`

Video: Giáo sư Hồ Ngọc Đại giải đáp cách đánh vần “ô vuông, hình tròn”

Thứ bảy, 08/09/2018 | 18:34 GMT+7

Sự kiện:

Tin tức thời sự 24h

Sáng nay (8/9), GS. Hồ Ngọc Đại - “cha đẻ” của chương trình Công nghệ giáo dục đã có buổi chia sẻ đánh giá về cách đánh vần “ô vuông, hình tròn”.

Nguồn: Lao Động

Câu chuyện công nghệ giáo dục (CNGD) khiến dư luận phản ứng dữ dội, nhiều ý kiến trái chiều đã được đưa về các nội dung như: cách đánh vần, ghép vần lạ lùng, nhận biết tiếng theo ô vuông, hình tròn… Nhiều chuyên gia về sư phạm, ngôn ngữ phản đối, còn các giáo viên tiểu học đã được thực nghiệm chương trình lại lên tiếng ủng hộ. Phía ủng hộ thì ủng hộ mạnh mẽ, người phản đối cũng có những tiếng nói hợp tình, hợp lý, khiến cho vấn đề trở nên nóng hơn bao giờ hết.

Video: Giáo sư Hồ Ngọc Đại giải đáp cách đánh vần “ô vuông, hình tròn” - Ảnh 1Phóng to

GS Hồ Ngọc Đại chia sẻ về sách công nghệ giáo dục ngày 8/9. Ảnh: Dân Trí

Chia sẻ thêm về việc ghép vần tạo thành các chữ vô nghĩa, GS Hồ Ngọc Đại cho biết, ngữ âm và tiếng nói là hai phạm trù khác biệt nhau. Học sinh lớp 1 chỉ cần phân tích về âm, chưa xét đến ngữ nghĩa. Khi đã có âm, nếu âm có nghĩa thì trở thành từ, sau đó đọc thành tiếng.

“Trước hết học sinh phải phiên âm được, viết được tiếng nói, thì các cháu mới không tái mù chữ”, GS Hồ Ngọc Đại nhấn mạnh.

Từ quan điểm này, ông đã xây dựng cách đánh vần dựa trên tiếng nói hằng ngày. Ông hướng đến việc giúp trẻ sử dụng tiếng nói, đọc thông viết thạo. “Khi 100% dân cư đi học thì ngôn ngữ đó là ngôn ngữ hàng ngày, chứ không chỉ học trong sách vở. Trẻ phải nghe được, nói được, viết được ngôn ngữ đó” – GS Hồ Ngọc Đại thẳng thắn chia sẻ.

Sau buổi nói chuyện dài 2 tiếng, những vấn đề xung quanh công nghệ giáo dục chỉ mới được giải đáp phần nào. GS Hồ Ngọc Đại cho biết, ông vẫn lắng nghe và tiếp thu các ý kiến đóng góp, xây dựng về chương trình công nghệ giáo dục của mình.

Kiều Trang (T/h)

Tin tài trợ
GS. Hồ Ngọc ĐạiCông nghệ giáo dụccách đánh vần lạ
Nguồn: Tinnhanhonline

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức