`

Xét xử vụ 103 bé trai bị sùi mào gà: Bị cáo dùng găng tay cũ, chỉ đeo 1 bên

Thứ năm, 27/09/2018 | 11:34 GMT+7

Theo cơ quan tố tụng, khi tiến hành phẫu thuật bao quy đầu cho các cháu nhỏ, bị cáo Hiền chỉ đeo găng cho 1 bên tay và dùng găng tay đã cũ. Thậm chí, các chai thuốc không sử dụng hết đều được nữ y sĩ để lại dùng cho các cháu tiếp theo.

Sáng 27/9, TAND tỉnh Hưng Yên tiến hành xét xử sơ thẩm đối với bị cáo Hoàng Thị Hiền (SN 1969, ở Khoái Châu, Hưng Yên) về tội “Vi phạm quy định về khám chữa bệnh”. Đáng chú ý, ngay tại phần thủ tục, chủ tọa cho biết Hoàng Thị Hiền đã từ chối 2 luật sư, quyết định tự bào chữa cho mình.

Theo tài liệu điều tra, bà Hiền là chủ phòng khám tư nhân ở xã Dạ Trạch, huyện Khoái Châu. Mặc dù không có giấy phép hoạt động, không đủ trình độ chuyên môn khám chữa bệnh nhưng từ năm 2015, bà Hiền vẫn thực hiện thủ thuật làm giãn bao quy đầu cho các cháu nhỏ, với giá từ 300.000 đến 500.000 đồng/trường hợp.

Buổi xét xử sơ thẩm vụ nữ y sĩ làm 103 bé trai bị sùi mào gà ở Hưng Yên. Ảnh: Tiền Phong

Trong thời gian từ năm 2016 đến tháng 7/2017, bà Hiền đã thực hiện thủ thuật trên cho 103 cháu nhỏ ở 2 huyện Khoái Châu và Yên Mỹ (tỉnh Hưng Yên). Do dụng cụ y tế và đồ vật khám chữa bệnh không đảm bảo tiệt trùng nên các bé đã mắc bệnh sùi mào gà, tổn thương cơ thể từ 6 đến 25%.

Cơ quan tố tụng nhận định hành vi phạm tội của bị can Hiền thể hiện sự cẩu thả, bất chấp quy định về khám chữa bệnh, gây ra hậu quả đặc biệt nghiêm trọng, ảnh hưởng lâu dài về sự phát triển bình thường của trẻ em.

Bên cạnh đó, CQĐT cũng xác định vụ án xảy ra một phần do công tác quản lý yếu kém, thiếu trách nhiệm của các cơ quan, tổ chức chuyên môn ở địa phương trong việc giám sát, phát hiện và ngăn chặn tội phạm.

Được biết, hành vi phạm tội của bà Hiền khởi phát từ việc được dư luận và cơ quan chức năng quan tâm khi Bệnh viện Da liễu Trung ương có thông báo về sự gia tăng bất thường số bé trai ở huyện Khoái Châu mắc bệnh sùi mào gà.

Theo thống kê, từ ngày 1/5 đến 1/7/2017, có 59 trẻ dưới 15 tuổi đến bệnh viện điều trị căn bệnh trên. Trong số này có 39 trẻ ở tỉnh Hưng Yên (riêng huyện Khoái Châu có 37 bệnh nhân).

Sau đó, nhiều bé trai khác ở Khoái Châu tiếp tục được gia đình đưa đến Bệnh viện Da liễu Trung ương khám do mắc bệnh tương tự. Đến ngày 21/7, số trẻ được chẩn đoán bị sùi mào gà tại huyện này đã tăng lên 79.

Theo xác minh của cơ quan chức năng, các bệnh nhân trước đó đã điều trị chít hẹp bao quy đầu tại phòng khám tư nhân của y sĩ Hoàng Thị Hiền.

Ngày 21/7, Sở Y tế Hưng Yên tạm đình chỉ chuyên môn trong 15 ngày đối với bà Hoàng Thị Hiền. Căn cứ kết quả xác minh, ngày 26/7, Chủ tịch UBND tỉnh Hưng Yên đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính 100 triệu đồng đối với y sĩ Hoàng Thị Hiền về 3 hành vi: Cung cấp dịch vụ khám, chữa bệnh mà không có giấy phép hoạt động; bán thuốc cho người bệnh tại cơ sở khám, chữa bệnh; hành nghề vượt quá phạm vi chuyên môn được phép.

Ngày 28/7, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Hưng Yên đã khởi tố vụ án hình sự “Vi phạm quy định về khám bệnh, chữa bệnh, sản xuất, pha chế thuốc, cấp phát thuốc, bán thuốc hoặc dịch vụ y tế khác”, theo điều 242 Bộ luật Hình sự.

Tại phiên tòa hôm nay, Cơ quan tố tụng cũng chỉ rõ thêm về hành vi vi phạm quy định khám chữa bệnh của nữ y sĩ, "Nếu thân nhân các cháu đồng ý, bị cáo sẽ yêu cầu họ giữ chặt con để mình nhỏ thuốc sát trùng, nước muối sinh lý rồi nong bao quy đầu… Bị cáo cũng cho họ thuốc và dặn một hai ngày sau phải quay lại để vệ sinh lần nữa. Đáng chú ý, các chai thuốc, lọ nước muối sinh lý sau không dùng hết, bị cáo để lại dùng cho các cháu tiếp theo. Hoàng Thị Hiền cũng chỉ đeo găng cho 1 bên tay và dùng găng tay đã cũ".

Dự kiến, phiên tòa diễn ra trong 2 ngày.

Nguyễn Phượng (T/h)

Tin tài trợ
sùi mào gà103 bé trainữu y sĩxét xửhưng yên
Nguồn: Tinnhanhonline

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức