`

Vụ Vinaca ung thư Co3.2 sản xuất từ bột than tre: Trách nhiệm của sở Y tế Hải Phòng?

Thứ bảy, 14/04/2018 | 20:41 GMT+7

Theo lãnh đạo sở Y tế Hải Phòng, phía Sở đi giám sát thị trường thường xuyên nhưng không phát hiện ra sản phẩm hỗ trợ điều trị ung thư của Vinaca bán trên thị trường Hải Phòng.

Vụ Vinaca ung thư Co3.2 bị phát hiện sản xuất từ bột than tre, quảng cáo thổi phồng hỗ trợ điều trị ung thư vẫn làm nóng dư luận những ngày qua.

Điều khiến nhiều người thắc mắc, công ty có sản phẩm xin cấp phép là mỹ phẩm nhưng tên sản phẩm cũng như thành phần, công dụng và cả tên khiến người tiêu dùng nhầm tưởng là thuốc hay thực phẩm chức năng khi những sản phẩm được cơ quan chức năng phát hiện là dạng viên, dùng để uống. Vậy, trách nhiệm của các cơ quan chức năng, trong đó có sở Y tế Hải Phòng đến đâu?

PV đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Tiến Sơn – Phó Giám đốc sở Y tế Hải Phòng để rộng đường dư luận.

PV: Thưa ông, trong hồ sơ đăng ký của doanh nghiệp là mỹ phẩm, nhưng doanh nghiệp lại đưa sản phẩm Vinaca ra ngoài thị trường để hỗ trợ điều trị ung thư. Vậy, trách nhiệm của sở Y tế Hải Phòng tới đâu trong vấn đề này?

Ông Nguyễn Tiến Sơn: Chúng tôi chỉ tiếp nhận hồ sơ của doanh nghiệp đăng ký là mỹ phẩm chứ không tiếp nhận hồ sơ là sản phẩm thực phẩm chức năng. Họ sản xuất thực phẩm chức năng là vi phạm rồi.

PV: Vậy ông lý giải như thế nào về việc, sản phẩm thực phẩm chức năng hỗ trợ điều trị ung thư Vinaca ra thị trường suốt thời gian dài, nhưng thực tế đăng ký là mỹ phẩm mà sở Y tế Hải Phòng không hay biết gì?

Ông Nguyễn Tiến Sơn: Chúng tôi đi giám sát thị trường thường xuyên nhưng không phát hiện ra sản phẩm này bán trên thị trường Hải Phòng.

PV: Vậy, sở Y tế Hải Phòng chỉ kiểm tra trên thị trường chứ không kiểm tra cơ sở sản xuất?

Ông Nguyễn Tiến Sơn: Theo quy định, một năm chúng tôi mới được kiểm tra doanh nghiệp một lần. Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm được cấp cho doanh nghiệp từ giữa năm 2017.

Sau đó, ông Sơn trao đổi, chỗ mình đang đứng ồn nên xin thông cảm và kết thúc cuộc trò chuyện!

Trước đó, như tin đã đưa, theo nội dung sở Y tế Hải Phòng gửi bộ Y tế thì, ngày 18/1/2018, ông Nguyễn Văn Tuấn, Giám đốc công ty TNHH Hồng An Phong đã khai với Công an quận Kiến An, ông Tuấn quen biết ông Nguyễn Xuân Thu, Giám đốc công ty TNHH Vinaca và ông Thu trao đổi với ông Tuấn về việc ông Thu chuyển máy xuống, ông Tuấn đốt tre, nứa; sản phẩm thu được là than cục, than cục được đưa vào máy nghiền để ra than tơi, mịn sau đó đóng bao tải chuyển cho ông Thu.

Có lần, ông Thu cho người đến lấy, có lần thì ông Tuấn trực tiếp thuê xe chở sang địa chỉ tại phường Ngọc Sơn, quận Kiến An giao trực tiếp cho bà Chúc.

“Công ty TNHH Hồng An Phong không sản xuất TPCN, thuốc chữa bệnh hay mỹ phẩm. Việc ông Thu lấy tên công ty Hồng An Phong đăng ký với sở Y tế ông Tuấn “không rõ””, ông Tuấn khai.

“Vinaca ung thư Co3.2” quảng cáo hỗ trợ điều trị ung thư.

Trước những vi phạm đó của doanh nghiệp, phía sở Y tế Hải Phòng đã ra Quyết định số 463/QĐ-SYT về việc Thu hồi 6 số tiếp nhận Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm đã được sở Y tế Hải Phòng cấp cho công ty TNHH Hồng An Phong là Vinaca tẩy mùi hôi cơ thể Vi5; Vinaca ung thư Vi3; Vinaca spa đa dụng xà phòng; Vinaca tẩy mùi hôi cơ thể Vi4; Vinaca Baby6; Vinaca Tỉnh táo Vi7 lái xe, học tập, căng thẳng, mệt mỏi.

Lý do đình chỉ và thu hồi là “Kê khai không trung thực các nội dung trong Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm”.

Khi PV tìm hiểu trên trang vinaca.vn, sản phẩm Vinaca ung thư Co3.2 vẫn được Công ty này tung hô là “Sản phẩm hỗ trợ điều trị ung thư số 1 thế giới”.

Cũng thông tin từ trang vinaca.vn, PV đã khảo sát và ghi nhận tại Hà Nội có 6 đại lý phân phối sản phẩm của Công ty TNHH Vinaca là ở Cự Lộc, quận Thanh Xuân; phố Định Công, quận Hoàng Mai; xã Phú Cát, huyện Quốc Oai; xã Thắng lợi, huyện Thường Tín; phường Cổ Nhuế, quận Nam Từ Liêm; Cầu Cốc, quận Bắc Từ Liêm.

Theo Thông tư 06/2011/TT-BYT quy định về quản lý mỹ phẩm (bộ Y tế), mỹ phẩm sản xuất trong nước là sản phẩm mỹ phẩm được sản xuất chính tại Việt Nam có thể lưu hành trên lãnh thổ Việt Nam hoặc có thể được xuất khẩu sang nước ngoài khi có đầy đủ điều kiện. Để có thể lưu hành mỹ phẩm sản xuất trong nước cũng giống như việc lưu hành mỹ phẩm nhập khẩu tại Việt Nam phải được công bố mỹ phẩm.

Các doanh nghiệp khi công bố sản phẩm mỹ phẩm sản xuất trong nước cũng chỉ được phép lưu hành khi được phòng quản lý dược phẩm của bộ Y tế cấp số tiếp nhận phiếu công bố mỹ phẩm lưu hành và phải hoàn toàn chịu trách nhiệm về tính an toàn hiệu quả và chất lượng khi công bố mỹ phẩm đến tay người tiêu dùng cuối cùng.

Nguyễn Huệ/ Người Đưa Tin

điều trị ung thưchữa ung thưhải phòng

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức