`

Vụ đầu độc cựu điệp viên: Anh trục xuất 23 nhà ngoại giao, đóng băng tài sản Nga

Thứ năm, 15/03/2018 | 07:59 GMT+7

Sự kiện:

Thế giới 24h

Thủ tướng Anh Theresa May vừa công bố lệnh trừng phạt bao gồm trục xuất 23 nhà ngoại giao và đóng băng tài sản Nga sau vụ cựu điệp viên hai mang Sergei Skripal bị đầu độc.

Hãng tin Sputnik cho biết, Thủ tướng Anh Theresa May hôm 14/3 đã có phiên điều trần trước Hạ viện liên quan đến vụ cựu điệp viên hai mang Nga Skripal.

Nhà lãnh đạo Anh cáo buộc Nga "sử dụng vũ lực trái phép chống lại nước Anh". Thủ tướng May cũng công bố các lệnh trừng phạt bao gồm trục xuất các nhà ngoại giao Nga. Theo đó, 23 nhà ngoại giao Nga buộc phải rời khỏi Anh trong vòng 1 tuần.

"Chiểu theo Công ước Vienna, Anh sẽ trục xuất 23 nhà ngoại giao Nga. Họ có một tuần để rời đi", Thủ tướng May nói. Bà May cũng nói thêm rằng, vụ trục xuất nhà ngoại giao lớn nhất trong vòng 30 năm qua này ở Anh sẽ làm suy yếu năng lực tình báo của Nga ở Anh nói riêng và châu Âu nói chung.

Ngoài ra, Anh cũng đình chỉ các cuộc hội đàm song phương với Nga, đóng băng các tài sản công của Nga ở Anh.

"Chúng tôi sẽ đóng băng tài sản của nhà nước Nga tại bất cứ nơi nào chúng tôi có bằng chứng rằng chúng có thể được sử dụng để đe dọa cuộc sống hoặc tài sản của công dân hay người cư trú tại Anh", bà May nói thêm.

Vụ đầu độc cựu điệp viên: Anh trục xuất 23 nhà ngoại giao, đóng băng tài sản Nga - Ảnh 1Phóng to

Thủ tướng Anh Theresa May. Ảnh: Reuters

Thủ tướng Anh cho biết, London kết luận rằng Nga có lỗi trong âm mưu giết Skripal và con gái, đồng thời đe doạ cuộc sống của các công dân Anh khác ở Salisbury. "Đây là hành vi sử dụng trái phép vũ lực của nhà nước Nga để chống lại nước Anh", bà nhấn mạnh.

Thủ tướng Anh cho biết thêm, sẽ không có bộ trưởng hay thành viên Hoàng gia Anh nào tham dự World Cup năm nay diễn ra ở Nga.

Lệnh trừng phạt được đưa ra sau khi Nga không phản hồi “tối hậu thư” của Anh liên quan đến vụ Skripal - vụ việc đang khiến quan hệ song phương căng thẳng.

Chính phủ Anh cũng đã kêu gọi Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc họp khẩn về cuộc điều tra liên quan đến vụ cựu điệp viên hai mang Sergei Skripal của Nga nghi bị đầu độc tại London hồi đầu tháng này.

Như đã đưa tin trước đó, cựu đại tá tình báo quân sự Nga Sergei Skripal (66 tuổi) và con gái Yulia (33 tuổi) bất tỉnh nhân sự trên đường phố ở thành phố Salisbury của Anh hôm 4/3. Giới chức Anh nghi ngờ, cha con họ bị đầu độc bằng chất độc thần kinh.

Skripal từng là đại tá phục vụ trong Cơ quan tình báo quân đội Nga (GRU). Ông này bị bắt vào năm 2004 và kết án 13 năm tù vào năm 2006 vì tội hoạt động gián điệp cho Anh. Theo truyền thông Nga, Skripal đã nhận của tình báo Anh 100.000 USD để đổi lấy thông tin về các điệp viên của GRU đang hoạt động ở các quốc gia châu Âu thời kỳ đó.

Trong khi đó, Nga tiếp tục bác bỏ cáo buộc có liên quan đến vụ cựu điệp viên hai mang Sergei Skripal nghi bị đầu độc ở London hôm 4/3. Phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov nói: "Quan điểm của Moscow về vụ Skripal đã rõ ràng. Moscow không liên quan đến vụ việc xảy ra ở Anh này". Tuy nhiên, ông Peskov cho biết thêm, Nga sẵn sàng hợp tác điều tra vụ việc.

Ngay sau khi Thủ tướng Anh công bố các lệnh trừng phạt nhằm vào Moscow, Đại sứ Nga tại Anh Alexander Yakovenko nói: "Mọi việc chính phủ Anh làm hôm nay là hoàn toàn không thể chấp nhận được và chúng tôi coi đây là một hành động khiêu khích... Tất nhiên chúng tôi không sẵn sàng thảo luận theo kiểu tối hậu thư".

Nhân Văn (T/h)

Tin tài trợ
đầu độcgián điệpAnhNga
Nguồn: nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức