cơ sở của Tổng lãnh sự quán Mỹ tại Jerusalem.”

Tòa nhà này sẽ được mở rộng vào năm 2019 để cung cấp thêm không gian làm việc cho đại sứ. Cùng lúc đó, Washington sẽ tìm kiếm một địa điểm khác và xây dựng trụ sở đại sứ quán chính thức để phục vụ mục đích sử dụng lâu dài.

Trước đó, vào tháng 12/2017, chính quyền Tổng thống Trump đã bất ngờ tuyên bố công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel và khẳng định sẽ chuyển Đại sứ quán nước này từ Tel Aviv về thành phố này. Tuyên bố ngay lập tức vấp phải sự chỉ trích của Palestine và nhiều quốc gia trên thế giới.

Sau đó, chính quyền Washington đã cắt viện trợ cho người di cư Palestine nhằm buộc Palestine chấp nhận kế hoạch tái thiết hòa bình Trung Đông do Mỹ khởi xướng. Những diễn biến này cũng đã làm suy yếu vai trò trung gian của Mỹ trong tiến trình hòa giải Israel và Palestine.

Vấn đề Jerusalem là vấn đề rất nhạy cảm và là trung tâm của cuộc xung đột Israel-Palestine. Israel chiếm đóng khu vực Đông Jerusalem trong cuộc chiến năm 1967, sau đó sáp nhập vùng đất này và tuyên bố toàn bộ thành phố Jerusalem là thủ đô không thể chia cắt của Israel. Cộng đồng quốc tế không công nhận chủ quyền của Israel đối với Đông Jerusalem, trong khi người Palestine xác định Đông Jerusalem là thủ đô của nhà nước Palestine trong tương lai.

Nhân Văn (T/h)

JerusalemmỹDonald Trump
Nguồn: nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức