`

Uber rút khỏi Đông Nam Á, nhường chỗ cho Grab

Thứ tư, 14/03/2018 | 10:08 GMT+7

Sự kiện:

Kinh doanh Online

Uber dừng mọi hoạt động và rút lui khỏi thị trường Đông Nam Á cho Grab, đổi lại sẽ nhận được một số cổ phần từ chính “đối thủ từng một mất, một còn”.

Bloomberg dẫn lời những nguồn tin thân cận với sự việc cho biết Grab sẽ mua lại toàn bộ các hoạt động của Uber tại một số thị trường Đông Nam Á, đổi lại Grab sẽ được nắm giữ một lượng cổ phần của Uber. Thương vụ này đồng nghĩa với việc Uber sẽ rút lụi tại thị trường Đông Nam Á.

Ước tính sau khi bán lại hoạt động kinh doanh của mình ở Đông Nam Á, Uber sẽ thu về khoảng 30% cổ phần của Grab. Các điều khoản cuối cùng vẫn đang được thương thuyết và bất kì thoả thuận nào cũng sẽ phải chịu kiểm soát gắt gao. Nguồn tin khác cho biết, cổ phần của Grab mà Uber thu về được nhiều khả năng không đạt mức 30%.

Thoả thuận này thực tế là đi theo chiến lược đầu tư của SoftBank, tập đoàn đã nắm giữ 15% cổ phần của Uber trong tháng 1 với giá 7,7 tỷ USD. SoftBank cũng là cổ đông chính của 3 ứng dụng gọi xe khác bao gồm Grab, Didi và Ola.

Uber rút khỏi Đông Nam Á, nhường chỗ cho Grab - Ảnh 1Phóng to

Uber sẽ trao lại thị trường Đông Nam Á vào tay Grab. 

Thương vụ này cũng tương tự như thỏa thuận mà Uber đạt được với dịch vụ đi nhờ xe Didi Chuxing của Trung Quốc vào năm 2016 khi Uber bán lại hoạt động của hãng tại thị trường Trung Quốc đổi lại cổ phần của chính Didi Chuxing.

Trước đó cả Uber lẫn Grab đều đã đổ rất nhiều tiền để giành giật thị phần tại các quốc gia Đông Nam Á. Chỉ riêng Uber đã chi ra 200 triệu USD mỗi năm để cạnh tranh với Grab và các dịch vụ gọi xe khác như Go-Jek của Indonexia.

Thỏa thuận này sẽ giúp chấm dứt cuộc chiến giành thị phần trên thị trường đi nhờ xe dai dẳng giữa Uber và Grab. Dự kiến mảng kinh doanh đi nhờ xe tại Đông Nam Á sẽ đạt giá trị 13,1 tỷ USD vào năm 2025.

Nhiều người dự đoán thỏa thuận đạt được giữa Uber và Grab tại thị trường Đông Nam Á có sự tác động không nhỏ của quỹ đầu tư Softbank (Nhật Bản) khi tập đoàn này đã đầu tư hàng tỷ USD vào các dịch vụ đi nhờ xe như Uber, Didi Chuxing, Ola và Grab. Hiện Softbank đang tìm cách để liên kết các công ty này trong danh mục đầu tư của mình, thay vì để các công ty do Softbank đầu tư “đấu đá” lẫn nhau.

Đại diện Uber lẫn Grab đều chưa đưa ra bình luận gì về thông tin kể trên.

Hiện Uber vẫn là dịch vụ đi nhờ xe lớn nhất thế giới, có mặt tại hơn 600 thành phố khác nhau trên toàn cầu, tuy nhiên danh tính của Uber đã bị ảnh hưởng bởi nhiều vụ scandal liên quan đến các tài xế của dịch vụ này và hiện đang phải cạnh tranh với nhiều dịch vụ đi nhờ xe khác.

Nhân Văn (T/h)

Tin tài trợ
UberGrabđông nam á
Nguồn: nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức