`

Văn phòng Chính phủ yêu cầu Hà Nội làm rõ kiến nghị về Bến xe Yên Sở

Thứ bảy, 04/08/2018 | 06:58 GMT+7

Văn phòng Chính phủ vừa chuyển văn bản tới UBND TP. Hà Nội yêu cầu làm rõ kến nghị đối với Dự án xây dựng bến xe Yên Sở.

Khu vực chuẩn bị xây dựng bến xe Yên Sở (quận Hoàng Mai, Hà Nội). Ảnh: Ngọc Long

Văn phòng Chính phủ vừa chuyển tới UBND TP Hà Nội văn bản của Trung tâm Nghiên cứu pháp luật và chính sách phát triển bền vững (LPSD) kiến nghị về việc: Khẩn cấp xem xét, rà soát vấn đề thực hiện Quyết định 519 ngày 31/3/2016 của Thủ tướng phê duyệt Quy hoạch giao thông vận tải Hà Nội đến năm 2030 tầm nhìn đến năm 2050, liên quan tới xây dựng Bến xe Yên Sở.

Trước đó, Trung tâm LPSD đã có văn bản gửi Bộ trưởng Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng kiến nghị xem xét những ý kiến của người dân sống xung quanh Dự án xây dựng Bến xe Yên Sở. Theo đó, trung tâm này cho rằng, việc quy hoạch bến xe Yên Sở chưa phù hợp với quy hoạch phát triển bền vững; đồng thời dự án này đã, đang và sẽ gây ra những tác động tiêu cực tới xã hội và môi trường.

Đặc biệt ảnh hưởng tới cộng đồng dân cư khu vực xung quanh bến xe Yên Sở. Vì Bến xe Yên Sở nằm trên đường vành đai 3 của Hà Nội, trong khi Hà Nội đang định hướng đưa các bến xe liên tỉnh ra khu vực vành đai 4. Theo quy hoạch, Bến xe Yên Sở là trung hạn, nhưng được cấp phép tới 50 năm, như vậy rất bất hợp lý.

Những ngày qua, cư dân tòa nhà HATECO sát dự án Bến xe Yên Sở đã tập trung treo biển phản đối dự án này. Họ cho rằng, dự án Bến xe Yên Sở đã lấp hồ điều hòa Yên Sở, hoạt động của bến xe sau này sẽ ảnh hưởng tới giao thông, vệ sinh môi trường, an ninh trật tự... khiến cho nhiều người dân xung quanh khu vực xây dựng bến xe vô cùng bức xúc.

Hồ điều hòa Yên Sở trước và sau khi bị san lấp làm bến xe tạm. Ảnh: Ngọc Long

Trao đổi với PV, chiều 3/8, chuyên gia pháp lý Đặng Đình Bách – Giám đốc Trung tâm LPSD cho rằng: “Việc triển khai Dự án Bến xe Yên Sở có một số điểm trái với chủ trương quy hoạch và phát triển đô thị, trong đó, Thủ tướng có nhấn mạnh về việc tham vấn cộng đồng người dân, đánh giá tác động xã hội nhưng hiện tại thì chưa có điều đó. Thứ hai là tại sao phải lấp 2,4ha hồ Yên Sở mà không quy hoạch trên diện tích đất có sẵn”.

Dự án chưa được HĐND TP phê duyệt nhưng chủ đầu tư dự án đã gấp gáp tiến hành giải phóng mặt bằng. Theo thông tin mà trung tâm thu thập được thì dự án Bến xe Yên Sở đã vi phạm luật đấu thầu, ông Bách cho hay.

Vì vậy, trung tâm LPSD đã đề nghị Văn phòng Chính phủ rà soát, xem xét việc thực thi Quyết định 519 của Thủ tướng; có ý kiến chỉ đạo để dự án Bến xe Yên Sở đảm bảo phù hợp với mục tiêu quy hoạch là bền vững, hiện đại, đồng bộ.

Trước đó, trao đổi với báo chí, ông Vũ Văn Viện – Giám đốc Sở GTVT cho biết: Việc Chủ đầu tư tiến hành thi công giải phóng mặt bằng, sở GTVT không có chức năng quản lý nhưng không vi phạm quy định gì vì dự án đã được UBND TP Hà Nội phê duyệt. Theo ông Viện, quy hoạch bến xe đang chờ HDND TP Hà Nội thông qua vào kỳ họp cuối năm. Riêng dự án Bến xe Yên Sở đã hoàn thành thủ tục đầu tư được UBND TP Hà Nội phê duyệt nên chủ đầu tư có quyền triển khai giải phóng mặt bằng và xây dựng, không cần chờ HĐND TP Hà Nội thông qua.

Xuân Đoàn

Tin tài trợ
bến xe Yên SởUBND TP Hà NộiHà nộiHĐND TP Hà NộiKiến nghịvăn phòng chính phủ
Nguồn: Tinnhanhonline

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức