`

Vì sao 2 "hiệp sĩ" Sài Gòn chưa được xét công nhận liệt sỹ?

Thứ tư, 20/06/2018 | 09:27 GMT+7

Sự kiện:

Tin tức thời sự 24h

Do thiếu bản kết luận của cơ quan điều tra nên hồ sơ đề nghị xét công nhận liệt sĩ cho 2 "hiệp sĩ" Sài Gòn chưa hoàn thiện.

Chiều 19/6, Bộ LĐ-TB-XH tổ chức họp báo thông tin về thực hiện chính sách lao động người có công và xã hội 6 tháng đầu năm 2018.

Tại buổi họp, bà Đỗ Thị Hồng Hà, Phó cục trưởng Cục Người có công thông tin, vào cuối tháng 5 cơ quan này đã nhận được báo cáo của Sở LĐTB&XH TP.HCM về trường hợp của 2 hiệp sĩ Nguyễn Văn Thôi (42 tuổi, quê Bình Định, ngụ quận Tân Bình) và Nguyễn Hoàng Nam (29 tuổi, quê Đồng Nai, ngụ quận Gò Vấp). Tuy nhiên, hồ sơ đề nghị công nhận liệt sĩ cho 2 hiệp sĩ của Sở LĐTB&XH TP.HCM còn thiếu bản kết luận của cơ quan công an điều tra.

Hiện trường vụ 2 hiệp sĩ bị đâm tử vong. Ảnh: Thanh Niên

Hai “hiệp sỹ” được đề xuất xác nhận liệt sỹ theo quy định tại Điểm d Khoản 1 Điều 17 của Nghị định 31/2013/NĐ-CP: Hy sinh trong trường hợp “trực tiếp tham gia đấu tranh chống lại hoặc ngăn chặn các hành vi nguy hiểm cho xã hội thuộc các tội được quy định trong bộ luật Hình sự".

Cục Người có công đã gửi văn bản đề nghị Sở LĐTB&XH TP.HCM bổ sung hồ sơ đối với việc xác nhận 2 hiệp sĩ đường phố theo quy định tại khoản 3, điều 4, Thông tư 05 của Bộ LĐ-TB-XH hướng dẫn về thủ tục lập hồ sơ, quản lý hồ sơ, thực hiện chế độ ưu đãi người có công với cách mạng và thân nhân.

Như tin tức đã đưa, vào khoảng 20h ngày 13/5, một nhóm hiệp sĩ ở quận Tân Bình bám theo 2 thanh niên có biểu hiện khả nghi. Thấy nhóm này bẻ khóa chiếc xe SH trên đường Cách Mạng Tháng Tám, nhóm hiệp sĩ TP.HCM ập vào khống chế.

Hai “hiệp sĩ” Nguyễn Văn Thôi và Nguyễn Hoàng Nam bị trộm cầm hung khí đâm tử vong, 3 người khác bị thương phải nhập viện.

Ngày 17/5, Cơ quan CSĐT - Công an TP.HCM đã tống đạt các quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, thi hành lệnh bắt tạm giam: Nguyễn Tấn Tài (tự Tài “mụn”, 24 tuổi, ngụ quận 12), Nguyễn Hoàng Châu Phú (24 tuổi, ngụ H.Hóc Môn) để điều tra, làm rõ hành vi trộm cắp tài sản và giết người; Ngô Văn Hùng (32 tuổi, ngụ quận Gò Vấp) bị khởi tố về hành vi che giấu tội phạm.

Hoàng Yên (T/h)

Tin tài trợ
hiệp sĩSài Gòncông nhận liệt sĩTP.HCMcục người có công
Nguồn: Tinnhanhonline

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức