`

Trà Vinh: Gần 300 tấn nghêu chết bất thường trước thời điểm thu hoạch

Thứ hai, 18/06/2018 | 14:42 GMT+7

Sự kiện:

Tin tức thời sự 24h

Theo thống kê ban đầu, khoảng 300 tấn nghêu của hợp tác xã (HTX) nghêu Tiến Thành và tổ hợp tác (THT) nuôi nghêu Hai Thủ ở xã Long Hoà, huyện Châu Thành, tỉnh Trà Vinh bị chết, tương đương với 3 tỷ đồng.

Hàng trăm tấn nghêu của hợp tác xã (HTX) nghêu Tiến Thành và tổ hợp tác (THT) nuôi nghêu Hai Thủ ở xã Long Hoà, huyện Châu Thành, tỉnh Trà Vinh, xuất hiện nghêu chết hàng loạt trước thời điểm thu hoạch nhưng chưa rõ nguyên nhân.

Trao đổi với Tiền phong, ông Phạm Văn Trường – Giám đốc HTX nuôi nghêu Tiến Thành cho biết, lúc đầu cứ nghĩ vào thời điểm sinh sản thường có một số ít bị chết vì vụ nào cũng có. Tuy nhiên, khi thương lái đến mua và cào nghêu lên thì phát hiện nghêu chết rộ.

Nghêu bất ngờ chết hàng loạt tại Trà Vinh. Ảnh: VTV

Theo ông Trường, thông thường mỗi vụ nuôi nghêu khoảng 2 năm. “HTX được thành lập từ năm 2005 với 60 xã viên, đến nay lên đến 318 xã viên. Trong số này có đến 50% là hộ nghèo được nhà nước hỗ trợ vốn để tham gia HTX. Những năm gần đây, lợi nhuận đạt trên 100% nhờ vậy góp phần xoá đói giảm nghèo cho các xã viên. Năm nay thất thu, những hộ này sẽ gặp khó khăn hơn”, ông Trường thông tin với Tiền phong.

Tổng kinh phí HTX đầu tư cho vụ nuôi lần này gần 5 tỷ đồng với diện tích 200 ha. Theo tính toán của ông Trường, nếu nghêu không chết thì có thể thu hoạch ước tính thu lời trên 10 tỷ đồng. Tuy nhiên, hiện tại chỉ mới thu hoạch khoảng 45 tấn thì tạm ngưng do nghêu chết gần 50%. Người dân chỉ biết ngậm ngùi vì tiền của đổ vào đó giờ mất trắng (mỗi xã viên góp vốn cao nhất 100 triệu và thấp nhất 2 – 3 triệu).

Theo VTV, kết quả phân tích từ Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Trà Vinh cho thấy, trong mẫu bệnh phẩm của nghêu có xuất hiện vi khuẩn gây bệnh gan tụy trên thủy sản; ngoài ra, trong mẫu nước khu vực nghêu chết cũng xuất hiện nhóm vi khuẩn Vibrio spp - đây là nhóm vi khuẩn gây bệnh nhiều trên thủy sản.

Mặc dù đã xác định được nguyên nhân nghêu chết, thế nhưng, người nuôi nghêu cũng đang rất lo lắng. Bởi vi khuẩn gây chết nghêu hàng loạt chưa từng xuất hiện trước đây. Và hiện người dân vẫn chưa biết loại vi khuẩn này phát sinh từ đâu.

Vũ Đậu (T/h)

Tin tài trợ
ngh�u ch?tnghêu chết bất thườngnuôi nghêu
Nguồn: Tinnhanhonline

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức