Xuân Mai Corp: Lỗ lớn, nợ gấp 5 lần vốn chủ sở hữu trong quý I/2018

Thứ sáu, 01/06/2018 | 09:17 GMT+7

Xuân Mai Corp công bố báo cáo tài chính quý I/2018 với số lỗ hàng chục tỷ, cùng khoản nợ lớn.

Nợ gấp 5 lần vốn chủ sở hữu

Mới đây, Công ty CP Đầu tư và Xây dựng Xuân Mai (Xuân Mai Corp) công bố báo cáo tài chính quý I/2018. 

Theo đó, 3 tháng đầu năm, Xuân Mai Corp đạt doanh thu 252,5 tỷ đồng, tăng 40% so với cùng kỳ 2017 (177,8 tỷ đồng), lỗ sau thuế là 23,2 tỷ đồng (quý I/2017 lỗ 14,7 tỷ đồng). 

Theo báo cáo giải trình của đơn vị này, nguyên nhân chính dẫn tới việc lỗ nặng do chi phí giá vốn bỏ ra tăng mạnh, đồng thời các loại cho phí tài chính, chi phí quản lý doanh nghiệp đều tăng so với cùng kỳ.

Dự án “Chung cư giữa biển nước” HH2 – Spark Dương Nội của Xuân Mai Corp 

Tính đến cuối tháng 3/2018, tổng tài sản của Xuân Mai Corp đạt 3.910 tỷ đồng, chủ yếu gồm các khoản phải thu (1.600 tỷ đồng), hàng tồn kho (hơn 987 tỷ đồng), tài sản cố định (hơn 636 tỷ đồng). 

Đáng chú ý, hết quý I, nợ phải trả cũng Xuân Mai Corp cũng có chiều hướng tăng nhẹ, từ 3.162 tỷ đồng đầu năm lên đến 3.178,2 tỷ đồng. Trong đó, nợ ngắn hạn là 1.905 tỷ đồng; còn nợ dài hạn là 1.272 tỷ đồng. 

Như vậy nợ phải trả của doanh nghiệp này đang gấp tới 5 lần vốn chủ sở hữu (tính đến hết quý I.2018, vốn chủ sở hữu của Xuân Mai là 631,8 tỷ đồng). Doanh thu của Xuân Mai Corp chủ yếu đến từ kinh doanh các mặt hàng bê tông thương phẩm, cấu kiện bê tông, xây dựng, bất động sản và lãi tiền gửi.

Những dự án lùm xùm của Xuân Mai Corp

Chỉ trong 2 năm vừa qua, nhiều dự án của Xuân Mai Corp liên tục được truyền thông nhắc đến cùng những lùm xùm về chất lượng công trình.

Mới đây, đầu tháng 5/2018, cư dân sinh sống tại chung cư Xuân Mai – Riverside phản ánh nước sinh hoạt tại đây có màu vàng đục, mùi thối như nước cống. Nhiều người dân bị ngộ độc phải đi viện truyền nước. Dù mới đi vào hoạt động từ tháng 12/2017, một số căn hộ đã xảy ra tình trạng tắc nhà vệ sinh nhiều lần, sàn gỗ rộp, cửa bong không đóng được.

Một trong những dự án ồn ào nhất của Xuân Mai Corp là dự án “Chung cư giữa biển nước” HH2 – Spark Dương Nội. Năm 2016, chung cư này từng bị nước nhấn chìm tầng hầm để xe, thang máy của chung cư cũng ngừng hoạt động vì ngập. Tình trạng ngập úng khiến cho cư dân lâm vào tình cảnh vô cùng khổ cực, cư dân luôn phải sống trong tâm trạng nơm nớp lo sợ khi mùa mưa bão tới gần.

Giữa năm 2017, một trong những dự án nhà ở tiêu điểm của Xuân Mai tại Hà Nội cũng bị chỉ rõ nguy hiểm cháy nổ với khách hàng. Cụ thể, dự án Xuân Mai Spark Tower (Năm 2015, Xuân Mai Corp trở thành đơn vị thứ cấp tại dự án KĐT Dương Nội (của Tập đoàn Nam Cường) với việc triển khai 3 tòa tháp 25 tầng mang tên Xuân Mai Spark Tower), bắt đầu đón người dân dọn về ở từ quý IV.2016.

Quá trình kiểm tra cơ quan chức năng phát hiện công trình còn một số tồn tại không đảm bảo các yêu cầu về an toàn PCCC, chưa đủ điều kiện để cấp văn bản nghiệm thu theo quy định. Tuy nhiên, chủ đầu tư đã cho các hộ dân vào ở, các đơn vị vào kinh doanh, làm việc trong tòa nhà, tiềm ẩn nhiều nguy cơ cháy, nổ mất an toàn cho công trình vi phạm quy định tại điều 17 Nghị định 79/2014/NĐ-CP.

Ngày 28/1/2018, Xuân Mai Corp chính thức tiến vào thị trường bất động sản TP.HCM bằng việc động thổ dự án  Eco Green Sài Gòn tại phường Tân Thuận, Quận 7, TP.HCM. Đây là dự án bỏ hoang nhiều năm với tên gọi cũ Diamond City của Công ty TNHH Hoàn Cầu. 

Được biết, Xuân Mai Corp tiền thân là công ty con của Tổng công ty CP Xuất nhập khẩu và Xây dựng Việt Nam (Vinaconex), hoạt động chủ yếu trong mảng bê tông, xây lắp. 

Năm 2013, Vinaconex chuyển nhượng toàn bộ 51% cổ phần trong Xuân Mai cho Công ty TNHH Khải Hưng. Năm 2015, Công ty Khải Hưng nhượng lại phần vốn chi phối tại Xuân Mai cho CTCP Đầu tư và Xây dựng Ngọc Mai.

Thanh Bình (T/h)

Tin tài trợ
Xuân Mai Corplỗ nặngdự án Xuân Mai Corpchủ đầu tư Xuân Mai Corp

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức