`

Trịnh Xuân Thanh thừa nhận không đủ năng lực làm tổng thầu EPC

Thứ ba, 09/01/2018 | 14:02 GMT+7

Sự kiện:

Tin tức pháp luật

Trịnh Xuân Thanh khai mặc dù biết không có đủ năng lực làm tổng thầu EPC nhưng tại thời điểm đó cả nước chỉ có Lilama và PVC may ra có khả năng làm tổng thầu.

Tiếp tục ngày thứ hai xét xử bị cáo và đồng phạm liên quan đến vụ án kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng tại PVC.

Trịnh Xuân Thanh thừa nhận không đủ năng lực làm tổng thầu EPC - Ảnh 1Phóng to

Bị cáo Trịnh Xuân Thanh, nguyên Chủ tịch HĐQT, Tổng giám đốc PVC

Sáng nay, Trịnh Xuân Thanh, nguyên Chủ tịch HĐQT, Tổng giám đốc Tổng công ty CP xây lắp Dầu khí Việt Nam (PVC) trả lời thẩm vấn của HĐXX. Theo đó, Trịnh Xuân Thanh khai nhiệm vụ của mình là chỉ đạo đơn vị triển khai kế hoạch sản xuất kinh doanh hàng năm, thông qua kế hoạch sản xuất kinh doanh hàng năm của Tổng Công ty, cũng như tổ chức ĐHĐCĐ thường niên. Bổ nhiệm từ cấp trưởng phòng trở lên.

Bị cáo Trịnh Xuân Thanh khai: Thời điểm 2011, tình hình tài chính của PVC theo báo cáo kiểm toán, PVC lên sàn từ 2009, từ 2009-2011 PVC vẫn có lãi nhưng đã tiềm ẩn nguy cơ thua lỗ. Mức vốn đầu tư vào các công ty con tại thời điểm 2011 vượt so với vốn điều lệ 2.500 tỷ đồng của PVC, cụ thể là trên 3.000 tỷ đồng. Lý do là thực hiện quyết định tái cơ cấu của Thủ tướng CP, PVC là một trong 5 ngành nghề chính của PVN thực hiện dịch vụ thi công xây lắp, PVN chuyển một số đơn vị như bất động sản của PVFC, PV Power,… về PVC.

Khi chuyển về PVC, các đơn vị này không có vốn mà chuyển nợ từ nguồn vốn đã góp từ trước, do đó PVC không đủ vốn và phải nợ vốn. Trước đó PVC chỉ vay vốn để SXKD, nhưng sau khi chuyển về thì Tập đoàn PVN đã quyết định cho PVC được vay OceanBank.

Tập đoàn cũng quyết định khi tăng vốn điều lệ năm 2011 lên 4.500 tỷ đồng, như vậy PVN đã duyệt kế hoạch tăng vốn này, trong đó có nguồn tiền để trả nợ, nhưng vì không thực hiện được tăng vốn theo lộ trình nên dẫn đến việc số tiền đầu tư vượt trội. PVC vay OceanBank hơn 700 tỷ đồng, các khoản nợ khác cộng lại khoảng hơn 1.000 tỷ đồng.

Bị cáo Trịnh Xuân Thanh nói PVC là đơn vị thi công, mặc dù biết là không có đủ năng lực làm tổng thầu EPC nhưng tại thời điểm đó cả nước chỉ có Lilama và PVC may ra có khả năng làm tổng thầu.

"PVN và anh Thăng mong muốn đẩy nhanh tiến độ Nhiệt điện Thái Bình 2 nên chỉ đạo tìm kiếm đối tác nước ngoài liên danh với PVC làm tổng thầu. Bản chất của vấn đề là PVC thuê các chuyên gia nước ngoài thực hiện dự án.

Khi PVC mất cân đối, một đơn vị xây lắp nhận được một dự án là điều rất tốt, vừa có công ăn việc làm lại vừa có thêm kinh nghiệm, mặc dù bị cáo biết đây là dự án lớn, năng lực của PVC có thể chưa thể đảm đương được nhưng PVC có chỉ đạo thuê tư vấn nước ngoài”, bị cáo Trịnh Xuân Thanh khai trước tòa.

Cũng theo bị cáo này, tại thời điểm đó, những công trình PVN giao cho PVC làm đều rất thuận lợi. Khi triển khai đều phải có tiền, có kế hoạch rõ ràng, gần như thanh toán rất tốt. Cho nên thuận lợi nhiều hơn khó khăn.

Những công ty con của PVC thua lỗ phần lớn là do đầu tư vào BĐS, lúc đó 30 triệu đồng/m2 sàn giữa trung tâm Nghệ An giảm xuống còn 10 triệu đồng/m2 không ai mua. PVN chuyển những đơn vị đó về PVC Nghệ An. Mọi thua lỗ, khó khăn tài chính chủ yếu do BĐS.

Khi PVC được giao dự án NMNĐ Thái Bình 2, bị cáo phân công Vũ Đức Thuận phân công bị cáo Hải phụ trách HĐ số 33. PVN yêu cầu khởi công trong quý I/2011 nhưng thời gian rất ngắn nên không kịp. Trong các phiên họp với PVN bị cáo nhớ là lãnh đạo PVN vẫn quyết định khởi công đúng kế hoạch. Những hồ sơ giấy tờ chưa hoàn thiện thì bổ sung sau.

Với tinh thần đó PVC đề xuất tháng 4-5/2011 là nhanh nhất mới có thể hoàn thiện hồ sơ, nhưng Tập đoàn vẫn quyết định khởi công và PVC đã triển khai.

Toàn bộ Hợp đồng 33 không có phụ lục Hợp đồng, bị cáo Trịnh Xuân Thanh cũng đã nhận trách nhiệm về việc này.

Tư Viễn

Tin tài trợ
Đinh La ThăngPVCTrịnh Xuân Thanhxét xử
Nguồn: nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức