`

TP.HCM yêu cầu đàm phán hủy hợp đồng bán đất hơn 30ha đất công giá “bèo”

Thứ năm, 19/04/2018 | 06:56 GMT+7

Sự kiện:

Kinh doanh Online

Sau khi hoàn tất chuyển nhượng cho Quốc Cường Gia Lai, Công ty Tân Thuận thu về ngân sách Nhà nước tổng số tiền hơn 419 tỷ đồng, quá thấp so với giá thị trường thời điểm đó, khoảng 2.400 tỷ đồng.

Thông báo từ Văn phòng Thành Ủy TP.HCM phát chiều tối 18/4, cho biết những ngày qua, xuất hiện thông tin về việc chuyển nhượng đất tại khu dân cư Phước Kiển (đất đã đền bù, ở xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè, TP.HCM) của Công ty TNHH MTV Đầu tư và xây dựng Tân Thuận (100% vốn thuộc Văn phòng Thành ủy) cho Công ty CP Quốc Cường Gia Lai.

Theo Văn phòng Thành ủy TP.HCM, việc ký hợp đồng này Công ty Tân Thuận đã không báo cáo cho tập thể Ban Thường vụ Thành ủy theo quy định.

Thông báo cũng cho biết vào cuối tháng 12/2017, khi có thông tin về vụ việc, Thường trực Thành ủy đã chỉ đạo dừng việc chuyển nhượng, yêu cầu phải đàm phán lại và báo cáo Thường trực Thành ủy. Sau khi Văn phòng Thành ủy có văn bản báo cáo, ngày 14/4, Thường trực Thành ủy đã họp về vụ việc.

Đến ngày 18/4, Ban Thường vụ Thành ủy tiếp tục họp để nghe báo cáo kết quả cuối cùng.

Khu đất dự án Phước Kiển - Nhà Bè được bán cho Công ty Quốc Cường Gia Lai nhưng không báo cáo Thành ủy theo quy định. Ảnh: Tri thức trực tuyến

Qua thảo luận, Ban Thường vụ Thành ủy nhận thấy việc ký kết hợp đồng này không đúng theo Quyết định số 1087-QĐ/TU của Ban Thường vụ Thành ủy về ban hành Quy chế quản lý, sử dụng tài sản là nhà, quyền sử dụng đất tại các công ty TNHH MTV thuộc Đảng bộ Thành phố.

Do đó, Thường vụ Thành ủy yêu cầu Công ty Tân Thuận đàm phán với đối tác (Công ty CP Quốc Cường Gia Lai) để hủy hợp đồng – không đồng ý bán chỉ định.

Theo thông tin phản ánh, Công ty TNHH MTV Đầu tư và Xây dựng Tân Thuận đã ký chuyển nhượng diện tích đất đã được đền bù tại khu dân cư Phước Kiển rộng 32,4 ha cho Công ty cổ phần Quốc Cường Gia Lai. Giá chuyển nhượng chỉ 1,29 triệu đồng/m2.

Theo bản phụ lục hợp đồng cuối cùng, sau khi hoàn tất chuyển nhượng cho Quốc Cường Gia Lai, Công ty Tân Thuận thu về ngân sách Nhà nước tổng số tiền hơn 419 tỷ đồng. Đây là con số được xem là quá thấp so với giá thị trường thời điểm đó, khoảng 2.400 tỷ đồng.

Thông tin cũng cho rằng thương vụ chuyển nhượng đất công này diễn ra hết sức "âm thầm", thay vì đưa ra đấu giá công khai, rộng rãi để đạt được mức giá tốt nhất thu về cho ngân sách Nhà nước.

Trước đó, từ 15/10/2016, Quốc Cường Gia Lai và CTCP Đầu tư Sunny Island đã ký biên bản ghi nhớ về việc QCG sẽ chuyển nhượng 100% quyền sở hữu của QCG tại dự án Phước Kiển cho Sunny. Tuy nhiên, đến ngày 5/4/2017, QCG và Sunny Island đã thanh lý biên bản nêu trên.

Báo cáo tài chính kiểm toán năm 2017 cho biết CTCP Quốc Cường Gia Lai đã rót tổng cộng gần 5.100 tỷ đồng vào dự án Khu dân cư Phước Kiển. Đây là một dự án trọng điểm của Quốc Cường Gia Lai nhưng kéo dài cả chục năm qua và vẫn chưa giải phóng xong mặt bằng để đưa vào triển khai. Dự án đầu tư trên diện tích 92 ha và mới đền bù được hơn 90%.

Vũ Đậu (T/h)

Tin tài trợ
Quốc Cường Gia LaiQCGLPhước Kiểndự ándự án Phước Kiểnđình chỉ dự ángiải phóng mặt bằngCường Đô la
Nguồn: Tinnhanhonline

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức