`

Xử lý cán bộ ngân hàng trục lợi đổi tiền mới, tiền lẻ

Thứ sáu, 02/02/2018 | 16:30 GMT+7

Sự kiện:

Kinh doanh Online

Ngân hàng Nhà nước quán triệt tuyệt đối không được giữ tiền mới, tiền lẻ trái phép và xử lý kỷ luật ngay cán bộ lợi dụng đổi tiền mới, tiền lẻ lấy phí trục lợi.

Ngày 30/1, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã có công văn số 726 do Phó thống đốc Đào Minh Tú ký gửi tới tất cả các đơn vị trực thuộc NHNN trên cả nước, các TCTD trong và ngoài nước, CTCP Thanh toán quốc gia Việt Nam (Napas) về công tác cung ứng tiền mặt trong dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018.

NHNN yêu cầu NHNN chi nhánh tỉnh, thành phố, các TCTD trên địa bàn có kế hoạch tiền mặt để chủ động đáp ứng nhu cầu trước, trong và sau dịp Tết nguyên đán Mậu Tuất 2018, tuyệt đối không để xảy ra tình trạng thiếu tiền mặt phải khất, hoãn, chi trong giao dịch thanh toán làm ảnh hưởng xấu đến lưu thông tiền tệ.

Xử lý cán bộ ngân hàng trục lợi đổi tiền mới, tiền lẻ. Ảnh: Tri thức trực tuyến 

Đặc biệt, NHNN yêu cầu các đơn vị tuyệt đối không găm giữ tiền mới được điều chuyển từ NHNN chỉ để phục vụ mục đích đối ngoại, hoặc đổi cho tổ chức, cá nhân mà không phục vụ nhu cầu thanh toán cho TCTD, Kho bạc Nhà nước để đáp ứng nhu cầu lưu thông. Ngoài ra, các đơn vị liên quan tiếp tục đáp ứng nhu cầu các loại tiền mệnh giá từ 5.000 đồng trở xuống (tiền mệnh giá nhỏ)…

Giám đốc NHNN chi nhánh tỉnh, thành phố kiểm soát chặt chẽ việc đổi, gom và chuyển tiền mới mệnh giá nhỏ từ tỉnh này sang tỉnh khác, hoặc các tỉnh phía Nam ra phía Bắc phục vụ cho các nhu cầu lễ hội, đền chùa dịp Tết.

Bên cạnh đó, NHNN yêu cầu các đơn vị trực thuộc phối hợp với chi cục quản lý thị trường, công an, thành lập các đoàn kiểm tra để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật các trường hợp kinh doanh tiền mệnh giá nhỏ trái phép tại khu di tích, đền chùa, lễ hội hoặc kinh doanh đổi tiền trên mạng.

NHNN yêu cầu các TCTD, chi nhánh ngân hàng nước ngoài sử dụng tiền mới được điều chuyển từ NHNN chi khách hàng để đáp ứng nhu cầu thanh toán của nền kinh tế, hạn chế tối đa sử dụng tiền mặt vào các mục đích đi lễ, mừng tuổi làm ảnh hưởng đến hoạt động lưu thông tiền mặt.

Phó thống đốc cũng quán triệt trong toàn ngành ngân hàng về việc chủ động ngăn ngừa phát hiện và xử lý nghiêm các cán bộ vi phạm, lợi dụng vị trí công tác để gây phiền hà, trục lợi; xử lý kỷ luật ngay cán bộ lợi dụng đổi tiền mới, tiền lẻ lấy phí trục lợi.

 Kiều Trang (T/h)

Tin tài trợ
tiền lẻxử lýcán bộngân hàng
Nguồn: nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức