`

Vụ giáo viên phải quỳ gối xin lỗi phụ huynh: Nỗi đau của ngành

Thứ ba, 06/03/2018 | 11:42 GMT+7

Khi giáo viên phạt học sinh quỳ gối, thì phụ huynh lại "phạt" giáo viên phải quỳ gối, cách cư xử này vô tình khiến mối quan hệ giữa gia đình và nhà trường bị đẩy đi quá xa so với giới hạn cho phép và trở thành một nỗi đau của ngành.

Đã hơn một ngày trôi qua, thế nhưng sự việc cô giáo B.T.T.N, giáo viên (GV) lớp 4 Trường tiểu học Bình Chánh (xã Nhựt Chánh, H.Bến Lức, Long An) phạt học sinh quỳ gối trong lớp. Do sợ hãi, một số HS không dám đến lớp. Ngay sau đó, phía phụ huynh tới trường tạo áp lực buộc cô giáo phải quỳ gối xin lỗi phụ huynh vẫn khiến cư dân mạng xôn xao bàn tán.

Trước câu chuyện đau lòng đáng tiếc này, dư luận đã bày tỏ những quan điểm đúng sai một cách rõ ràng.

Nhiều người cho rằng, hình thức phạt của cô giáo với học sinh là không phù hợp, ảnh hưởng đến tâm lý học sinh đồng thời cũng không đồng tình với cách cư xử của phụ huynh.

Dù không đồng tình với hình thức phạt học sinh của vị giáo viên này, nhưng cách hành sự của phụ huynh đã khiến đông đảo dư luận, đặc biệt từ phía nhà giáo.

Nhà giáo Đặng Đình Đại, nguyên Hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Gia Thiều (Hà Nội), thốt lên: “Không thể chấp nhận được việc ép GV phải xin lỗi bằng hình thức quỳ gối! Điều này vừa trái với truyền thống tôn sư trọng đạo của dân tộc vừa xúc phạm danh dự nghề nghiệp của nhà giáo”.

Nhiều người cho rằng thay vì phải quỳ gối xin lỗi phụ huynh học sinh, câu chuyện có thể giải quyết đơn giản, hợp tình hợp lý như cô giáo sẽ công khai xin lỗi, nhận sai trước mặt Ban giám hiệu nhà trường cùng phụ huynh học sinh.

Ông Đặng Việt Hà, Hiệu trưởng Trường THCS Chu Văn An (Q.Tây Hồ, Hà Nội), cũng cho rằng GV vi phạm có thể xử lý kỷ luật đến mức nặng nhất là đuổi khỏi ngành, nhưng phải xử lý trên tinh thần thượng tôn pháp luật chứ không phải để phụ huynh xử lý theo “luật rừng” như vậy.

Vụ giáo viên phải quỳ gối xin lỗi phụ huynh: Nỗi đau của ngành - Ảnh 1Phóng to

Nơi xảy ra sự việc đáng tiếc.

Tiến sĩ Trịnh Thị Thu Tuyết, nguyên GV Trường THPT Chu Văn An, Hà Nội, cho rằng: Tiên trách kỷ hậu trách nhân, đầu tiên GV mắc lỗi sư phạm khá nặng nề khi dùng hình thức buộc quỳ gối để phạt trò. Cô giáo còn có lỗi nặng hơn, khiến đau lòng những lương tri nhiều hơn khi chấp nhận quỳ gối trước sự uy hiếp của phụ huynh! Thật buồn khi phải thừa nhận đó là sự kém cỏi cả về năng lực và nhân cách!

Không thể lấy cái sai này để sửa cho một cái sai khác. Khi những người làm cha mẹ bắt cô giáo của con mình quỳ gối, những bậc làm cha mẹ ấy đã hủy hoại từ nhân cách của mình tới nhân cách con cái, hủy hoại nền tảng đạo lý cơ bản nhất trong các mối quan hệ: cha mẹ - con cái, thầy - trò... Họ không hiểu rằng để thỏa mãn cơn tức giận, họ đã tước bỏ của con mình những điều đẹp đẽ, thiêng liêng của đạo làm người. Từ nay, các con sẽ lớn lên với niềm tin: trên đời, không có gì là không thể. Nếu muốn, có thể dùng sức mạnh uy hiếp tất cả, buộc quỳ gối tất cả! Một trong những phương tiện giáo dục quan trọng nhất là nhân cách của người giáo dục. Với cha mẹ, thầy cô như thế, con cái chúng ta sẽ lớn lên thế nào đây?

Khi sự việc này xảy ra, vô tình mối quan hệ giữa gia đình và nhà trường bị đẩy đi quá xa so với giới hạn cho phép và trở thành một nỗi đau của ngành.

Bộ GDĐT lên tiếng

Ông Hoàng Đức Minh - Cục trưởng Cục Nhà giáo và Cán bộ quản lý giáo dục cho biết, ngay sau khi có thông tin, Bộ trưởng Bộ GDĐT Phùng Xuân Nhạ đã yêu cầu Cục Nhà giáo và Cán bộ quản lý giáo dục liên hệ trực tiếp với cơ sở để xác minh rõ thông tin và báo cáo nhanh về Bộ để từ đó có phương án xử lý kịp thời.

Bộ GDĐT cũng nói rõ tinh thần giải quyết vụ việc là đúng người, đúng việc, vừa đảm bảo thực hiện đúng các quy định vừa có phương án bảo vệ quyền lợi chính đáng, hợp pháp của nhà giáo nếu có hình thức đối xử với các thầy cô không đúng theo quy định pháp luật, làm tổn hại đến danh dự, thanh danh nhà giáo.

"Chúng tôi đã yêu cầu Sở GDĐT Long An xác minh sự việc. Về nguyên tắc, nếu giáo viên sai so với quy định hiện hành thì phải nhận trách nhiệm và có hình thức xử lý phù hợp. Tuy nhiên, bên cạnh đó, bất kể hình thức làm nhục, xúc phạm danh dự, ảnh hưởng đến danh dự nghề nghiệp của người giáo viên, vi phạm nhân quyền thì cần phải lên án, thậm chí có hình thức xử lý nếu như vi phạm pháp luật” - ông Minh nói.

Ông Minh cũng cho biết thêm, sau khi có thông tin chính thức từ Sở GDĐT, Cục Nhà giáo sẽ có văn bản nhắc nhở đội ngũ giáo viên nghiêm túc thực hiện đúng theo các quy định; đồng thời đề nghị cơ quan chức năng có phương án xử lý những trường hợp xúc phạm nhà giáo.

Mỹ An (T/h)

giáo viên quỳ gốicô giáo quỳ gốiphụ huynhhọc sinhnhà trường
Nguồn: nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức