`

Trung Quốc phản đối Mỹ-Anh-Pháp dùng vũ lực tấn công Syria

Thứ bảy, 14/04/2018 | 20:15 GMT+7

Sự kiện:

Tình hình Syria

Bộ Ngoại giao Trung Quốc nhấn mạnh, mọi hành động quân sự đơn phương nhắm vào Syria có thể làm tình hình tại khu vực này thêm phức tạp.

Trước sự việc Mỹ cùng Anh và Pháp tiến hành cuộc tấn công quân sự nhằm vào Syria, ngày 14/4, Trung Quốc bày tỏ quan điểm phản đối việc sử dụng vũ lực tại quốc gia Trung Đông này.

Theo Tân Hoa Xã, trong một tuyên bố, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh nêu rõ: "Chúng tôi kiên quyết phản đối việc sử dụng vũ lực trong các quan hệ quốc tế, và ủng hộ việc tôn trọng chủ quyền, nền độc lập và toàn vẹn lãnh thổ của tất cả các nước."

Bà Hoa Xuân Oánh đồng thời kêu gọi các bên liên quan "trở lại khuôn khổ luật pháp quốc tế và giải quyết vấn đề Syria thông qua đối thoại và tham vấn."

"Chúng tôi kêu gọi các bên tuân thủ luật pháp quốc tế, đối thoại để giải quyết vấn đề", bà Hoa Xuân Oánh nói.

Trung Quốc phản đối Mỹ-Anh-Pháp dùng vũ lực tấn công Syria - Ảnh 1Phóng to

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Doanh. Ảnh: Xinhua.

Cùng ngày, phát biểu sau các cuộc tấn công quân sự do Mỹ, Pháp và Anh thực hiện nhằm vào Syria, Ngoại trưởng Đức Heiko Maas bày tỏ sự ủng hộ, song nhấn mạnh đến một giải pháp chính trị nhằm giải quyết triệt để vấn đề Syria.

Ngoại trưởng Maas cho rằng cuộc chiến ở Syria đã diễn ra suốt bảy năm qua và với cuộc tấn công của quân đội Syria nghi có sử dụng vũ khí hóa học chống dân thường, hành động tấn công có giới hạn của Mỹ, Pháp và Anh là "thích hợp và cần thiết".

Tuy nhiên, ông cũng kêu gọi Tổ chức Cấm vũ khí hóa học tiến hành điều tra đầy đủ và độc lập các cáo buộc về hành vi sử dụng vũ khí hóa học ở Syria, đồng thời thực hiện viện trợ nhân đạo có hiệu quả cho người dân Syria.

Trước đó, Thủ tướng Đức Angela Merkel cũng lên tiếng ủng hộ hành động quân sự của liên quân phương Tây nhằm vào Syria, gọi đây là "sự can thiệp quân sự cần thiết và phù hợp." Tuy nhiên, nhà lãnh đạo này khẳng định Đức sẽ không tham gia tấn công quốc gia Trung Đông.

Như tin đã đưa trước đó, liên quân Mỹ, Anh, Pháp sáng nay không kích vào ba mục tiêu ở Syria sau khi cáo buộc nước này tấn công bằng vũ khí hóa học vào thị trấn Douma, khiến khoảng 70 người thiệt mạng. Syria bác bỏ cáo buộc này.

Syria lên án cuộc tấn công này của phương Tây là "man rợ" và "vi phạm trắng trợn luật pháp quốc tế". Nga cũng gọi đây là hành vi gây hấn và cảnh báo về hậu quả. Phía Mỹ cho biết đã không kích tránh các lực lượng của Nga ở Syria nhưng không thông báo trước về các mục tiêu với Nga.

Nhân Văn (T/h)

Tin tài trợ
Syriatrung quốcmỹ
Nguồn: Tinnhanhonline

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức