`

Triều Tiên thả 3 công dân Mỹ trước thềm hội nghị thượng đỉnh

Thứ năm, 10/05/2018 | 07:12 GMT+7

Sự kiện:

Tin tức thời sự 24h

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết trên Twitter , 3 người Mỹ bị Triều Tiên bắt giữ đã được thả và sẽ lê đường về nhà cùng Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo.

Theo USA Today, Tổng thống Trump thông báo trên Twitter rằng: "Tôi vui mừng thông báo với quý vị rằng Ngoại trưởng Mike Pompeo đang trên máy bay từ Triều Tiên trở về cùng với 3 công dân Mỹ mà mọi người mong muốn gặp gỡ. Sức khỏe của họ dường như đều ổn. Cũng nói thêm rằng, cuộc gặp với ông Kim Jong-un cũng được sắp xếp ổn thỏa. Thời gian và địa điểm đã được ấn định".

Dự kiến, Tổng thống Mỹ sẽ đến căn cứ không quân Andrews vào lúc  6h ngày 10/5 theo giờ địa phương (13h cùng ngày theo giờ Việt Nam) để đón các công dân này trở về.

Việc Triều Tiên trả tự do cho 3 công dân Mỹ bị Bình Nhưỡng bắt giam là một động thái tích cực trước thềm thượng đỉnh Mỹ-Triều. Ảnh: Washington Post

Trước khi cùng 3 công dân Mỹ vừa được Triều Tiên phóng thích trở về nước, người đứng đầu ngành ngoại giao Mỹ, ông Mike Pompeo cũng đã tiết lộ với báo giới rằng chuyến công du lần này của ông tới Triều Tiên diễn ra tốt đẹp.

Cũng theo ông Pompeo, giới chức Mỹ và Triều Tiên đã nhất trí về địa điểm lẫn thời gian tổ chức cuộc gặp cấp cao, dự kiến diễn ra trong vòng một ngày và sẽ sớm công bố chi tiết trong vài ngày tới.

Chuyến thăm tiền trạm của Ngoại trưởng Mỹ Pompeo tới thủ đô Bình Nhưỡng lần này đã thành công ngoài sự mong đợi của Tổng thống Mỹ Donald Trump, đặc biệt khi Triều Tiên tiếp tục thể hiện “cử chỉ đẹp” bằng cách thả tự do cho các công dân Mỹ theo yêu cầu khẩn thiết từ Washington.

Trước khi nhà ngoại giao Mỹ lên đường thăm Triều Tiên, Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng đã gửi gắm không ít những kỳ vọng: “Ngoại trưởng Mai Pompeo đang trên đường tới Triều Tiên nhằm chuẩn bị cho cuộc gặp sắp tới giữa tôi với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Địa điểm, thời gian và ngày tháng, tất cả đều đã được chọn và chúng tôi đang rất trông chờ vào một thành công lớn. Chúng tôi cho rằng mối quan hệ với Triều Tiên đang được xây dựng. Chúng ta hãy chờ xem nó hiệu quả tới đâu”.

Được biết, kể từ đầu năm nay, tình hình bán đảo Triều Tiên đã có sự thay đổi tích cực bất ngờ khi nhóm vận động viên 2 miền Nam - Bắc Triều Tiên cùng diễu hành dưới lá cờ thống nhất và đặt biệt là hội nghị thượng đỉnh liên Triều ngày 27/4, đã dẫn đến một tuyên bố chung, trong đó cam kết phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.

Vũ Đậu (T/h)

Tin tài trợ
Triều Tiênmỹquan hệ Mỹ - Triềuhội nghị thượng đỉnhDonald Trump
Nguồn: Tinnhanhonline

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức