`

Vụ Hoa hậu Đại dương 2017: Sự bất thường của ban tổ chức và câu chuyện "thả gà ra đuổi"

Thứ bảy, 20/01/2018 | 19:00 GMT+7

Ngày 11/1, cục Nghệ thuật Biểu diễn (NTBD) bộ VH, TT&DL đã ra văn bản đề nghị đơn vị tổ chức cuộc thi Hoa hậu Đại dương 2017 huỷ bỏ kết quả đối với Lê Âu Ngân Anh - người đoạt vương miện Hoa hậu tại cuộc thi sắc đẹp này.

Đến thời điểm hiện tại, phía BTC vẫn im ắng. Xung quanh vấn đề này, phóng viên báo ĐS&PL đã tìm hiểu và trao đổi với nhiều bên để có cái nhìn tổng thể, khách quan về sự kiện gây ồn ào dư luận suốt mấy tháng qua. Việc để thí sinh đã qua can thiệp thẩm mỹ vào dự thi, dẫn đến hệ quả ngày hôm nay, là sự “bất thường” của ban Tổ chức.

Cục NTBD cấp phép, nhưng hủy kết quả hay không lại phụ thuộc vào... ban Tổ chức

Theo đó, văn bản của cục NTBD nêu rõ: “Để đảm bảo cuộc thi được công bằng, cục NTBD đề nghị Giám đốc công ty TNHH Võ Việt Chung International thực hiện nghiêm túc nghĩa vụ của đơn vị tổ chức cuộc thi đã cam kết tại Đề án tổ chức cuộc thi Hoa hậu Đại dương Việt Nam 2017 và hủy kết quả cuộc thi đối với thí sinh Lê Âu Ngân Anh, do không đảm bảo điều kiện dự thi theo quy định”.

Lê Âu Ngân Anh.

Chia sẻ về văn bản của cục NTBD gửi phía BTC cuộc thi Hoa hậu Đại dương 2017, nhà tâm lý Đinh Hà thẳng thắn cho biết: “Tôi cho rằng, công văn của cục NTBD là hợp lý, bởi rõ ràng, thí sinh Ngân Anh sau cuộc thi cũng thừa nhận mình từng dùng “dao kéo”, nếu thế, cô ấy không có vẻ đẹp tự nhiên nữa và đã “phạm luật chơi”. Tôi cho rằng, BTC cũng nên sửa sai bằng một động thái gì đấy, nếu không dư luận sẽ phản ứng. Ngân Anh cũng không còn nhỏ nữa, cô ấy sinh năm 1995 năm nay đã 22 tuổi, thừa tuổi để chịu trách nhiệm với việc làm của mình rồi. Không nên thương xót để bao bọc cho điều giả dối ấy (có can thiệp phẫu thuật thẩm mỹ - PV) mà thiếu công bằng với các thí sinh khác...”.

Trước câu hỏi: Khi có văn bản của cục NTBD đề nghị hủy bỏ kết quả cuộc thi Hoa hậu Đại dương thì ban Tổ chức cuộc thi có buộc phải tuân theo và hủy kết quả cuộc thi hay không? Luật sư Hoàng Văn Hướng – Trưởng văn phòng Luật sư Hoàng Hưng cho PV báo ĐS&PL biết: “Việc hủy kết quả cuộc thi có được thực hiện hay không, đó lại là một vấn đề phức tạp: Điều 14, Nghị định 158/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực văn hóa, thể thao, du lịch và quảng cáo, chỉ quy định về xử phạt hành vi vi phạm quy định về thi người đẹp và người mẫu đối với đơn vị tổ chức cuộc thi khi có hành vi “Đưa thí sinh dự thi người đẹp, người mẫu không đủ các điều kiện theo quy định”.

Theo đó, mức xử phạt dành cho hành vi này là phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 6.000.000 đồng. Theo quy định tại Điều 19, Nghị định số 79/2012/NĐ-CP, Điều 6, Thông tư số 01/2016/TT-BVHTTDL thì điều kiện của thí sinh dự thi người đẹp là bắt buộc phải có vẻ đẹp tự nhiên (chưa thực hiện phẫu thuật thẩm mỹ). Nếu thí sinh Lê Âu Ngân Anh sự thật có phẫu thuật thẩm mỹ trước khi thi Hoa hậu và ban Tổ chức vẫn cho phép thí sinh này tiếp tục dự thi và còn giành ngôi vị cao nhất là đã vi phạm quy định tại Điều 14, Nghị định 158/2013/NĐ- CP.

Bên cạnh đó, luật sư Hoàng Văn Hướng cho hay: “Hiện tại, về mặt pháp luật hiện hành, từ Nghị định số 79/2012/NĐ-CP, Thông tư số 01/2016/TT-BVHTTDL ngày 24/3/2016 của Bộ trưởng bộ VH, TT&DL quy định chi tiết việc thi hành một số điều của Nghị định số 79/2012/NĐ-CP, Nghị định số 15/2016/NĐ-CP cho đến Nghị định 158/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực văn hóa, thể thao, du lịch và quảng cáo, có thể nói, không có bất kỳ quy định nào của pháp luật về việc Ban tổ chức các cuộc thi người đẹp, người mẫu phải hủy bỏ kết quả cuộc thi người đẹp, người mẫu khi thí sinh đạt danh hiệu trong các cuộc thi đó vi phạm quy chế.

Mặc dù vậy, Điều 21, Nghị định 79/2012/NĐ-CP và Điều 7, Thông tư số 01/2016/TT-BVHTTDL đã quy định rõ hồ sơ xin cấp giấy phép tổ chức cuộc thi người đẹp, người mẫu, phải có đề án tổ chức cuộc thi trong đó nêu rõ thể lệ, quy chế cuộc thi. Căn cứ vào thể lệ, quy chế này sẽ có căn cứ để xử lý các trường hợp vi phạm thể lệ, quy chế của cuộc thi. Từ đó có thể thấy, quyền tước danh hiệu này phụ thuộc vào ban Tổ chức cuộc thi”.

Đồng thời, luật sư Hoàng Văn Hướng cho biết: “Tuy nhiên, theo quan điểm của tôi, mặc dù không có quy định pháp luật nào về việc hủy kết quả cuộc thi khi thí sinh dành danh hiệu bị phát hiện không đủ điều kiện dự thi, nhưng xét về mặt logic, ban Tổ chức nên hủy kết quả này và đề nghị thí sinh Ngân Anh trao trả lại danh hiệu đã đạt được, vì ngay từ đầu về bản chất người đó đã không đủ điều kiện của thí sinh dự thi theo quy định của pháp luật rồi. Như vậy mới đảm bảo công bằng cho các thí sinh khác”.

Liên quan đến vấn đề này, khi được phóng viên báo ĐS&PL đặt câu hỏi, Nhà thơ Dương Kỳ Anh – Nguyên TBT báo Tiền phong, người sáng lập cuộc thi Hoa hậu Việt Nam cho biết: “Cục NTBD ra văn bản như vậy theo tôi là có cái lý của họ, nhưng đây chỉ là văn bản đề nghị, còn thực hiện thế nào là quyền của ban Tổ chức cuộc thi Hoa hậu Đại dương. Chúng ta chờ xem kết quả cụ thể như thế nào”.

Lỗi ở ai?

Trao đổi về vấn đề nếu Ngân Anh bị tước danh hiệu, ai sẽ lên Hoa hậu, hay vị trí đó sẽ bỏ ngỏ? Luật sư Hoàng Văn Hướng cho biết: “Vấn đề này lại cần căn cứ vào nội dung cụ thể của quy chế, thể lệ cuộc thi Hoa hậu Đại dương do ban Tổ chức cuộc thi này ban hành. Nhưng theo kinh nghiệm từ một số cuộc thi Hoa hậu ở nhiều nước trên thế giới, khi ngôi vị Hoa hậu bị tước, danh hiệu này sẽ được ban Tổ chức trao cho một người khác xứng đáng để thay thế, chứ không bỏ ngỏ.

Về luật, cơ quan nào có thẩm quyền cấp Giấy phép thì cơ quan đó có quyền thu hồi Giấy phép đó. Nhưng đối với việc thu hồi danh hiệu Hoa hậu thì phải phụ thuộc vào quy chế, thể lệ do Ban tổ chức cuộc thi ban hành, nên về mặt pháp luật hiện hành, chưa có quy định nào cho phép bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch thu hồi danh hiệu Hoa hậu cả”.

Nhà thơ Dương Kỳ Anh thì chia sẻ: “Văn bản của cục NTBD chỉ là đề nghị, còn ban Tổ chức cuộc thi Hoa hậu Đại dương thực hiện hay không, thực hiện thế nào ta chưa biết cụ thể, nên chưa thể nói chuyện ai sẽ lên thay Hoa hậu Lê Âu Ngân Anh. Theo như những thông tin mà thời gian qua báo chí nói đến, Lê Âu Ngân Anh đã báo cáo với ban tổ chức việc cô có phẫu thuật mũi và sau đó đã đưa mũi trở về trạng thái ban đầu.

Nhà thơ Dương Kỳ Anh.

Việc ban tổ chức vẫn để Ngân Anh dự thi và trao vương miện Hoa hậu phải chăng chỉ là lỗi ở ban tổ chức, chứ không phải lỗi của Ngân Anh? Bởi vậy, tôi thiển nghĩ, không nên tước vương miện của Hoa hậu Lê Âu Ngân Anh. Còn nếu Lê Âu Ngân Anh bị tước vương miện, thì theo thông lệ quốc tế hiện nay có thể á hậu 1 hoặc 2 sẽ lên thay tùy theo quyết định của Ban tổ chức”.

Trả lời câu hỏi, BTC các cuộc thi sắc đẹp nên làm gì, kiểm tra hồ sơ, nhân trắc học thế nào, để đảm bảo công bằng cho các thí sinh tham gia cuộc thi? Nhà thơ Dương Kỳ Anh chia sẻ: “Ban tổ chức các cuộc thi hoa hậu, người đẹp tất nhiên phải thực hiện nghiêm túc và đầy đủ quy chế thi người đẹp do Nhà nước ta ban hành.

Theo như tôi biết thì quy chế thi người đẹp ở Việt Nam không chấp nhận phẫu thuật thẩm mỹ, cho nên ban tổ chức phải kiểm tra thật kỹ các thí sinh ngay từ khi họ đến đăng ký, kinh nghiệm của chúng tôi khi tổ chức Hoa hậu Việt Nam là phải kiểm tra nhiều lần, qua nhiều vòng thi mới bảo đảm chuẩn xác”.

Lạc Thành

Báo giấy Đời sống & Pháp luật số 7

Tin tài trợ
Hoa hậu Đại dươngHoa hậu Đại Dương 2017tước vương miệnLê Âu Ngân Anhban tổ chức
Nguồn: nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức