`

Vietcombank nói gì về vụ nguyên Giám đốc Tây Đô gây thiệt hại nghìn tỉ đồng?

Thứ tư, 28/03/2018 | 16:19 GMT+7

Sự kiện:

Kinh doanh Online

Theo Vietcombank, đến thời điểm này, chi nhánh Vietcombank Tây Đô đã thu hồi được số tiền lớn trong vụ việc. 

Liên quan tới vụ việc  ông Nguyễn Minh Chuyển - nguyên Giám đốc Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam, chi nhánh Tây Đô (Vietcombank Tây Đô) bị cáo buộc cùng thuộc cấp gây thiệt hại số tiền 1.440 tỷ đồng, sáng nay 28/3, Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) đã có phản hồi cho biết: Đây là vụ việc phát sinh từ những năm trước đây. Thông qua hoạt động kiểm tra kiểm soát nội bộ, Vietcombank đã phát hiện vụ việc tại Chi nhánh Vietcombank Tây Đô từ năm 2014.

"Ngay khi phát hiện vụ việc, Vietcombank đã khẩn trương thực hiện các biện pháp kiên quyết xử lý thu hồi nợ; làm rõ trách nhiệm của các cá nhân có liên quan và xử lý nghiêm túc. Đồng thời, Vietcombank đã chủ động chuyển hồ sơ và phối hợp chặt chẽ với cơ quan điều tra để giải quyết theo đúng quy định của pháp luật", nguồn tin Vietcombank nhấn mạnh.

Nguyên Giám đốc Tây Đô gây thiệt hại nghìn tỉ đồng. Ảnh minh họa

Theo Vietcombank, đến thời điểm này, Chi nhánh Vietcombank Tây Đô đã thu hồi được số tiền lớn trong vụ việc. Song song với thu hồi nợ, thông qua hoạt động kinh doanh, chi nhánh đã tích cực trích lập đầy đủ dự phòng rủi ro đối với số tiền chưa thu hồi được.

Trước đó, ngày 27/3, Viện KSND Tối cao cho hay, cơ quan này đã hoàn tất cáo trạng, truy tố nhóm 3 bị can, nguyên là lãnh đạo, cán bộ Vietcombank Tây Đô, với cáo buộc sai phạm trong việc lập hồ sơ, cho vay vốn dẫn đến gây thiệt hại cho ngân hàng với số tiền lớn.

Cụ thể, Nguyễn Minh Chuyển, nguyên Giám đốc Vietcombank Tây Đô; Trần Anh Huy, nguyên Trưởng phòng tín dụng và Nguyễn Hữu Nghĩa, nguyên cán bộ Vietcombank Tây Đô, bị truy tố cùng về hành vi Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng.

Theo cáo trạng, năm 2010 đến tháng 12/2014, cựu Giám đốc Vietcombank Tây Đô cùng cấp dưới là Huy, Nghĩa và nhiều cán bộ khác có hành vi lập khống hồ sơ, thẩm định, phê duyệt, giải ngân, kiểm tra giám sát vốn vay, vi phạm về quy chế cho vay đối với khách hàng…

Các đối tượng trên đã thực hiện 57 hợp đồng tín dụng cho 43 doanh nghiệp thuộc 6 nhóm khách hàng gồm: Nam Sông Hậu, Du lịch Đại Dương, Cơ khí Tây Đô, An Đô, Thép Đông Dương và Trường Nguyên với tổng số tiền giải ngân hơn 2.476 tỉ đồng. Do không có khả năng thu hồi, vụ việc đã gây thiệt hại cho Vietcombank Tây Đô với số tiền hơn 1.440 tỉ đồng.

Vũ Đậu (T/h) 

Tin tài trợ
VietcombankTây ĐôTham nhũngtín dụng
Nguồn: Tinnhanhonline

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức