`

Trung Quốc bơm gần 2.000 tỷ Nhân dân tệ trước Tết Nguyên đán

Thứ bảy, 10/02/2018 | 14:20 GMT+7

Sự kiện:

Kinh doanh Online

Để đáp ứng nhu cầu tiền mặt lên cao dịp Tết, ngày 9/2, Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBOC) thông báo đã bơm gần 2.000 tỷ Nhân dân tệ (hơn 316 tỷ USD) vào thị trường.

Tháng 12/2017, PBOC cho phép một số ngân hàng thương mại tạm thời giảm dự trữ bắt buộc để giúp đối mặt với nhu cầu tiền mặt cao trước dịp Tết Âm lịch bắt đầu vào cuối tuần sau. PBOC cho biết mức thanh khoản liên ngân hàng sẽ tương đối ổn định.

Được biết, phương thức thanh toán điện tử đã cách mạng hóa thương mại ở Trung Quốc. Hàng trăm ngàn cửa hàng quy mô nhỏ bao gồm nhà hàng, cửa hàng tạp hóa, quán trà cũng như các khu chợ giờ đây đã chấp nhận thanh toán điện tử.

Theo thống kê, trong quý III/2017, giá trị thanh toán trên điện thoại di động ở Trung Quốc tăng hơn gấp 3 lần bởi ngày một nhiều người dân sử dụng dịch vụ Alipay và WeChat Pay để mua đủ các chủng loại hàng hóa và thanh toán các loại hình dịch vụ.

PBOC bơm gần 2.000 tỷ NDT đáp ứng nhu cầu tiền mặt dịp tết. Ảnh minh họa

Tổng giá trị giao dịch trong giai đoạn trên đạt tổng số 29,49 nghìn tỷ nhân dân tệ tương đương 4,5 nghìn tỷ USD và như vậy ghi nhận mức tăng 3,3 lần so với cùng kỳ năm trước, theo phân tích của công ty nghiên cứu thị trường Analysys International.

Tổng giá trị thanh toán trên điện thoại di động trong chín tháng đầu năm 2017 đạt mức 71 nghìn tỷ nhân dân tệ.

Không chỉ vậy, họ còn sử dụng cả hai công cụ này để thanh toán khi đầu tư các sản phẩm tài chính hoặc thanh toán khi trả tiền đi tàu điện ngầm hay đi xe bus tại phần lớn các thành phố của Trung Quốc.

Người Trung Quốc cũng đồng thời có thể mua các sản phẩm đầu tư bằng các phần mềm thanh toán. Những sản phẩm đầu tư này thường mang lại lợi suất cao hơn so với lãi suất tiền gửi ngân hàng.

Trong xu thế này, tại nhiều nơi, việc thanh toán bằng tiền mặt và sử dụng dịch vụ ngân hàng truyền thống đã trở thành lỗi thời.

Vũ Đậu (T/h)

Tin tài trợ
trung quốcnhân dân tệngân hàng trung ương
Nguồn: nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức