`

Tỷ phú Trung Quốc thâu tóm Mercedes-Benz khiến chính phủ Đức lo ngại

Thứ ba, 27/02/2018 | 13:56 GMT+7

Sự kiện:

Kinh doanh Online

Chính phủ Đức muốn xem xét liệu có vấn đề gì bất thường nếu đại diện của một đối thủ cạnh tranh lại có mặt trong ban lãnh đạo của Daimler - Tập đoàn hiện đang sở hữu thương hiệu xe sang Đức Mercedes-Benz.

Chính phủ Đức sẽ tiến hành xem xét một cách thận trọng việc doanh nghiệp sản xuất ôtô Geely của Trung Quốc chi ra khoảng 7,2 tỷ euro để mua 9,69% cổ phần của tập đoàn sản xuất ôtô Daimler của Đức. Thông tin này được bà Brigitte Zypries, Bộ trưởng Kinh tế và Năng lượng Đức, xác nhận trên tờ Stuttgarter Zeitung (báo Stuttgart) số ra ngày 26/2.

Stuttgart cũng chính là nơi đặt trụ sở chính của Daimler, chủ sở hữu của thương hiệu ôtô danh tiếng Mercedes-Benz cùng nhiều thương hiệu ôtô khác.

Chính phủ Đức muốn xem xét liệu có vấn đề gì bất thường nếu đại diện của một đối thủ cạnh tranh, cụ thể là tỷ phú Li Shufu của doanh nghiệp sản xuất ôtô Geely, góp mặt trong ban lãnh đạo của Daimler.

Đức đang tỏ ra khá thận trọng với việc nhà đầu tư Trung Quốc mua cổ phần của Daimler. Ảnh: Deutsche Welle

Cùng với đó, nhiều nhân vật hàng đầu thuộc chính phủ Đức, từ Thứ trưởng Bộ Kinh tế và Năng lượng Matthias Machnig đến Ngoại trưởng Sigmar Gabriel và mới nhất là Thủ tướng Angela Merkel đều đã lần lượt lên tiếng cảnh báo làn sóng đầu tư ồ ạt của Trung Quốc vào Đức cũng như châu Âu có thể kèm theo những nguy cơ về tự do thương mại và an ninh, cũng như chia rẽ trong nội bộ Liên minh châu Âu (EU).

Trước đó, theo hãng tin Bloomberg, tỷ phú Trung Quốc Li Shufu đã mua số cổ phần trị giá 9 tỷ USD tại Daimler.

Cụ thể, theo thông cáo của công ty ngày 24/2, tập đoàn xe hơi Geely Group do ông Li Shufu sáng lập và làm chủ tịch công bố thâu tóm 9,7% cổ phần của Daimler.

Với lượng cổ phần trên, Geely là cổ đông lớn nhất của hãng xe hơi Đức. Đây cũng là khoản đầu tư lớn nhất vào Daimler của một nhà đầu tư Trung Quốc. Trước đó, quỹ đầu tư nước ngoài của Kuwait là cổ đông lớn nhất của hãng này với 6,8% cổ phần, theo sau là Renault-Nissan với 3,1%.

Khoản đầu tư này giúp Geely tấn công vào thị trường ôtô cao cấp tại châu Âu sau nhiều tháng cân nhắc kỹ lưỡng. Geely Group hiện sở hữu Volvo Cars AB - công ty với nhiều mẫu xe phổ biến thay thế cho những dòng xe xa xỉ của Đức.

Thương vụ với Daimler lần này là bước đi chưa từng có đối với Geely tại châu Âu. Tập đoàn Geely Group có tham vọng mở rộng trên cả thị trường nội địa lẫn toàn cầu sau khi thâu tóm nhiều hãng xe lớn. Từ giữa năm 2019, công ty này dự kiến bắt đầu bán dòng xe SUV 5 chỗ ngồi mang thương hiệu Lynk ở các thị trường bên ngoài Trung Quốc.

Vũ Đậu (T/h)

Nguồn: nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức