`

Truyền thông quốc tế ca ngợi cố Thủ tướng Phan Văn Khải

Thứ tư, 21/03/2018 | 18:33 GMT+7

Sự kiện:

Tin tức thời sự 24h

Nhiều bài viết đã được các cơ quan truyền thông quốc tế đăng tải, thể hiện sự tiếc thương và kính trọng đối với cố Thủ tướng Phan Văn Khải.

Kênh truyền hình Channel News Asian của Singapore đăng tải bài viết trong đó dẫn lời chia buồn của Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long gửi tới Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Ngoại trưởng Vivian Balakrishnan gửi tới Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh về sự ra đi của cố Thủ tướng Phan Văn Khải. 

Hai nhà lãnh đạo Singapore bày tỏ sự tiếc thương đối với nhà cố Thủ tướng Phan Văn Khải, đánh giá cao sự đóng góp của ông trong cải cách kinh tế, giúp Việt Nam hội nhập kinh tế quốc tế, trong đó có việc gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO). Nhà lãnh đạo Singapore nhấn mạnh, cố Thủ tướng Phan Văn Khải cũng là người có nhiều đóng góp cho mối quan hệ thân thiết Việt Nam – Singapore. Trong thư chia buồn, Thủ tướng Lý Hiển Long nhắc lại sự đón tiếp nồng ấm mà cố Thủ tướng Phan Văn Khải dành cho ông khi đến thăm Việt Nam vào tháng 12/2004.

Nhiều đoàn đại biểu quốc tế đã đến viếng cố Thủ tướng Phan Văn Khải. Ảnh: TTXVN.

Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, nhiều tờ báo và hãng truyền thông lớn ở Australia cũng đã đưa tin, bài về cố Thủ tướng Phan Văn Khải, sau khi ông từ trần ngày 17/3 vừa qua. Tập đoàn truyền thông ABC đánh giá cố Thủ tướng Phan Văn Khải là người tạo được động lực thúc đẩy nền kinh tế Việt Nam sau thời kỳ mở cửa trong thập niên 90 của thế kỷ trước, ông cũng là "kiến trúc sư trưởng" trong công cuộc cải cách thị trường sau "Đổi mới" những năm cuối 1980 và 1990 để thay thế nền kinh tế theo mô hình Liên Xô trước đây.

Hãng thông tấn AFP cũng có bài viết về sự ra đi của cố Thủ tướng Phan Khải – người đã giúp củng cố mối quan hệ với Mỹ và cũng là vị Thủ tướng đầu tiên của Việt Nam thăm Mỹ kể từ sau chiến tranh kết thúc. Bài báo nói rằng, với 9 năm trên cương vị Thủ tướng (1997 – 2006), ông đã giúp Việt Nam trở thành một trong những nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhất ở khu vực Đông Nam Á.

Hãng thông tấn AP gọi cố Thủ tướng Phan Văn Khải là “kiến trúc sư về sự tăng trưởng kinh tế của Việt Nam”. Trong thời gian giữ cương vị người đứng đầu Chính phủ, ông là người đã ký thỏa thuận thương mại song phương với Mỹ năm 2000 và chứng kiến Việt Nam gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) năm 2006. “Ông cũng là người kiến tạo nên Luật Doanh nghiệp năm 1999 và mở đường cho các doanh nghiệp tư nhân phát triển mạnh tại Việt Nam”, bài báo viết.

Hãng thông tấn của Cuba là Prensa Latina đưa tin: “Cựu Thủ tướng Phan Văn Khải của Việt Nam, một trong những nhà chiến lược của tiến trình cải cách của đất nước, đã mất ở tuổi 85”. Bài viết cũng điểm lại những đóng góp to lớn của nhà lãnh đạo Việt Nam đối với nền kinh tế của đất nước trong giai đoạn sau "Đổi mới".

Tờ Sputnik của Nga khẳng định cố Thủ tướng Phan Văn Khải là người có công phục hồi và hiện đại hóa nền kinh tế của đất nước, đồng thời dẫn lời của chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan nói về ông – “một chính trị gia và một nhà kỹ trị giỏi vì ông được đào tạo bài bản về kinh tế”.

Minh Thư (T/h)

Tin tài trợ
nguyên thủ tướngPhan Văn Khải
Nguồn: nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức