`

Vụ quán cơm tấm Kiều Giang: Thêm 3 ngày để chứng minh nguồn gốc 1.029kg gia vị "lạ"

Thứ sáu, 24/08/2018 | 19:48 GMT+7

Sự kiện:

Kinh doanh Online

Theo ban Quản lý ATTP TP.HCM, nếu quán cơm tấm Kiều Giang chuẩn bị được đầy đủ hồ sơ và các giấy tờ chứng thực thì đoàn kiểm tra sẽ giải tỏa 1.029kg phụ gia đã niêm phong.

Chiều 24/8, bà Phạm Khánh Phong Lan, Trưởng ban Quản lý ATTP TP.HCM thông tin tới báo Pháp luật TP.HCM, “Ban Quản lý an toàn thực phẩm (ATTP) TP.HCM đã cho Công ty TNHH Thương mại-Dịch vụ-Xuất nhập khẩu Kiều Giang (cơm tấm Kiều Giang, địa chỉ 652 Xa lộ Hà Nội, phường Phước Long B, quận 9, TP.HCM) ba ngày để bổ sung hồ sơ chứng minh nguồn gốc phụ gia thực phẩm”.

Cũng theo bà Lan, hiện đoàn thanh tra đang đối chiếu hồ sơ chứng minh nguồn gốc phụ gia thực phẩm tại quán cơm tấm Kiều Giang.

“Nếu hồ sơ chứng minh nguồn gốc đầy đủ thì đoàn kiểm tra sẽ giải tỏa 1.029kg phụ gia thực phẩm để cơm tấm Kiều Giang tiếp tục sử dụng. Tuy nhiên, nếu chứng từ không hợp lệ hoặc không có hồ sơ chứng minh xuất xứ thì toàn bộ phụ gia nói trên sẽ đưa vào diện không nguồn gốc, buộc phải tiêu hủy” – bà Lan cho biết.

1.029kg được cho là đường và phụ gia bị ngành chức năng niêm phong. Ảnh: VietNamnet

Bên cạnh đó, bà Lan cho rằng, sự cố xảy ra vừa qua cũng có phần lỗi của cơm tấm Kiều Giang. “Đoàn đã báo trước với cơm tấm Kiều Giang thời gian kiểm tra. Đúng ra cơ sở phải chuẩn bị đầy đủ hồ sơ chứng minh nguồn gốc phụ gia thực phẩm để trình cho đoàn kiểm tra. Một khi thực hiện đúng quy trình trên thì đã không xảy ra vụ việc đáng tiếc” – bà Lan nói.

Trước đó, ngày 21/8, đoàn kiểm tra liên quận (quận 2, quận 9, Thủ Đức) thuộc Ban quản lý An toàn Thực phẩm TP.HCM bất ngờ kiểm tra quán cơm tấm Kiều Giang (652 Xa lộ Hà Nội, quận 9) và phát hiện nhiều sai phạm nghiêm trọng.

Tại thời điểm kiểm tra, đoàn kiểm tra phát hiện quán cơm tấm này sử dụng khu vực chế biến không bảo đảm vệ sinh, có côn trùng, động vật gây hại, như có ruồi trong khu vực chế biến, sàn nhà có gạch vỡ, bong tróc...

Ngoài ra, tại thời điểm kiểm tra có 5 nhân viên tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm nhưng không mang khẩu trang, găng tay.  Đoàn kiểm tra cũng phát hện cơ sở này sử dụng phụ gia thực phẩm không có nguồn gốc, xuất xứ. Qua tiến hành kiểm tra phát hiện lô hàng 89 cây (đường+phụ gia) có khối lượng 1.029kg không có nhãn mác, hóa đơn chứng từ, chứng minh nguồn gốc, xuất xứ.

Những gói gia vị không rõ nguồn gốc được viết tên theo từng hương vị từ chua, ngọt, vị xương hầm, vị thịt...dùng để cho vào món ăn. Ảnh: Zing.vn

Trước những sai phạm này, đoàn kiểm tra đã đề nghị cơ sở khắc phục ngay tồn tại đã nêu và có trách nhiệm bảo quản lô hàng đã được niêm phong tại cơ sở với số lượng 89 cây (đường+phụ gia) khối lượng 1.029 kg. Cơ sở không được làm sai lệch số lượng, khối lượng cho đến khi cơ quan kiểm tra giải quyết xong vụ việc. Đồng thời, đoàn công tác cũng mời chủ cơ sở đến trụ sở Đội 2 Ban quản lý An toàn thực phẩm để làm việc sau kiểm tra.

Được biết, quán cơm tấm Kiều Giang nổi tiếng hơn 10 năm nay và thu hút nhiều thực khách, đặc biệt là khách du lịch khi đến TP.HCM.

Nguyễn Phượng  (T/h)

Tin tài trợ
Thực phẩmcơm tấmKiều Giang
Nguồn: Tinnhanhonline

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức