`

Xuất hiện nhiều trẻ mắc hội chứng bong vảy da do tụ cầu

Thứ sáu, 04/05/2018 | 13:48 GMT+7

Hội chứng bong vẩy da do tụ cầu là bệnh nhiễm trùng da cấp tính gây nên do ngoại độc tố của tụ cầu. Triệu chứng lâm sàng chủ yếu là đỏ da, phỏng nước, bong vẩy da lan toả.

Cùng lúc, hai bệnh nhi 3 tuổi là cháu N.H.H. (ở Tuyên Quang) và N.V.T (ở Hà Giang) được đưa đến điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Hùng Vương (Phú Thọ) do xuất hiện mụn phỏng nước vùng mũi, miệng và mắt, da bị sung huyết. khi cơ thể xuất hiện mụn phỏng nước vùng mũi miệng, mắt, trên da xung huyết đỏ nhiều, mụn nước rải rác tứ chi.

Trẻ bị mụn nước, vết phỏng nước loét ở vùng mang tai, cổ. Ảnh: VTC News

Bác sĩ chẩn đoán bệnh nhi mắc hội chứng 4S, còn gọi hội chứng bong vảy da do tụ cầu (Stahylococcal scalded skin syndrome).

Sau khi được điều trị sức khỏe, hai cháu bé đã ổn định và đã được xuất viện.

Theo BS. Nguyễn Thị Hiền hội chứng 4S thường gặp ở trẻ em dưới 5 tuổi, nhiều nhất ở trẻ sơ sinh. Triệu chứng lâm sàng chủ yếu là đỏ da, phỏng nước, bong vẩy da lan tỏa. Bệnh hay gặp ở trẻ em dưới 5 tuổi, đặc biệt nặng với bé sơ sinh và dễ nhầm lẫn với một số bệnh da liễu khác. Bệnh rất dễ gây nhầm lẫn với một số bệnh da liễu khác. Chính vì vậy khi thấy trẻ có biểu hiện phồng mụn nước, sốt cần đưa trẻ đến cơ sở y tế có chuyên môn gần nhất.

Hội chứng bong vẩy da do tụ cầu là bệnh nhiễm trùng da cấp tính gây nên do ngoại độc tố của tụ cầu. Triệu chứng lâm sàng chủ yếu là đỏ da, phỏng nước, bong vẩy da lan toả. Nguyên nhân dẫn đến bệnh là do tụ cầu vàng nhóm 2 gây ra.

Có 2 loại độc tố là ET-A và ET-B. Những độc tố này gây đứt các cầu nối, phá vỡ lớp hạt của thượng bì, hình thành bọng nước, gây bong tách lớp thượng bì. Bệnh có thể khu trú hoặc lan rộng, hay gặp ở trẻ em, đặc biệt là trẻ sơ sinh do hệ thống miễn dịch, khả năng đào thải độc tố của thận của trẻ chưa hoàn chỉnh.

Nếu được chẩn đoán và điều trị sớm, trong vòng 5-7 ngày sau các thương tổn khô lại, bong vẩy da và khỏi bệnh hoàn toàn.

Các triệu chứng của bệnh là: bệnh nhân sẽ mệt mỏi, sốt. Sau 24 đến 48 giờ, vùng da đỏ nhanh chóng lan rộng ra toàn thân, phù nề, đau. Trên bề mặt da xuất hiện các bọng nước mềm, rất nông, không rõ ranh giới, dễ trợt, đôi khi các bọng nước này liên kết với nhau thành mảng rộng, sau đó bong vẩy mỏng, để lại nền da đỏ ẩm. Trường hợp nặng, bệnh nhân có thể bị mất nước, rối loạn điện giải.

Bác sĩ Nguyễn Thị Hiền cũng khuyến cáo rằng: “Nếu mẹ bị áp xe vú do tụ cầu thì không nên cho con bú cho đến khi điều trị khỏi hẳn. Đối với những người nuôi dưỡng trẻ, nếu bị viêm da, viêm họng... cần điều trị khỏi hẳn mới tiếp tục chăm sóc trẻ".

THANH LOAN (T/h)

Tin tài trợ
tụ cầuHội chứnghội chứng bong vảy da
Nguồn: Tinnhanhonline

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức