`

Trịnh Xuân Thanh và đồng phạm nói lời sau cùng

Thứ bảy, 03/02/2018 | 14:30 GMT+7

Bị cáo Trịnh Xuân Thanh mong HĐXX xem xét kỹ cho bị cáo về tội danh cũng như mức hình phạt, tránh cho bị cáo mức án quá nặng và oan sai.

Hôm nay (3/2), TAND TP.Hà Nội vẫn tiếp tục xét xử vụ án Tham ô tài sản xảy ra tại công ty CP Bất động sản Điện lực Dầu khí Việt Nam (PVP Land).

Bị cáo Trịnh Xuân Thanh.

Xét thấy phần tranh luận, đối đáp giữa VKS với luật sư và các bị cáo đã rõ, Chủ tọa phiên tòa tuyên bố kết thúc phần tranh luận, chuyển sang phần nghị án. Trước khi HĐXX vào nghị án, các bị cáo được nói lời sau cùng.

Bị cáo Trịnh Xuân Thanh bước lên bục khai báo nói lời sau cùng. Bị cáo Thanh cho biết, trong thời gian ở trại B14, có những ngày đã không ngủ được vì nhớ vợ con, bạn bè, nhưng sau đó được quản giáo, giám thị động viên. Cũng trong thời gian này, bị cáo Thanh nhận được thông tin từ gia đình và bạn bè vẫn luôn ủng hộ và tin tưởng bị cáo.

Bị cáo Trịnh Xuân Thanh nói: “Bị cáo vẫn tin tưởng vào cuộc sống, xã hội và HĐXX”. Bị cáo Thanh kính mong HĐXX xem xét kỹ cho bị cáo về tội danh cũng như mức hình phạt, tránh cho bị cáo mức án quá nặng.

Trong lời nói sau cùng, bị cáo Đinh Mạnh Thắng (SN 1962), nguyên Chủ tịch HĐQT công ty CP đầu tư và thương mại Dầu khí Sông Đà nói đã nhận thức được hành vi phạm tội của mình, bị cáo đã thành khẩn khai báo những tình tiết liên quan đến vụ án. Tuy nhiên, với việc tham gia vào vụ án, bị cáo không có chủ ý mà chỉ vô tình, cũng như không biết việc mua bán cổ phần. Bị cáo Thắng mong tòa xem xét đến các tình tiết giảm nhẹ và xem xét lại cả tội danh để đưa ra một phán quyết công tâm, thấu tình đạt lý, cho bị cáo hưởng mức án thấp để sớm có cơ hội về với gia đình và xã hội.

Lần lượt các bị cáo khác cũng tỏ ra ăn năn, hối hận trước những sai phạm của mình và xin HĐXX xem xét tới các tình tiết giảm nhẹ, cho các bị cáo hưởng mức án khoan hồng để sớm trở về với gia đình và xã hội.

Trước đó, VKS vẫn giữ nguyên quan điểm truy tố các bị cáo phạm tội Tham ô tài sản như cáo trạng của VKSND Tối cao.

Cụ thể, cuối năm 2009 đầu năm 2010, PVN có chủ trương chuyển tất cả các công ty đầu tư kinh doanh bất động sản về cho PVC quản lý. Cùng thời điểm này, bị cáo Lê Hòa Bình muốn mua dự án Nam Đàn Plaza do PVP Land chiếm 50,5% vốn.

Sau đó, thông qua môi giới của bị cáo Huỳnh Nguyễn Quốc Duy, ngày 27/3/2010, bị cáo Bình cùng với 5 cổ đông của công ty CP Dịch vụ Xuyên Thái Bình Dương ký hợp đồng đặt cọc mua 24 triệu cổ phần với giá hơn 20.000 đồng/cổ phần. Tổng giá trị hợp đồng gần 500 tỷ đồng. Để mua tiếp số cổ phần còn lại, bị cáo Thái Kiều Hương nhờ bị cáo Đinh Mạnh Thắng kết nối gặp bị cáo Trịnh Xuân Thanh đề nghị cho PVP Land thoái vốn tại dự án Nam Đàn Plaza. Sau đó, Trịnh Xuân Thanh đã đồng ý và chỉ đạo bị cáo Đào Duy Phong đứng ra thu xếp việc mua bán.

Thực hiện sự chỉ đạo, bị cáo Phong đã ký tờ trình gửi PVC phê duyệt phương án bán hơn 12 triệu cổ phần với giá 13.578 đồng/cổ phần (tương đương giá 34 triệu đồng/m² đất tại Dự án Nam Đàn plaza) và được Trịnh Xuân Thanh đồng ý. Vài ngày sau đó, bị cáo Bình chuyển nhượng cổ phần với cổ đông của công ty CP Dịch vụ Xuyên Thái Bình Dương với giá 52 triệu đồng/m2 (chênh lệch 18 triệu đồng/m2). Tổng số tiền chênh lệch hơn 87 tỷ đồng.

Sau khi bị cáo Bình thanh toán 50% giá trị hợp đồng chuyển nhượng cổ phần, Thái Kiều Hương đã yêu cầu đưa 14 tỷ đồng để đưa lại cho bị cáo Trịnh Xuân Thanh. Ngoài ra, bị cáo Bình còn chuyển cho bị cáo Phong 10 tỷ đồng, Đặng Sỹ Hùng – nguyên Trưởng phòng Kinh tế PVP Land 20 tỷ đồng và bị cáo Thắng nhận 5 tỷ đồng. Tổng số các bị cáo đã nhận 49 tỷ đồng là khoản tiền chênh lệch mua cổ phần của PVP Land.

Sau khi lần lượt các bị cáo được nói lời sau cùng, HĐXX tuyên bố sẽ vào nghị án và sẽ ra tuyên án vào hồi 9h sáng ngày 5/2.

Tư Viễn

Tin tài trợ
nói lời sau cùngtham ô tài sảnTrịnh Xuân Thanhphiên tòa
Nguồn: nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức