`

TP.HCM: Trẻ em nhập viện vì ho gà tăng cao, nhiều trẻ biến chứng tổn thương phổi

Thứ sáu, 04/05/2018 | 09:35 GMT+7

Số lượng trẻ mắc bệnh ho gà điều trị tại Khoa Nhiễm, Bệnh viện Nhi đồng 2 (TP HCM) bắt đầu tăng. Trong số các ca ho gà, có khoảng 14% có biểu hiện biến chứng tổn thương phổi kèm theo.

Từ sau Tết số trẻ mắc bệnh ho gà điều trị tại Khoa Nhiễm, Bệnh viện Nhi đồng 2 (TP HCM) bắt đầu tăng. Tháng 2 bệnh viện tiếp nhận 6 trẻ, đến tháng 3 và tháng 4 trung bình 15-16 ca, dự đoán tăng trong thời gian tới.

Sau khi nhập viện, số trẻ này được xác định trong dịch tiết hầu họng có nhiễm vi khuẩn Bordetella pertussis ngày càng nhiều. Trong số các ca ho gà, có khoảng 14% có biểu hiện biến chứng tổn thương phổi kèm theo.

Trẻ mắc bệnh ho gà ngày càng gia tăng. Ảnh minh họa.

Bác sĩ nhận định, các ca bệnh ho gà nhập viện liên tục sau một thời gian dài im ắng tại phía Nam là điều không bình thường. Hiện văcxin ngừa ho gà có tác dụng rất tốt, song nhiều bệnh nhi vẫn chưa được chích ngừa dù đã đủ tuổi. Không ít trẻ mắc bệnh do lây lan từ người chăm sóc, phần lớn là cha mẹ.

Phòng ho gà bằng cách tiêm văcxin trong chương trình tiêm chủng quốc gia. Mũi đầu chích khi bé được 2-3-4 tháng tuổi và nhắc lại lúc 18 tháng tuổi. Phụ huynh cần theo dõi và thực hiện đúng theo chương trình tiêm chủng quốc gia.

Tránh để trẻ tiếp xúc với người bị ho. Khi phát hiện có người ho kéo dài trên hai tuần nên nghi ngờ ho gà để đưa đi thăm khám, điều trị kịp thời.

Ho gà là bệnh nhiễm trùng đường hô hấp cấp do vi khuẩn Bordetella pertussis. Bệnh đặc trưng bởi cơn ho dữ dội, có thể kèm đỏ mặt, đôi khi tím môi và thường có tiếng rít cuối cơn ho.

Ho gà rất dễ lây, gây bệnh gần như 100% các cá thể nhạy cảm có tiếp xúc giọt bắn chứa vi khuẩn. Đây là bệnh nằm trong chương trình tiêm chủng quốc gia khi bé được 2-3-4 tháng tuổi và nhắc lại lúc 18 tháng.

Mỹ An (T/h)

Tin tài trợ
ho gàtrẻ em mắc ho gàho gà tăng nhanhtổn thương phổi
Nguồn: Tinnhanhonline

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức