`

Tranh chấp Dự án The Mark: "Trên bảo dưới không nghe"?

Chủ nhật, 01/04/2018 | 14:35 GMT+7

Bất chấp yêu cầu từ Văn phòng Chính phủ (VPCP) và các Bộ, ngành Trung ương (TW) về việc làm rõ những tranh chấp tại Dự án The Mark (Quận 7, TP. HCM) giữa HDTC và VK Housing, nhiều cơ quan có thẩm quyền tại TP. HCM như: Sở KH-ĐT, TAND và Cục Thi hành án vẫn ban hành nhiều văn bản, quyết định mà theo VK Housing là hoàn toàn bất lợi cho doanh nghiệp này, cũng như ảnh hưởng trực tiếp đến quan hệ đầu tư của doanh nghiệp Hàn Quốc vào Việt Nam.

Tố cáo thiếu căn cứ?

Theo hồ sơ thể hiện, Công ty TNHH Quy hoạch và Phát triển Nhà Việt Nam (VK Housing) là liên doanh giữa Công ty TNHH MTV Phát triển và Kinh doanh Nhà – HDTC và 2 pháp nhân Hàn Quốc gồm: P&D Korea Co., Ltd (P&D) và Công ty Lucky Việt Nam Construction Co., Ltd (LVC).

Từ năm 2015, do phá sản, P&D và LVC được thay thế bằng Daewoo Star Brigde (DWS). Lúc này, DWS nắm 80% cổ phần công ty, HDTC nắm 20% cổ phần.

Hai bên đang trong quá trình hợp tác thì đột ngột, HDTC tố cáo DWS giả mạo hồ sơ, tài liệu trong quá trình chuyển giao cổ phần VK Housing giữa các đối tác Hàn Quốc. Thời điểm này, HDTC vừa tiến hành cổ phần hoá vào tháng 4/2016, và 70% cổ phần thuộc về Công ty CP Việt Hân của đại gia Đinh Trường Chinh.

Ngày 29/9/2017, Sở KH-ĐT TP.HCM ban hành Thông báo hủy lần đăng ký cập nhật Giấy đăng ký doanh nghiệp ngày 21/4/2016 của VK Housing. Qua đó, DWS gián tiếp bị tước bỏ tư cách thành viên của VK Housing. Lúc này, VK Housing trở về thời điểm có ba thành viên như trước đây, gồm: HDTC, P&D và LVC. Điều này khiến dự án The Mark tiếp tục phải “đắp chiếu” bởi toàn bộ tiền để vận hành dự án là do DWS bỏ

Đáng chú ý, văn bản trên của Sở KH-ĐT TP.HCM lại không phù hợp với các chỉ đạo của TW, VPCP và UBND TP.HCM khi đã giải quyết cho VK Housing cùng nhà đầu tư mới DWS được tiếp tục thực hiện dự án từ tháng 11/2016.

Cụ thể, UBND TP.HCM có công văn 6694/UBND-DA ngày 22/11/2016, với các nội dung: không chấm dứt hoạt động của dự án The Mark và không thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư dự án; chấp thuận cho VK Housing cùng nhà đầu tư mới tiếp tục triển khai dự án; được giãn tiến độ… đồng thời có báo cáo đến Thủ tướng Chính phủ.

VPCP cũng đã lấy ý kiến Bộ Công an, Bộ Kế hoạch và Đầu tư và ban hành kết luận tương tự. Do đó, từ tháng 4/2017, VK Housing khởi động lại việc thi công dự án và báo cáo định kỳ cho cơ quan có thẩm quyền.

Vụ việc tưởng chừng dừng lại, thế nhưng, ông Đinh Trường Chinh lại tiếp tục có đơn yêu cầu C45 Bộ Công an điều tra VK Housing về hành vi giả mạo tài liệu khi điều chỉnh giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp cập nhật tên nhà đầu tư mới DWS.

Sau khi kiểm tra, xác minh tố giác, tin báo về tội phạm của HDTC, ngày 19/9/2017, Thiếu tướng Hồ Sỹ Tiến - Phó thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã ký Quyết định số 13/C45-P8 với nội dung “Không khởi tố vụ án hình sự đối với vụ việc theo đơn tố giác tội phạm của Công ty Cổ phần Phát triển và Kinh doanh nhà”.

Bên cạnh đó, ngày 7/02/2018, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã có văn bản số 487/C41-C44 gửi UBND TP.HCM và Sở KH-ĐT TP.HCM cho biết, ngày 27/11/2017, Tổng cục Cảnh sát Bộ Công an có Công văn trao đổi với UBND TP.HCM và Sở KH-ĐT Thành phố về việc tạm dừng thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp đối với VK Housing để thẩm định lại hồ sơ.

Công văn của Văn phòng Chính phủ yêu cầu báo cáo sự việc liên quan đến The Mark.

Văn bản số 487/C41-C44 của Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an nêu rõ: “Căn cứ tài liệu, hồ sơ và kết quả thẩm định thấy: Đơn tố cáo của Cty HDTC xem xét dấu hiệu vi phạm pháp luật về giả mạo giấy tờ (tài liệu là Quyết định HĐTV 30-2016 ngày 23/4/2016 của Hội đồng thành viên VK Housing có nội dung giả mạo và giả mạo chức danh là người đại diện theo pháp luật của Cty HDTC) là chưa có cơ sở.

Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội đã xác minh có sự giám sát của Viện Kiểm sát nhân dân tối cao là đúng quy trình, tuy nhiên, việc có các công văn đề nghị Sở Kế hoạch và Đầu tư TP. Hồ Chí Minh thu hồi giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp và chứng nhận đăng ký đầu tư là chưa đủ căn cứ”.

“Trên bảo dưới không nghe”?

Những văn bản của các cơ quan có thẩm quyền từ TW đến UBND TP. HCM là vậy, thế nhưng song song việc tố cáo, HDTC còn liên tục có nhiều đơn khởi kiện DWS tại TAND TP.HCM, yêu cầu không công nhận tư cách thành viên của DWS.

Đại diện VK Housing cho biết, TAND TP.HCM chưa xét xử vụ việc nhưng đã có ba quyết định liên quan đến việc áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời đối với khu đất thực hiện Dự án The Mark. Bên cạnh đó, Cục Thi hành án Thành phố đã có ít nhất 2 lần tiến hành cưỡng chế, yêu cầu VK Housing giao đất cho HDTC quản lý theo yêu cầu của HDTC. Tuy nhiên, vụ việc bất thành vì mỗi lần tiến hành thì VK Housing lại… “kêu cứu”.

Gần nhất, ngày 13/02/2018, VPCP có công văn khẩn số 1699/VPCP.V.I yêu cầu Bộ Tư pháp báo cáo về việc thi hành án, yêu cầu UBND TP.HCM báo cáo về việc thực hiện chỉ đạo của Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ đối với Dự án The Mark, và đề nghị Tòa án nhân dân tối cao xem xét lại các quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời của TAND TP. HCM.

Thế nhưng, ngày 22/3/2018, Cục Thi hành án dân sự TP.HCM vẫn tiếp tục có thông báo về việc buộc VK Housing giao đất cho HDTC.

HDTC không có quyền tranh chấp?

Cần phải nhấn mạnh, ở mục “Các vấn đề cần giải quyết” trong hồ sơ Cổ phần hoá của công ty HDTC, không có một dòng chữ nào nhắc đến The Mark. Điều này xuất phát từ việc trước đó, Tổng Công ty Địa ốc Sài Gòn – Công ty mẹ của HDTC (trước cổ phần hoá) đã thông báo thoái vốn khỏi dự án The Mark, sau khi không thể thanh toán khoản nợ từ 20% vốn trong VK Housing.

Thế nên, những vấn đề liên quan đến VK Housing và Dự án The Mark đã không được nhắc đến trong phần các vấn đề cần giải quyết sau cổ phần hóa của HDTC. Nghĩa là, HDTC thời điểm này không có quyền tranh chấp Dự án The Mark với VK Housing. Vậy liệu việc TAND và Cục THA TP.HCM liên tục chấp nhận những kiến nghị khởi kiện của HDTC là đúng hay sai, có khách quan hay chưa?

Nguồn: Công luận

Tin tài trợ
tranh chấpdự ánThe Mark
Nguồn: Tinnhanhonline

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức