`

"Trùm" ma túy xuyên quốc gia xin khai thêm tình tiết mới và đề nghị được xử kín

Thứ sáu, 01/06/2018 | 09:24 GMT+7

Sự kiện:

Tin pháp luật mới nhất trong ngày

Tại tòa phúc thẩm, "trùm" ma túy xuyên quốc gia Nguyễn Thế Hà xin khai thêm một số tình tiết mới và đề nghị được xử kín.

Ngày 31/5, TAND cấp cao tại Hà Nội mở phiên tòa hình sự phúc thẩm xét xử vụ án "Mua bán trái phép chất ma túy" đối với Nguyễn Thế Hà (SN 1963, trú xã Võ Liệt, Thanh Chương, Nghệ An).

Tại phiên tòa phúc thẩm, Nguyễn Thế Hà không thừa nhận hành vi phạm tội như cáo trạng truy tố. Bị cáo cho rằng, khi Trần Thanh Giang bị bắt, do thù ghét nên đã khai ra Nguyễn Thế Hà nhằm kéo hắn vào đường dây này.

Ngoài ra, bị cáo này còn khai nhận số ma túy thu được tại nhà mình (1,19 gam heroin và 2,85 gam ma túy đá) được 1 người cho để cảm ơn vì đã giúp người này một số việc nhưng không thể tiết lộ cụ thể. Bị cáo xin khai thêm một số tình tiết liên quan đến vụ án và đề nghị được xét xử kín.

Bị cáo Nguyễn Thế Hà - Ảnh: Dân trí

Trong vụ án này, bị cáo Nguyễn Thế Hà bị tuyên phạt ở mức án cao nhất, bởi vậy để đảm bảo tính thận trọng, chắc chắn, không bỏ lọt người, lọt tội, sau khi hỏi ý kiến của đại diện Viện KSND cấp cao, HĐXX cấp phúc thẩm quyết định hoãn phiên tòa để bị cáo viết lời khai bổ sung.

Trước đó, tại phiên tòa sơ thẩm vào tháng 6/2017, mặc dù Nguyễn Thế Hà không nhận tội nhưng căn cứ vào kết quả điều tra và lời khai của các đối tượng liên quan, TAND tỉnh Nghệ An nhận định Viện KSND tỉnh truy tố bị cáo tội Mua bán trái phép chất ma túy là đúng người, đúng tội, không oan sai.

Số lượng ma túy bị cáo mua bán là đặc biệt lớn nên cấp sơ thẩm tuyên phạt Nguyễn Thế Hà án tử hình. Cho rằng mình bị oan, Nguyễn Thế Hà đã có đơn kháng cáo kêu oan lên TAND cấp cao.

Cơ quan điều tra xác định đường dây ma túy từ Lào về Việt Nam do Nguyễn Thế Hà hình thành từ năm 2013. Hà là người trực tiếp móc nối với nguồn ma túy từ Lào, mang về Việt Nam bán cho Trần Thanh Giang.

Từ tháng 9/2013 đến 30/11/2013 Nguyễn Thế Hà đã bán cho Trần Văn Giang 4 lần ma túy, trong đó hơn 7kg ma túy đá và 10 bánh heroin có trọng lượng 3,422 kg với tổng số tiền là hơn 200.000 USD.

Lê Doãn Chính (SN 1985, trú xã Võ Liệt, Thanh Chương) được Giang giao nhiệm vụ đưa ma túy vào TP. Hồ Chí Minh tiêu thụ. Sau khi bán được hàng, Chính có nhiệm vụ đến một hiệu vàng ở TP. Vinh để nhận số tiền đối tác gửi.

Sáng 1/12/2013, Chính mang số lượng lớn heroin và ma túy đá xuống TP. Vinh để cùng vợ bắt xe khách vào Nam. Chính sợ có người theo dõi nên điều khiển xe máy chở vợ vào khu vực đê La Giang thuộc thị xã Hồng Lĩnh (Hà Tĩnh) rồi giấu ba lô chứa ma túy ở bờ ao và đi về. Linh cảm hành vi của mình bị bại lộ, vợ chồng Chính thu dọn quần áo để bỏ trốn nhưng chưa kịp trốn thì bị công an bắt giữ.

Từ lời khai của vợ chồng Chính, cơ quan cảnh sát điều tra bắt giữ các đối tượng liên quan. Trong quá trình khám xét khẩn cấp nơi ở của Hà, cơ quan chức năng thu giữ được 1,19 gam heroin và 2,85 gam ma túy đá.

Tuy nhiên, trong quá trình điều tra Trần Thanh Giang tử vong vì bệnh lý. Nguyễn Thế Hà không thừa nhận hành vi phạm tội của mình.

Cự Giải (T/h)

Tin tài trợ
trùm ma túy xuyên quốc giatrùm ma túyNguyễn Thế HàTử hìnhđường dây ma túy
Nguồn: Tinnhanhonline

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức