`

Y sĩ nghi lây nhiễm HIV cho 42 người trong xã: 2 vợ chồng sụt 11kg

Thứ bảy, 18/08/2018 | 21:26 GMT+7

Xung quanh vụ việc 42 người tại xã Kim Thượng bị nhiễm HIV, y sĩ T. người bị nghi lây nhiễm HIV cho cả xã lần đầu tiên lên tiếng sau nhiều ồn ào.

Nhà riêng của y sĩ T. tại xã Kim Thượng. Ảnh: VietNamNet

Chia sẻ trên VietNamNet, y sĩ T. (34 tuổi), trú xã Kim Thượng, huyện Tân Sơn (Phú Thọ) cho biết, kể từ khi râm ran thông tin cho rằng anh dùng chung bơm kim tiêm khiến nhiều người bị lây nhiễm HIV, cả gia đình anh đã suy nghĩ rất nhiều, cuộc sống đảo lộn. Trong 1 tháng qua, bản thân anh sụt tới 6kg, còn vợ anh giảm 5kg.

“Những ngày đầu tiên, đi tới đâu vợ chồng tôi cũng gặp những ánh mắt soi mói, kỳ thị của người dân trong xã, dù họ không trực tiếp nói nhưng tỏ thái độ”, anh T. chia sẻ.

Thậm chí có những người còn đe dọa, đến nhà “nói lời vào ra”.

Hàng ngày, y sĩ T. vẫn phải đến bệnh viện làm việc nhưng tâm lý rất nặng nề.

Còn vợ anh đang làm giáo viên cũng không dám ra khỏi nhà vì sợ dị nghị.

“Lương tâm con người, đạo đức nghề nghiệp không bao giờ cho phép tôi làm những việc thất đức như thế. Bây giờ kim tiêm dùng 1 lần có giá rất rẻ, chỉ 600 - 650 đồng/cái, không đáng gì để mình phải làm vậy. Mình biết mình bị oan nhưng không tìm cách nào chứng minh được, tôi bất lực vì không thể minh oan, nhiều đêm mất ngủ”, y sĩ T. chia sẻ.

Tuy nhiên đến thời điểm hiện tại, sau khi người dân trong vùng được tư vấn, thông tin đầy đủ hơn, mọi chuyện đã bắt đầu lắng xuống, nhiều bà con xung quanh và họ hàng đã đến chia sẻ, động viên, quan hệ xóm giềng dần tốt đẹp trở lại.

2 - 3 ngày trở lại đây, một số bà con không may nhiễm HIV đã quay lại nhà y sĩ T. nhờ tư vấn. Một số bệnh nhân mới dùng thuốc ARV có tác dụng phụ, 11 - 12h đêm cũng đến nhà gõ cửa hỏi tại sao uống vào lại buồn nôn. Với kiến thức mình có, y sĩ T. cặn kẽ giải thích cho người dân yên tâm.

Là người từng đến nhà y sĩ T. thăm khám, điều trị nhiều lần, bà Tô Thị B. (69 tuổi, bản Chiềng 1, xã Kim Thượng) cũng khẳng đinh, có lần đến rất đông người chờ tiêm nhưng mỗi lần tiêm, y sĩ T. đều lấy kim tiêm riêng, dùng xong sẽ bỏ luôn vào sọt rác.

Ở cùng bản với bà B, chị H. xác nhận, cả 5 mẹ con chị đều từng đến nhà y sĩ T. thăm khám, tiêm nhiều loại thuốc khác nhau nhưng kết quả xét nghiệm của cả nhà vừa rồi đều âm tính với HIV.

Được biết, sau khi tốt nghiệp, anh T. được nhận làm hợp đồng tại trạm y tế xã 2 năm rồi thi đỗ vào BV đa khoa huyện Tân Sơn, làm điều dưỡng khoa Khám bệnh.

Trong quá trình làm việc, anh T. được cơ quan cử đi học nhiều đợt để nâng cao tay nghề, được chuyển ngạch là y sĩ.

Bắt đầu từ cuối 2015 anh mới bắt đầu giúp người dân tiêm truyền tại nhà.

Sau sự việc, anh T. mong mỏi, ngành y tế tỉnh sẽ sớm có những đợt tuyên truyền trực tiếp đến người dân trong xã để mọi người có kiến thức về bệnh HIV cũng như cách dự phòng, điều trị.

Thu Hằng (T/h) 

Tin tài trợ
HIVPhú Thọ42 người nhiễm HIVy sĩ
Nguồn: Tinnhanhonline

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức