`

Triều Tiên, Hàn Quốc sẽ bàn bạc gì trong cuộc gặp cấp cao?

Thứ bảy, 06/01/2018 | 15:57 GMT+7

Sự kiện:

Thế giới 24h

Triều Tiên và Hàn Quốc đã bắt đầu bàn thảo các chi tiết của cuộc hội đàm cấp cao tuần tới về khả năng Bình Những sẽ tham gia Thế vận hội mùa đông.

Theo Bộ Thống nhất Hàn Quốc, trong cuối tuần này, thông qua đường dây nóng xuyên biên giới, hai miền Triều Tiên sẽ thống nhất các chi tiết của cuộc gặp, bao gồm thành phần các phái đoàn tham dự đối thoại và chương trình nghị sự.

"Chương trình nghị sự chính sẽ bao gồm việc làm thế nào để cải thiện quan hệ liên Triều, việc Triều Tiên tham gia Olympic", ông Baik Tae-hyun, phát ngôn viên của Bộ Thống nhất Hàn Quốc, cho biết trong cuộc họp báo ngày 5/1.

Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc cũng cho biết thêm, cả hai bên có thể thảo luận về các biện pháp cải thiện quan hệ, nhưng chỉ sau khi thống nhất được vấn đề Olympic.

Triều Tiên, Hàn Quốc sẽ bàn bạc gì trong cuộc gặp cấp cao? - Ảnh 1Phóng to

Cuộc gặp gỡ cấp cao Hàn Quốc - Triều Tiên hồi tháng 8/2015. Ảnh: Bộ Thống nhất Hàn Quốc.

Các nội dung nghị sự liên quan tới Thế vận hội có thể bao gồm việc đoàn thể thao Triều Tiên có đi bằng đường bộ không và liệu hai bên có diễu hành dưới ngọn cờ chung tại lễ khai mạc và bế mạc không.

Nếu đoàn Triều Tiên đi bằng đường bộ thì sẽ cần có sự tham vấn giữa các quan chức quân sự của hai bên. Ngoài ra, nếu Bình Nhưỡng gửi đội cổ vũ hay đội biểu diễn nghệ thuật và ca hát tới Hàn Quốc, hai miền sẽ phải bàn về các chi tiết như là tuyến đường đi, nơi ở và an ninh.

Ủy ban Thế vận hội Quốc tế (IOC) cho biết sẵn sàng chi trả các chi phí cho đoàn vận động viên của Triều Tiên nếu họ tham dự Olympic. Nhiều khả năng Bộ trưởng Bộ Thống nhất Hàn Quốc Myoung Gyon sẽ là trưởng đoàn đàm phán của Seoul, trong khi dẫn dắt phái đoàn Triều Tiên là ông Ri Son-gwon, chủ tịch Ủy ban Tái thống nhất hòa bình Triều Tiên.

Các quan chức hai miền Triều Tiên sẽ gặp nhau ngày 9/1 theo lời đề nghị từ phía Hàn Quốc và sự chấp thuận của Triều Tiên. Trước đó, lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã ra lệnh mở đường dây nóng biên giới giữa hai miền vào ngày 3/1 để bàn bạc về khả năng đối thoại với Hàn Quốc.

Liên quan đến cuộc gặp gỡ giữa Triều Tiên và Hàn Quốc, nghị sĩ từ đảng Cộng sản Nga Kazbek Taysaev đã đưa ra bình luận, Bình Nhưỡng và Seul có thể đạt được thỏa thuận, nhưng Mỹ sẽ không để cho họ làm điều đó, bởi vì tình hình như hiện nay có lợi cho Washington.

"Đúng vậy, họ có thể đàm phán, nhưng người Mỹ sẽ không để cho họ thỏa thuận với nhau. Lần nào tất cả các điều kiện, tất cả các thỏa thuận mà Triều Tiên và Hàn Quốc thống nhất với nhau cũng bị người Mỹ phá hủy. Bởi vì nếu người Mỹ can thiệp, họ sẽ can thiệp một trăm phần trăm. Hòa bình không có lợi cho họ, họ cần phải đảm bảo rằng bán đảo Triều Tiên duy trì tình hình như bây giờ tức là không có chiến tranh, cũng không có hòa bình", - ông Taysaev nói với hãng Sputnik.

Nghị sĩ Nga cho biết rằng ông đã nói chuyện với hầu hết các lãnh đạo của Triều Tiên, "mong muốn lớn của Bình Nhưỡng là tiến hành cuộc đàm phán đó", bởi vì "đối với họ đó là vấn đề số một."

Trước đó, chính quyền Mỹ tuyên bố rằng Washington sẽ không thừa nhận kết quả đàm phán nếu điều đó không dẫn đến việc Triều Tiên phải chấm dứt các chương trình liên quan đến tên lửa đạn đạo và hạt nhân.

Nhân Văn (T/h)

Tin tài trợ
Triều Tiênhàn quốcmỹ
Nguồn: nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức