`

Xe khách lao xuống vực đèo Lò Xo khiến 20 người thương vong là xe dù

Thứ năm, 01/03/2018 | 17:51 GMT+7

Sự kiện:

Tin tức thời sự 24h

Ông Khuất Việt Hùng - Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban ATGT Quốc gia cho rằng, xe khách lao xuống vực đèo Lò Xo là xe dù, đồng thời đề nghị làm rõ trách nhiệm của chủ xe.

Trưa 1/3, ông Khuất Việt Hùng - phó chủ tịch chuyên trách Ủy ban ATGT Quốc gia - đã có buổi làm việc với Phó chủ tịch UBND tỉnh Kon Tum Nguyễn Đức Tuy và các cơ quan chuyên ngành về vụ xe khách lao xuống đèo Lò Xo.

Theo ông Nguyễn Hữu Hùng - giám đốc Sở GTVT tỉnh Kon Tum - chiếc xe khách tự gây tai nạn mang biển kiểm soát 90B-00532 đăng ký tên Đào Văn Khánh ở Phủ Lý, Hà Nam. Thời hạn kiểm định gần nhất của xe là ngày 27/6/2018, tại Trung tâm kiểm định 1803D (Nam Định).

Trước khi chuyển vùng và đổi biển kiểm soát, xe mang biển kiểm soát 36B-01247 do Hợp tác xã (HTX) vận tải Hoàng Sơn (Thanh Hóa) quản lý.

Qua thông tin trao đổi với Sở GTVT Hà Nam, xe 90B-00532 chưa được Sở GTVT Hà Nam tiếp nhận quản lý.

Bệnh viện đa khoa tỉnh Kon Tum cử ngay 1 đội cấp cứu xuống hiện trường vụ tai nạn nghiêm trọng - Ảnh: Infonet

Sở GTVT Thanh Hóa thì cho biết xe 90B-00532 (biển số cũ là 36B-01247) của HTX vận tải Hoàng Sơn chạy tuyến Thanh Hóa đi Bà Rịa-Vũng Tàu. Tuy nhiên, trao đổi với HTX vận tải Hoàng Sơn thì được biết phương tiện đã ra khỏi HTX.

Tổng cục Đường bộ Việt Nam cũng thông tin không ghi nhận được dữ liệu thiết bị giám sát hành trình của phương tiện 90B-00532 trong ngày 1/3/2018.

Đại tá Hiêng Lăng Hóa - phó giám đốc Công an tỉnh Kon Tum - cho biết sau khi trục chiếc xe khách từ vực lên, cơ quan chức năng sẽ tiến hành kiểm tra, giám định phương tiện tai nạn để làm rõ vụ việc.

Làm việc với tỉnh Kon Tum, ông Khuất Việt Hùng đề nghị Cục Quản lý đường bộ 3 phải xem lại chất lượng của các hộ lan trên đường đèo Lò Xo.

Xe khách lao xuống vực đèo Lò Xo khiến 20 người thương vong là xe dù - Ảnh 2Phóng to

Ông Khuất Việt Hùng thăm hỏi các nạn nhân - Ảnh: Báo Kon Tum

"Nghiên cứu giải pháp an toàn nhất để giảm thiểu việc xe lao tốc độ cao tông vào hộ lan nhưng không giữ được xe, để xe lao xuống vực" - ông Hùng nói.

Liên quan đến thông tin phương tiện xe khách không đăng ký kinh doanh, ông Hùng cho rằng đây là xe dù, đồng thời đề nghị làm rõ trách nhiệm của chủ xe.

Ngoài ra, ông Hùng cũng đề nghị tỉnh Kon Tum biểu dương tinh thần cứu hộ cứu nạn của các cơ quan chức năng tỉnh Kon Tum, đặc biệt là người dân địa phương khi xảy ra tai nạn.

Liên quan đến vụ việc, theo đại tá Lê Đình Toàn - Trưởng phòng CSGT công an tỉnh Kon Tum, cơ quan công an đã tìm hiểu thông tin ban đầu của vụ việc. Đáng lưu ý lời khai của phụ xe kể lại rằng: Vào thời điểm trước khi xảy ra sự việc, phụ xe cùng với tài xế và một người khác ngồi trước xe nói chuyện. Lúc đổ đèo tài xế dồn số nên khi đổ đèo không xử lý được. Một xe khách ngược chiều cùng thời điểm đi lên. Tài xế không thể bẻ lái vào phía xe ngược chiều nên phản xạ theo quán tính. Chiếc xe tông và phá hộ lan rồi chạy thẳng xuống vực. Rất may chiếc xe này không bị lật. Nhiều hành khách khi xảy ra TNGT trong tình trạng tỉnh táo nên ghì chặt vào thanh cầm trên giường nằm nên chỉ bị xây xát nhẹ. Những trường hợp nặng hơn đa phần đang nằm ngủ khi xảy ra tai nạn.

Ông Nguyễn Đức Tuy, Phó chủ tịch thường trực UBND tỉnh Kon Tum cho rằng vụ TNGT là một lời cảnh báo rất cao về nguy cơ TNGT khi xe lưu thông trên đèo Lò Xo. "Rất may, chiếc xe này chạy thẳng xuống vực. Nếu trường hợp xe lật thì không biết số người chết dừng ở con số nào", ông Tuy nói.

Ông Tuy cũng cho biết, sau khi TNGT xảy ra người dân và đoàn viên thanh niên (đội cứu hộ cứu nạn của Đoàn Thanh niên xã) đã phát huy vai trò rất tốt trong cứu hộ cứu nạn khi tai nạn xảy ra tại địa phương.

Trước đó, như tin đã đưa, vụ tai nạn xảy ra lúc 2h30 ngày 1/3, chiếc xe khách mang biển số tỉnh Hà Nam lưu thông theo hướng Quảng Nam - Kon Tum, do tài xế Vũ Văn Huy điều khiển.

Khi xe khách khi đến Km 1929+500 đường Hồ Chí Minh (thuộc xã Đăk Man, huyện Đăk Glei) trên đèo Lò Xo, thì bất ngờ lao xuống vực sâu khoảng 70 m

Vụ tai nạn khiến tài xế Huy bị văng ra khỏi xe, tử vong tại chỗ, 19 người khác bị thương. Trong đó, 9 người bị thương nặng được đưa đi cấp cứu.

Danh sách các nạn nhân: Nguyễn Văn Quân (22 tuổi), Nguyễn Văn Anh (23 tuổi), Hồ Khắc Công (27 tuổi), Phạm Văn Quyên (44 tuổi), Trần Văn Dần (32 tuổi) cùng quê Nghệ An; Bùi Quang Bình (46 tuổi, Hà Tĩnh); Ngô Văn Phúc (41 tuổi, Bình Dương); Trần Ngọc Huy (23 tuổi, Quảng Trị); Cao Văn Hậu (31 tuổi, Hưng Yên); Đàm Xuân Hùng (27 tuổi), Đặng Thị Lý (45 tuổi), Đàm Thị Ngại (53 tuổi) cùng quê Quảng Bình; Vi Văn Duẫn (33 tuổi, Hòa Bình); Nguyễn Thị Mai (27 tuổi, Hà Nam); Nguyễn Duyệt (62 tuổi) Bùi Thị Thủy (60 tuổi) cùng quê Quảng Trị; Hoàng Đình Trong (28 tuổi, Gia Lai); Nguyễn Văn Tuấn (21 tuổi), Nghệ An); Vũ Văn Huy (34 tuổi) Hà Nam - Lái xe).

Cự Giải (T/h)

Tin tài trợ
Xe khách lao xuống vực đèo Lò Xoxe khách lao xuống vựctai nạn giao thông
Nguồn: nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức